Cần Thơ ưu tiên giáo dục đảm bảo an toàn cho giới trẻ

21/10/2019 18:43

Cần Thơ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục phổ biến pháp luật về ATGT, trong đó chú trọng đến các đối tượng học sinh, sinh viên.

Cần Thơ ưu tiên giáo dục đảm bảo an toàn cho giới trẻ 1
Ban ATGT phối hợp cùng Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, Công ty TNHH Honda Hồng Đức tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT cho hơn 1.500 học sinh trường THPT An Khánh

Sáng 21/10, Ban ATGT TP Cần Thơ phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Công ty TNHH Honda Hồng Đức tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT và hướng dẫn lái xe an toàn cho hơn 1500 em học sinh trường THPT An Khánh (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ).

Hoạt động này nằm trong kế hoạch phối hợp giữa Ban ATGT TP và Sở GD&ĐT TP Cần Thơ trong năm 2019, mục đích giúp các em học sinh nắm được một số nội dung cơ bản Luật Giao thông đường bộ; mức phạt cụ thể đối với các hành vi vi phạm trật tự ATGT; những kỹ năng cơ bản khi lái xe như đội mũ bảo hiểm đúng cách, tư thế ngồi xe an toàn,…

Cần Thơ ưu tiên giáo dục đảm bảo an toàn cho giới trẻ 2
Ông Mai Minh Ngoan, Chánh văn phòng Ban ATGT TP Cần Thơ tuyên truyền cho các em học sinh

Ông Mai Minh Ngoan, Chánh văn phòng Ban ATGT TP Cần Thơ cho biết, trong 7 tháng đầu năm 2019, TNGT đã được kiềm chế. Số liệu thống kê từ ngày 16/12/2018 đến 31/7/2019, trên địa bàn thành phố xảy ra 60 vụ TNGT, làm chết 64 người, bị thương 17 người, giảm 6 vụ (-9,1%), giảm 4 người chết (-5,9%) giảm 5 người bị thương (-22,7%) so với cùng kỳ.

Dù đã được kiềm chế nhưng theo đánh giá của các ngành chức năng, TNGT vẫn đang có chiều hướng gia tăng, bởi thực trạng còn rất nhiều người tham gia giao thông vi phạm. Đặc biệt, tình trạng học sinh không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe gắn máy, xe đạp điện, đi hàng đôi hàng ba, chở quá số người quy định, chạy quá tốc độ, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng,… vẫn còn khá phổ biến.

Cần Thơ ưu tiên giáo dục đảm bảo an toàn cho giới trẻ 3
Công ty TNHH Honda Hồng Đức hướng dẫn lái xe an toàn cho các em học sinh

“Ban ATGT cùng với Sở GD&ĐT phối hợp, tổ chức các buổi tuyên truyền ATGT cho các em học sinh tại các trường trên địa bàn. Qua đó, giúp các em tìm hiểu, nắm vững kiến thức, thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự ATGT, đặc biệt là không vi phạm các hành vi có nguy cơ dẫn đến TNGT cao như đi hàng đôi hàng ba, chở quá số người quy định, chạy quá tốc độ, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng.

Qua buổi tuyên truyền, chúng tôi mong muốn mỗi em học sinh sẽ trở thành tấm gương, một tuyên truyền viên tích cực, chuyển tải những kiến thức và kỹ năng về ATGT đến những người thân trong gia đình, bạn bè, những người xung quanh, tích cực vận động mọi người cùng tự ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự ATGT, góp phần trong việc kéo giảm TNGT trong thời gian tới”, ông Ngoan chia sẻ.

Ông Trần Thanh Chánh, Phó trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ cho biết, công tác giáo dục, đảm bảo ATGT cho học sinh trong năm học 2019 - 2020 đã Sở xây dựng kế hoạch gửi đến các trường trên địa bàn TP. Trong đó có việc phối hợp cùng Ban ATGT TP tuyên truyền, phổ biến luật giao thông, các hành vi vi phạm pháp luật ATGT, phân tích những nguyên nhân, hệ lụy mà TNGT mang đến cho bản thân các em, gia đình và xã hội.

“Trong năm nay, Sở còn đặc biệt quan tâm, chỉ đạo nhắc nhở các trường trên địa bàn TP sử dụng xe ô tô đưa đón học sinh thực hiện nghiêm các quy định về ATGT, quy trình từ lúc đưa đón đến trả học sinh đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Bên cạnh đó, một số trường trên tuyến đường nông thôn được bê tông hóa, các em học sinh đến trường bằng xe đạp nguy cơ xảy ra TNGT cũng rất lớn, Sở cũng chỉ đạo thường xuyên nhắc nhở các em đi đúng phần đường, không dàn hàng 2, hàng 3, đùa giỡn trong lúc tham gia giao thông,” ông Chánh nói.

Cần Thơ ưu tiên giáo dục đảm bảo an toàn cho giới trẻ 4
Ban ATGT cũng đã phát hơn 2.000 tờ rơi nội dung về mức phạt cụ thể đối với các hành vi vi phạm trật tự ATGT cho các em tại trường
Lê An