Cần Thơ: Thuê 120m² đất giá 90 triệu/tháng để mở bến đò ngang

03/04/2018 10:20

Để mở bến đò Cồn Khương qua sông Hậu, chủ bến đò phải thuê 120m² đất với giá 90 triệu đồng/tháng.

cần thơ: thuê 120m² đất giá 90 triệu/tháng để mở bến đò ngang

Đoàn khảo sát liên ngành của TP Cần Thơ khảo sát để cấp phép cho bến đò Cồn Khương hoạt động tạm 

Cho mở bến tạm... chờ đấu giá

Mấy ngày qua dư luận ở Cần Thơ đặc biệt quan tâm đến việc bến đò Cồn Khương qua sông Hậu (thuộc khu vực 3 phường Cái Khế, quận Ninh Kiều) bị cơ quan chức năng buộc phải ngưng hoạt động. Theo một số người dân, việc ngưng hoạt động của bến đò này đã làm ảnh hưởng lớn đến đi lại của họ.

Bến đò Cồn Khương là tên thường gọi của Bến khách ngang sông tại Km 109+970 bên bờ phải sông Hậu (thuộc khu vực 3 phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ). Bến khách ngang sông này được hình thành từ năm 2012 do Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Thuỷ Phú Giang đứng tên trên giấy phép hoạt động. Người trực tiếp nộp hồ sơ xin giấy phép hoạt động là ông Huỳnh Quang Thoại. Giấy phép hoạt động gần nhất của bến khách ngang sông này đã hết hạn vào ngày 25/3/2018. 

Nhằm đảm bảo thuận lợi cho người dân đi lại, ngày 2/4, Sở GTVT TP Cần Thơ đã chủ trì cùng với Ban ATGT, Cảng vụ đường thủy nội địa, Cảnh sát đường thủy, UBND quận Ninh Kiều, UBND phường Cái Khế và các đơn vị liên quan đã tiến hành khảo sát để cấp giấy phép tạm cho bến đò hoạt động.

Khu vực dự kiến làm bến đò tạm đã được san lắp mặt bằng, với diện tích hơn 1.300 m2, xây dựng tạm nhà chờ hoạt động, đường dẫn từ bờ sông đến bến đò… Tại đây, lực lượng chức năng đã khảo sát vị trí, đo đạc, kiểm tra thông số kỹ thuật tiến hành việc cấp phép tạm cho bến đò hoạt động, đáp ứng nhu cầu đi lại của ngàn hàng người dân từ Vĩnh Long sang Cần Thơ và ngược lại.

Ông Lê Thuận Bé, Phó Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ cho biết: Đoàn đã khảo sát thực tế, bến tạm cơ bản đảm bảo yêu cầu… Ngành chức năng sẽ họp lại đánh giá và có báo cáo trình UBND TP Cần Thơ xem xét, cho ý kiến chỉ đạo và cấp phép tạm thời cho bến đò hoạt động trong thời gian không quá 3 tháng, trong thời gian chờ tổ chức đấu thầu, xây dựng bến đò mới tại khu vực Cồn Khương tại vị trí đã được quy hoạch.

cần thơ: thuê 120m² đất giá 90 triệu/tháng để mở bến đò ngang

Bến đò Cồn Khương cũ đã tạm ngưng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan chức năng

 Ngưng hoạt động vì giấy phép bến hết hạn

Liên quan đến hoạt động của bến đò Cồn Khương, ngày 23/3, Văn phòng UBND TP Cần Thơ có văn bản số 79/TB-VPUB thông báo kết luận của UBND TP Cần Thơ tại cuộc họp xem xét việc cấp giấy phép bến khách ngang sông tại Cồn Khương.

Theo đó, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ Đào Anh Dũng kết luận: Thống nhất chủ trương thu hồi phần đất bãi bồi và mặt nước chuyên dùng do Công ty TNHH MTV vật liệu xây dựng Huy Hoàng 9999 thuê tại Cồn Khương theo đề nghị của Giám đốc công an TP và Giám đốc Sở TNMT. Giao UBND quận Ninh kiều quản lý phần đất này lập hồ sơ và tổ chức đầu thầu bến khách ngang sông theo đúng trình tự, thủ tục quy định trong thời giam 3 tháng kể từ ngày nhận được thông báo. Giao Sở GTVT thông báo đến DNTN Thuỷ Phú Giang tạm ngưng hoạt động bến khách ngang sông tại đây (Km 109+970 bờ phải sông Hậu - PV) kể từ ngày 26/3/2018 do đã hết hạn giấy phép hoạt động bến khách ngang sông. Đồng thời phối hợp với Ban ATGT, Công an thành phố, UBND quận Ninh Kiều khảo sát thực tế vị trí di dời tạm bến khách ngang sông. Nếu vị trí di dời tạm đảm bảo ATGT theo quy định thì cấp phép hoạt động (3 tháng) cho đến khi đã đấu thầu xong. Trường hợp không đảm bảo ATGT theo quy định thì thông báo chấm dứt hoạt động chờ thực hiện đấu thầu...

Thực hiện theo kết luận của Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ, Sở GTVT và các ngành chức năng đã thông báo cho doanh nghiệp đứng tên trên giấy phép biết để thực hiện. 

Chủ bến đò nói gì?

Liên quan đến việc tạm ngưng hoạt động bến đò và việc tại sao để bến đò hết giấy phép, ông Huỳnh Quang Thoại, chủ bến đò cho biết, lúc đăng ký hoạt động bến đò Cồn Khương, ông phải thuê 120m2 của người khác. Giá thuê năm đầu tiên là 55 triệu đồng/tháng; sau đó mỗi năm tăng thêm 10% mỗi tháng và năm cuối cùng là 90 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, sau 5 năm hết hợp đồng thuê đất, ông có liên hệ với chủ đất để thương thảo hợp đồng tiếp tục thuê đất nhưng hai bên không thống nhất được việc tiếp tục thuê đất. Do đó, ông chưa đủ thủ tục để xin cấp phép hoạt động bến khách ngang sông theo quy định.

“Bên cạnh đó, tôi cũng đã tìm các thửa đất khác để thuê làm bến đò nhưng vẫn chưa được. Mặt khác, theo kết luận tại thông báo 79, bến đò này sẽ được giao cho UBND quận Ninh Kiều để đầu giá. Do đó, tôi có làm thủ tục xin cấp giấy phép hoạt động tạm tại thửa đất của tôi cách bến đò cũ khoảng 500m để tạo điều kiện cho người dân đi lại. Hiện nay các cơ quan chức năng đang xem xét hồ sơ của tôi. Nếu được cấp tạm, tôi cam kết sẽ hoạt động đúng theo giấy phép cấp tạm đến khi hoàn thành thủ tục đấu thầu bến đò tôi sẽ ngưng hoạt động”, ông Thoại cam kết. 

Như Báo Giao thông đã phản ánh, mặc dù giấy phép hoạt động bến đã hết hạn nhưng ngày 26/3, bến đò này vẫn tiếp nhận khách lên xuống nên đã bị lực lượng chức năng lập biên bản xử lý và buộc tạm ngưng hoạt động để đảm bảo an toàn cho khách qua sông. 

Hồng Thuỷ