Cẩn trọng khi qua nút giao phía Bắc cầu Quán Hàu

12/09/2019 06:30

Thời gian gần đây, tại nút giao phía Bắc cầu Quán Hàu thường xuyên xảy ra các vụ va chạm và TNGT tự gây.

Cẩn trọng khi qua nút giao phía Bắc cầu Quán Hàu 1
Hiện trường 2 vụ TNGT xe tải leo dải phân cách tại nút giao Bắc cầu Quán Hàu

Nút giao ngã năm giao giữa QL1A, tuyến tránh TP Đồng Hới và QL9B, phía Bắc cầu Quán Hàu (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) thời gian gần đây thường xuyên xảy ra các vụ va chạm và TNGT tự gây.

Lái xe đầu kéo Nguyễn Công Tài (SN1986, trú huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) cho biết: Dù đã lái xe qua nút giao này nhiều lần nhưng khi đi qua đây em vẫn rất ngại. Ở đây bố trí dải phân cách không hợp lý và có phần hơi rối khiến cho các lái xe gặp khó trong phân định tình huống. Họ thường phải dành thời gian phán đoán hướng đi trước, rồi mới quan sát tới vật cản, phương tiện phía trước. Vì vậy, ở đây thường xuyên xảy ra các vụ va quệt, tai nạn gây ách tắc giao thông.

Thống kê của Công an huyện Quảng Ninh cũng cho thấy, trong quý II và III/2018, tại nút giao này đã xảy ra 2 vụ TNGT làm 2 người bị thương, gây thiệt hại lớn về tài sản. Đáng chú ý, cả 2 vụ tai nạn xảy ra ở đây đều là tai nạn tự gây, do xe tải, xe đầu kéo tự đâm vào hệ thống dải phân cách, đảo giao thông dẫn đến tai nạn. Vụ thứ nhất xảy ra vào trưa ngày 20/4, xe ô tô đầu kéo BKS 73C-058.57, kéo theo rơ-moóc BKS 73R-005.29 đi theo hướng Bắc - Nam. Khi đi đến nút giao này thì bất ngờ đâm thẳng vào loạt bê tông dải phân cách, đảo giao thông dẫn đến tai nạn. Hậu quả, tài xế bị thương, xe ô tô và 53 khối bê tông bị hư hỏng. Tương tự, vụ tiếp theo xảy ra vào ngày 6/9, cũng một chiếc xe tải chạy hướng Bắc - Nam mất lái đâm thẳng vào vòng xuyến làm tài xế bị thương, xe tải và hệ thống dải phân cách bị hư hỏng nặng.

Ông Lê Phước Đẳng, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đường bộ II.4 (Quảng Bình) cho biết: Tuyến QL1 đoạn Km 671+150 phía Bắc cầu Quán Hàu có nút giao thông ngã năm dẫn vào TP Đồng Hới, vào đường Hùng Vương - Thị trấn Quán Hàu, có đường đi QL9B và nối tuyến tránh thành phố. Đây là nút giao có mật độ giao thông đông đúc, đặc biệt là lượng xe tải, xe khách đi theo đường tránh. Mặc dù, hiện tại nút giao đã được bố trí đầy đủ hệ thống ATGT, vạch sơn, biển báo, biển chỉ đường nhưng trên thực tế TNGT vẫn xảy ra và luôn có nguy cơ thường trực.

“Trước diễn biến phức tạp về ATGT tại nút giao này, tháng 4/2019, Chi cục đã cùng với đơn vị quản lý tuyến, Ban ATGT tỉnh, lực lượng CSGT tỉnh, Công an huyện Quảng Ninh đi khảo sát hiện trường, tìm giải pháp ngăn ngừa tai nạn. Qua đó, thấy rằng cần phải nghiên cứu thu nhỏ đảo giao thông tại vị trí ngã năm để tạo làn cho xe tải chuyển hướng; bổ sung thêm gờ giảm tốc, hệ thống chiếu sáng ban đêm tại đảo giao thông nhằm tăng tầm quan sát và cảnh báo từ xa cho các tài xế. Đặc biệt, do đây là nút giao tiềm ẩn TNGT nên chúng tôi cũng kiến nghị bổ sung biển báo cấm dừng, cấm đỗ ở đoạn này để dành đường cho các phương tiện lưu thông”, ông Đẳng cho biết thêm.

Được biết, đến nay các bên liên quan đã thống nhất lập hồ sơ điểm tiềm ẩn TNGT cần khắc phục trong giai đoạn 2019 - 2020 và trình lên Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Văn Thanh