Cần Thơ: Tiếp tục gia hạn cho bến xe không đạt chuẩn tồn tại

09/05/2018 18:27

Ngành chức năng của Cần Thơ tiếp tục đề nghị gia hạn cho các bến xe khách chưa được công bố lại tồn tại

cần thơ: tiếp tục gia hạn cho bến xe không đạt chuẩn tồn tại

Ông Lư Thành Đồng, Giám đốc Sở GTVT kết luận tại cuộc họp. Ảnh Lê An

Chiều ngày 9/5, Sở GTVT TP Cần Thơ đã tổ chức cuộc họp về hoạt động của các bến xe khách chưa thực hiện xong công bố theo đúng quy định của Bộ GTVT. Tại cuộc họp, các ngành chức năng tiếp tục đề nghị gia hạn cho các bến xe khách chưa được công bố lại được tồn tại Đến hết năm 2018.

Nhiều bến xe hoạt động sai quy định

Trên địa bàn TP Cần Thơ hiện có 6 bến xe khách nhưng trong đó, chỉ có 2 bến được công bố theo quy định gồm: bến xe khách Trung tâm TP (Khu đô thị Nam Cần Thơ, QL1, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) và bến xe khách TP (số 36 đường Nguyễn Văn Linh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ). Còn lại 4 bến xe vẫn chưa được công bố theo quy định của Bộ GTVT gồm: bến xe khách Ô Môn, bến xe khách huyện Cờ Đỏ chưa được công theo Thông tư số 24/2010/TT-BGTVT và 2 bến xe tạm của quận Thốt Nốt và huyện Phong Điền.

Căn cứ theo Công văn số 3988/TCĐBVN-VTPC của Tổng Cục Đường bộ Việt Nam về việc thực hiện Thông tư 49/2012/TT-BGTVT có quy định: “kể từ ngày 01/01/2015 các bến xe không được công bố lại do chưa đáp ứng được đầy đủ các quy định tại Quy chuẩn QCVN45:2012/BGTVT sẽ không được phép hoạt động”. Đến nay, mặc dù Sở GTVT TP thường xuyên chỉ đạo đến các bến xe này thực hiện công bố lại theo đúng quy định của Bộ GTVT nhưng  vấn đề này vẫn chưa thực hiện được do còn tồn tại một số nguyên nhân.

Ngày 5/4, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Đào Anh Dũng đã chủ trì cuộc họp tại Sở GTVT để giải quyết các vấn đề này. Sau đó, UBND TP đã có Văn bản số 106/TB-VPUB kết luận thuận chủ trương cho điều chỉnh cục bộ vị trí bến xe khách tại các quận Ô Môn, Thốt Nốt, Cờ Đỏ theo đề nghị của Sở GTVT.

Tuy nhiên vấn đề được phép hoạt động hay không của các bến xe chưa được công bố lại vẫn không được đề cập đến.

Xin gia hạn đến hết năm

Tại cuộc họp, đại diện địa phương có bến xe khách chưa được công bố lại đều xin được phép gian hạn hoạt động của các bến cho đến hết năm 2018.

Trình bày tại cuộc họp, ông Mai Minh Ngoan, Chánh Văn phòng Ban ATGT TP cho biết, trước tình hình thực tế nêu trên, Ban đã nhiều lần chủ trì tổ chức các đợt kiểm tra. Từ đó cho thấy 4 bến xe khách này rất khó để nâng chất lên để công bố lại theo đúng quy định. Nhưng thông tư của Bộ GTVT cũng đã quy định rõ các bến xe vẫn chưa được công bố lại thì phải ngưng hoạt động..

Nhưng hiện nay, nhu cầu đi lại của người dân là rất cao. Nếu ngưng hoạt động thì nhu cầu đi lại của người dân không được đáp ứng, từ đó sẽ phát sinh đến tình trạng xe dù bến cóc hoạt động tràn lan gây mất ANTT, ATGT.

Do đó, đại diện Ban ATGT TP đề nghị Lãnh đạo Sở GTVT TP báo cáo xin chủ trương cho phép gia hạn hoạt động các bến xe này cho đến hết năm 2108. Đồng thời chủ các bến xe phải thực hiện tốt công tác đảm bảo TTATGT.

Kết luận tại cuộc họp, ông Lư thành Đồng đề nghị các Sở ban ngành có liên quan cùng UBND các quận hỗ trợ đơn vị trong việc điều chỉnh quy hoạch cục bộ vị trí các bến xe khách; Công an TP, UBND các quận huyện nơi có bến xe chưa được công bố lại phải đảm bảo ANTT, ATHT theo đúng quy định, ngăn chặn xử lý nghiêm tình trạng xe dù, bến cóc.

Riêng Sở GTVT sẽ có văn bản để xuất với UBND TP cho các bến xe khách hiện tại đang hoạt động chưa công bố theo quy định của Bộ GTVT được tiếp tục hoạt động đến hết ngày 31/12/2018. 

Tuy nhiên trong thời gian tiếp tục hoạt động đến hết ngày 31/12/2018, trong quá trình hoạt động các bến xe phải thực hiện đúng quy trình giải quyết xe ra vào bến. Đồng thời, cũng trong thời gian này Sở sẽ không đề xuất Bộ GTVT bổ sung tăng lưu lượng quy hoạch tại Quyết định số 2288/QĐBGTVT ngày 26/6/2015 về phê duyệt Quy hoạch chi tiết tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh đường bộ toàn quốc đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Lê An