Cảnh sát Bình Định dùng chó nghiệp vụ chặn đua xe trái phép

03/06/2020 07:14

Chó nghiệp vụ được sử dụng để phát hiện các đối tượng tụ tập chuẩn bị tổ chức đua xe và các đối tượng khả nghi đang trốn tránh sự kiểm tra. 

Cảnh sát Bình Định dùng chó nghiệp vụ chặn đua xe trái phép 1
Chó nghiệp vụ được sử dụng để ngăn đua xe trên tuyến QL19 mới

Từ giữa tháng 4/2020 đến nay, trên một số tuyến quốc lộ, nhất là tuyến QL19 mới, đoạn từ ngã ba cầu Bà Di đến trước khu đô thị Đại Phú Gia thuộc địa bàn phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn (Bình Định) thường xuất hiện tình trạng các thanh, thiếu niên tụ tập đua xe, gây mất ANTT, ATGT.

Các đối tượng thường tổ chức đua vào lúc nửa đêm và liên tục thay đổi ở nhiều đoạn đường khác nhau, cắt cử người cảnh giới khiến việc phòng ngừa, ngăn chặn của lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn.

Để phòng chống hiệu quả vấn nạn này, lực lượng Cảnh sát cơ động (CSCĐ) Bộ Công an cùng các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bình Định đã triển khai lực lượng tuần tra kiểm soát nhằm ngăn ngừa, xử lý; sử dụng chó nghiệp vụ để phát hiện các đối tượng tụ tập chuẩn bị tổ chức đua xe và các đối tượng khả nghi đang trốn tránh sự kiểm tra.

Thượng úy Phạm Hồng Nhật, Phó đại đội trưởng Đại đội Cơ giới, Tiểu đoàn 1 - Trung đoàn CSCĐ (Bộ Công an) cho biết, nếu chỉ mình lực lượng CSGT tuần tra, các đối tượng đua xe thường thông báo cho các nhóm rồi ẩn nấp vào các bụi cây ven đường, đợi lực lượng CSGT rút đi lại tổ chức đua tiếp.

Do đó, chó nghiệp vụ được tăng cường để đánh hơi người ẩn nấp, phát hiện những nhóm thanh niên cùng phương tiện đang lẩn trốn ở bụi cây, đường mòn ven QL19 mới có dấu hiệu tụ tập đua xe để lực lượng CSCĐ kịp thời kiểm tra, đấu tranh.

“Nhờ sử dụng chó nghiệp vụ, đã phát hiện rất nhiều đối tượng chuẩn bị đua xe hoặc bị truy đuổi đang ẩn nấp”, Thượng úy Nhật cho biết.

“Chúng tôi còn thường xuyên bố trí một tổ công tác bí mật theo dõi động tĩnh của các đối tượng. Khi phát hiện có dấu hiệu đua xe liền thông báo để các đơn vị cùng phối hợp ra quân xử lý. Từ sự phối hợp này, hàng chục vụ việc tụ tập đua xe đã được ngăn chặn kịp thời. Các đối tượng có hành vi tụ tập và tham gia đua xe đã bị lực lượng chức năng nhắc nhở, cảnh cáo và xử phạt nghiêm khắc”, Thượng tá Lê Bảo Quốc, Phó trưởng Phòng CSCĐ, Công an tỉnh Bình Định cho biết.

Theo thống kê của Công an tỉnh Bình Định, chỉ riêng tháng 4/2020, nhờ sự phối hợp giữa các đơn vị, lực lượng chức năng đã xử phạt khoảng 50 trường hợp tổ chức đua xe trên tuyến QL19 mới.

Ngoài ra, qua công tác mật phục, ghi hình, lực lượng chức năng đã trích xuất hình ảnh 80 trường hợp gửi về công an địa phương nhằm răn đe giáo dục và xử phạt nguội về các lỗi như: Không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định...

Quang Đạt - Quốc Hùng