Cản trở giao thông bị xử lý như thế nào?

22/10/2017 07:05

Hành vi cản trở giao thông có thể bị xử phạt hành chính và thậm chí bị phạt từ 3 đến 10 năm tù.

cản trở giao thông bị xử lý như thế nào?

Ngày 5/10 giao thông trên QL1 đoạn qua xã Trung Hòa (huyện Trảng Bom, Đồng Nai) bị "tê liệt" do một số tài xế dừng đậu nhiều giờ tại trạm.

Sở GTVT Đồng Nai vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh về việc: “Nội dung tuyên truyền về Dự án Đầu tư xây dựng tuyến QL1, đoạn tránh TP Biên Hòa theo hợp đồng BOT”. Theo nội dung công văn số 6433/SGTVT – KHTC gởi UBND tỉnh Đồng Nai (ký ngày 17/10) đối với các hành vi cố tình dừng, đỗ xe tại trạm thu giá gây cản trở giao thông, trong khi trạm thu giá xả trạm, không thu, cho xe qua lại bình thường. Hành vi không chấp hành theo hiệu lệnh của CSGT khi CSGT phát hiệu lệnh yêu cầu tài xế điều khiển phương tiện qua trạm nhưng tài xế không chấp hành, cố ý dừng phương tiện tại trạm kéo dài nhiều giờ gây ách tắc giao thông là vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý theo quy định, cụ thể như sau:

Theo Nghị định 46/2016/NÐ-CP, ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định về “Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt”. Tại Ðiểm đ, Khoản 4, Ðiều 5 xử phạt người điều khiển xe ôtô có hành vi “Dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe trái quy định gây ùn tắc giao thông” bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng. Tại Ðiểm b, Khoản 5, Ðiều 5 xử phạt người điều khiển xe ôtô có hành vi “Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông” bị phạt tiền từ 1.200.000đ đến 2.000.000đ.

Trường hợp người điều khiển xe ôtô cố ý không chấp hành hiệu lệnh của CSGT cố ý dừng, đỗ phương tiện cản trở, gây ách tắc giao thông dẫn đến hậu quả nghiêm trọng còn bị xử lý trách nhiệm hình sự về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” tại Ðiều 260, Bộ Luật hình sự năm 2015; với hành vi “Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông” được quy định tại Ðiểm d, Khoản 2, Ðiều 260 và bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

cản trở giao thông bị xử lý như thế nào?

Từ ngày 16/10 giá vé qua trạm BOT Biên Hòa đã chính thức giảm 20% với tất cả phương tiện.

Cũng theo lãnh đạo Sở GTVT tuyến QL1 là tuyến đường huyết mạch Bắc - Nam, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông rất lớn, đặc biệt là đoạn đi qua nội ô TP Biên Hòa. Ðể giảm lượng xe quá cảnh các cấp chính quyền đã quyết định đầu tư xây dựng mới tuyến QL1, tránh không đi qua nội ô TP. Biên Hòa.

Trong điều kiện nguồn vốn ngân sách còn khó khăn Ðảng, Chính phủ đã chủ trương thu hút các nguồn vốn khác ngoài ngân sách cùng tham gia đầu tư, do đó, việc thực hiện dự án theo hình thức BOT là phù hợp. Tại thời điểm triển khai dự án, chưa có Quỹ bảo trì đường bộ và kể cả khi có Quỹ bảo trì đường bộ thì nguồn vốn của Quỹ bảo trì cũng không đủ để duy tu bảo dưỡng các tuyến quốc lộ trên toàn quốc.

Liên quan đến việc giảm giá vé qua trạm, Sở GTVT cho biết đã thực hiện việc giảm 100% cho các đối tượng là các phương tiện của các chủ sở hữu cư ngụ tại 4 xã Trung Hòa, Tây Hòa, Ðông Hòa, Hưng Thịnh (huyện Trảng Bomn),  các xe buýt nội đô, các xe đưa rước công nhân, học sinh trong khu vực dự án với tổng số là 624 phương tiện. Ðồng thời, Bộ GTVT cũng đã thống nhất giảm giá sử dụng đường bộ cho tất cả các phương tiện, mức giá mới giảm 20% so với mức giá đã thu trước đây và chính thức áp dụng từ ngày 16/10.

Như các cơ quan báo chí đã thông tin, vào ngày 5/10 giao thông trên QL1 đoạn qua xã Trung Hòa (huyện Trảng Bom, Đồng Nai) bị “tê liệt” bởi một số lái xe trả tiền mệnh giá nhỏ và một số trường hợp… cố tình dừng xe gây cản trở, ách tắc giao thông đoạn qua trạm thu giá. Ngày 18/10, Phòng CSGT Đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Đồng Nai (PC 67) đã gửi thư mời một số tài xế để làm việc liên quan đến trật tự ATGT và cản trở giao thông tại trạm thu giá BOT Biên Hòa.

Châu Minh