Căng mình giúp dân giữa trận “cuồng phong”

26/06/2015 13:15

Phán đoán, thời tiết sẽ xuất hiện một trận mưa giông rất lớn, Đại tá Đào Vịnh Thắng đã huy động toàn bộ...

căng mình giúp dân giữa trận “cuồng phong”
 

Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng Phòng CSGT Công an TP Hà Nội kể: “Khoảng 15h ngày 13/6, khi nhìn lên bầu trời thấy xuất hiện nhiều đám mấy đen kỳ dị, tôi phán đoán, thời tiết thay đổi nhanh như thế chắc sẽ xuất hiện một trận mưa giông rất lớn. Qua bộ đàm, tôi đã huy động toàn bộ lực lượng CSGT làm nhiệm vụ chiều hôm đó cùng lực lượng CSGT đang nghỉ ở nhà sẵn sàng làm nhiệm vụ”.

Khoảng 30 phút sau, mưa lớn xuất hiện cùng lốc xoáy dữ dội. Sau trận cuồng phong gần 1.300 cây xanh trên địa bàn thành phố gãy đổ, hai người chết, 7 người bị thương, hàng trăm ô tô, xe máy hư hỏng, hàng chục tuyến đường bị ngập...

“Mưa to, gió lớn nên chỉ hơn nửa tiếng đã có rất nhiều cây đổ trên địa bàn nội thành, tôi đã thông báo qua bộ đàm cho cán bộ, chiến sỹ CSGT phối hợp các lực lượng cảnh sát khác và lực lượng Thanh tra giao thông hướng dẫn nhân dân dừng lại hoặc vào nhà dân tránh trú, ngớt mưa mới tiếp tục lưu thông. Nơi đầu tiên tôi đi kiểm tra là các tuyến đường quận Ba Đình. Sau đó, quay về đường Nguyễn Thái Học thì phát hiện cây xà cừ cổ thụ đổ ngang đường, lập tức, tôi chỉ đạo lực lượng Đội CSGT số 2 ứng trực, phân luồng hai đầu, hướng dẫn người dân không đi vào khu vực này. Huy động các cán bộ, chiến sỹ CSGT vào nhà dân gần đó mượn dao, cưa tay, xà beng cắt tỉa cây, đưa cây vào để dành đường cho các phương tiện lưu thông.

Tiếp đó, tôi sang khu vực Đội CSGT số 1 rồi quay ra đường Quán Sứ, Quang Trung, Nguyễn Du thì phát hiện bốn cây đổ đè lên bốn ô tô và một xe máy. Trực tiếp tôi cùng CSGT, người dân đi đường cứu một bác bị cây đổ đè vào người trên đường Nguyễn Du - Quang Trung. Khi xuống tới khu vực đường Giải Phóng - Tam Trinh, vòng về đường Kim Ngưu, tôi thấy toàn bộ dọc tuyến đường gần cầu Mai Động giao thông diễn ra phức tạp, tôi đã chỉ đạo toàn bộ lực lượng Đội CSGT số 4 tham gia phân luồng.

Tại đường Minh Khai, người dân cho biết do cây đổ, một cháu gái vừa được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Vào thăm, rất may cháu bị thương nhẹ”, Đại tá Thắng nhớ lại và cho biết, bản thân anh đã đi ứng trực chỉ đạo lực lượng CSGT trong nhiều đợt mưa bão, song cơn giông lốc chiều 13/6 vừa qua, khiến ông cảm thấy rất lo lắng cho các cán bộ, chiến sĩ. Vì thiên tai không trừ một ai, các chiến sỹ đứng trên đường làm nhiệm vụ có thể gặp nguy hiểm bất cứ lúc nào.

Phải đến 24h cùng ngày, cơn mưa mới tạm ngớt, việc đi lại của nhân dân trở lại bình thường. Tuy nhiên, lực lượng CSGT vẫn ứng trực cả đêm để tham gia cùng các lực lượng khác khắc phục hậu quả của trận “cuồng phong”. “Việc này thể hiện quyết tâm, lòng dũng cảm của cán bộ chiến sỹ cảnh sát nhân dân không sợ nguy hiểm, luôn vì nhân dân phục vụ, vì bình yên cuộc sống”, Đại tá Thắng chia sẻ. 

Văn Thanh