Cần Thơ: Vì sao dân không chịu trả lòng sông cho tàu?

30/01/2015 19:52

Được chấp thuận gia hạn đến 28/2 mới giải tỏa đăng đáy cá, nhưng người dân lại muốn lùi đến tháng 7/2015.

cần thơ: vì sao dân không chịu trả lòng sông cho tàu?
Thành viên Ban chỉ đạo giải thích cho người dân hiểu về chủ trương giải tỏa đăng đáy cá

Dân tiếp tục xin gia hạn giải toả đăng đáy cá

Sáng 27/1, tại xã Mỹ Hòa, Ban chỉ đạo giải tỏa đăng đáy cá TP Cần Thơ (BCĐ) đã có buổi làm việc với các hộ dân sống tại xã Mỹ Hòa (thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) có đăng đáy cá đóng trên Sông Hậu thuộc địa bàn TP Cần Thơ. Tại buổi làm việc, BCĐ đã triển khai công văn của UBND TP Cần Thơ về việc chấp thuận gia hạn giải tỏa đăng đáy cá đến ngày 28/2. Tuy nhiên, các hộ dân chưa chịu và tiếp tục đề nghị được gia hạn thêm đến tháng 7/2015.

Xã Mỹ Hòa có 17 hộ dân với 23 miệng đáy đóng trên sông Hậu thuộc địa bàn TP Cần Thơ. Theo quyết định của UBND TP Cần Thơ, đối với các hộ dân không có hộ khẩu thường trú tại TP Cần Thơ nhưng có đăng đáy cá đóng trên địa bàn thành phố thì khi giải tỏa sẽ được hỗ trợ 3.000.000 đồng và 30kg gạo/miệng đáy. Đến nay, có 3 hộ với 4 miệng đáy đã nhận tiền hỗ trợ và cam kết di dời; còn 14 hộ với 19 miệng đáy không chấp hành di dời.

Phát biểu tại buổi họp, ông Lê Thuận Bé, Phó GĐ Sở GTVT TP Cần Thơ, Trưởng BCĐ cho biết, sau hai lần làm việc, thể theo nguyện vọng của người dân, BCĐ đã đề xuất UBND TP Cần Thơ xem xét gia hạn thời gian giải tỏa đăng đáy cá đến sau Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015. Ngày 8/1, UBND TP Cần Thơ đã có Công văn số 76/UBND-KT thuận gia hạn thời gian giải tỏa, tháo dỡ đăng đáy cá đến ngày 28/2/2015. Hết thời hạn này, BCĐ tổ chức xử lý vi phạm và tháo dỡ đăng đáy cá theo đúng quy định.

cần thơ: vì sao dân không chịu trả lòng sông cho tàu?
Ông Lê Thuận Bé, PGĐ Sở GTVT Cần Thơ, Trưởng ban chỉ đạo phát biểu tại buổi họp 

Đại diện chính quyền địa phương, ông Nguyễn Văn Mạnh, Phó chủ tịch UBND xã Mỹ Hòa khẳng định chủ trương giải tỏa đăng đáy cá nhằm giải phóng luồng đường thủy nội địa và luồng hàng hải là thực hiện theo Luật Đường thủy nội địa. “Việc UBND TP Cần Thơ gia hạn cho bà con đến hết tháng 2/2015 mới tháo dỡ là tạo điều kiện cho bà con ổn định đời sống trong dịp Tết Nguyên đán. Do vậy, khi đến hạn bà con cần tự nguyện tháo dỡ. Nếu bà con nào có nhu cầu vay vốn chuyển đổi nghề thì đề nghị đến UBND xã đăng ký để chính quyền đề nghị cấp trên giải quyết”, ông Thành nói.

cần thơ: vì sao dân không chịu trả lòng sông cho tàu?
ông Nguyễn Văn Mạnh, Phó chủ tịch UBND xã Mỹ Hòa đề nghị bà con chấp hành chủ trương giải tỏa đăng đáy cá

Đại diện cho các hộ dân, bà Nguyễn Thị Chiến đề nghị: “Hiện chúng tôi đang thả nuôi cá lóc và cá trê, phải đến tháng 7/2015 mới thu hoạch nên đề nghị được gia hạn đến tháng 7/2015 khi chúng tôi thu hoạch xong đợt cá này sẽ tự nguyện giải tỏa”.

Biết giải toả vẫn nuôi lứa cá mới?!

cần thơ: vì sao dân không chịu trả lòng sông cho tàu?
Thay mặt các hộ dân, bà Nguyễn Thị Chiến đề nghị đượcgia hạn thêm thời gian giải tỏa

Khi được hỏi, các hầm cá trê, cá lóc của bà con được nuôi từ bao giờ, ông Nguyễn Văn Bảy, một hộ dân có đăng đáy cá bị giải tỏa cho biết, hai hầm cá trê, cá lóc của ông mới thả nuôi được hơn một tháng. Thức ăn chính của chúng chủ yếu lấy từ các loại cá tạp không bán được thu từ các miệng đáy. Số cá nuôi này phải đến tháng 7/2015 mơi thu hoạch.

Bà Nguyễn Thị Chiến cũng cho biết hai hầm cá của bà cũng mới được thả nuôi hơn một tháng nay. “Nếu bây giờ giải tỏa đăng đáy cá thì thiệt hại còn hơn cơn bão tràn qua vì toàn bộ cá nuôi trong hầm không có thức ăn”, bà Chiến nói. Tuy nhiên khi được hỏi “Tại sao cơ quan chức năng đã tiến hành khảo sát kiểm kê và thông báo giải tỏa; đặc biệt là tháng 11/2014, đã triển khai quyết định hỗ trợ để giải tỏa đăng đáy cá đến bà con nhưng bà con vẫn thả cá nuôi?”. Bà Chiến cũng như ông Bảy đều cho rằng, do trước khi thả nuôi phải chuẩn bị một đến hai tháng nên khi triển khai quyết định thì “lỡ” chuẩn bị rồi nên đành tiếp tục thả nuôi.

Rõ ràng, lời giải thích của người dân là chưa hợp lý. Các hộ dân đã cố tình đặt các cơ quan chức năng vào sự đã rồi vì họ đã biết sẽ giải tỏa hết các đăng đáy cá trên sông nhưng vẫn tiếp tục thả nuôi cá để lấy lý do trì tiếp tục đề nghị trì hoãn việc giải tỏa đăng đáy cá.    

Hồng Thủy

Hồng Thủy