Cần xử nghiêm hành vi “thông chốt” kiểm soát dịch

12/09/2021 08:28

Hành vi “thông chốt” kiểm dịch rất nguy hiểm trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và cần phải xử nghiêm.

Mới đây, tài khoản Việt Đức đăng tải clip chiếc xe ô tô Mercedes thông chốt kiểm dịch với dòng trạng thái bức xúc: “Người đàn ông này hung hãn quá, dám hất tung rào chắn, phi xe Mercedes “thông chốt” kiểm dịch trước sự ngỡ ngàng của những người có mặt”.

Cần xử nghiêm hành vi “thông chốt” kiểm soát dịch 1

Chiếc xe ô tô Mercedes thông chốt kiểm dịch trong sự bức xúc của cộng đồng mạng (Ảnh cắt từ clip)

Vụ việc diễn ra tại một chốt kiểm soát ở khu dân cư trên địa bàn xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội vào ngày 4/9.

Người đàn ông bước từ trên ô tô xuống kéo hàng rào barie tại chốt kiểm soát để lưu thông. Hành động này ngay lập tức bị 3 - 4 người trực chốt kéo barie ngăn lại.

Tuy nhiên, chỉ khoảng 30 giây sau đó, người đàn ông lái xe hạng sang này lập tức đánh lái ô tô đâm trực diện vào hàng rào chắn phía trước để “thông chốt”.

Đáng nói, đây không phải lần đầu xuất hiện tình trạng này.

Trước đó, ngày 5/9, H.M.Đ cùng bố là H.M.L điều khiển xe ôtô tải BKS 36C - 145.62, di chuyển theo hướng từ tỉnh Hòa Bình đi huyện Bá Thước.

Khi đến chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 bị tổ công tác đang làm nhiệm vụ ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra và thực hiện khai báo y tế, tài xế có hành vi điều khiển xe bỏ chạy, chống đối người thi hành công vụ.

Trao đổi với Báo Giao thông, luật sư Nguyễn Thế Hiển, Công ty Luật TNHH Trường Sơn (Hà Nội) cho biết, hành vi “thông chốt” kiểm dịch rất nguy hiểm trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và cần phải xử nghiêm.

Hành vi này vi phạm quy định theo Điều 20, Nghị định 167 của Chính phủ trong lĩnh vực ANTT, an toàn xã hội. Theo đó, cản trở, chống lại thanh tra, kiểm tra, của người thi hành công vụ sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng.

Trường hợp người vi phạm dùng vũ lực đe dọa hoặc gây cản trở người thi hành công vụ trong thực hiện các quy định về phòng chống Covid-19, có đủ yếu tố cấu thành “tội chống người thi hành công vụ” thì người vi phạm có thể bị xử phạt theo quy định tại Điều 330, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, có thể bị xử phạt tù cao nhất đến 7 năm.

Hà Linh