Cảnh sát giao thông săn “ma men” giữa đêm

30/10/2018 07:00

Sau khi bị phát hiện vi phạm nồng độ cồn, nhiều “ma men” nài nỉ xin bỏ qua lỗi vi phạm không được...

Cảnh sát giao thông săn “ma men” giữa đêm 1

CSGT đo nồng độ cồn người điều khiển phương tiện tại ngã tư Hàng Xanh - Ảnh: Vĩnh Phú

Đủ chiêu chống đối

22h đêm 28/10, PV Báo Giao thông có mặt tại ngã tư Hàng Xanh chứng kiến Tổ công tác Đội CSGT Hàng Xanh phối hợp với Cảnh sát cơ động đóng chốt tại giao lộ huyết mạch ra vào trung tâm TP HCM để xử lý người tham gia giao thông vi phạm quy định về nồng độ cồn. Trong gần 1 tiếng đồng hồ, hầu hết người điều khiển phương tiện khi được yêu cầu dừng xe kiểm tra đều nghiêm chỉnh chấp hành việc đo nồng độ cồn.

Càng về khuya, người tham gia giao thông thưa dần, đây cũng là lúc “ma men” xuất hiện nhiều. Một số thanh niên sau khi ăn nhậu ở khu vực trung tâm thành phố bắt đầu điều khiển xe theo hướng Điện Biên Phủ ra Thủ Đức. Khi phát hiện thấy Tổ công tác, nhóm thanh niên này liền quay đầu xe bỏ chạy hoặc rẽ sang hướng khác.

Ghi nhận của PV, trong khoảng 45 phút, Tổ công tác đã mời 5 trường hợp người điều khiển phương tiện vào kiểm tra hành chính và đo nồng độ cồn do nghi ngờ sử dụng rượu bia. Tuy nhiên, các trường hợp này đều không vi phạm hoặc nồng độ cồn nằm trong phạm vi cho phép nên không bị xử phạt.

22h48, tài xế Lưu Văn Minh (SN 1971, ngụ quận 9, TP HCM) điều khiển xe máy BKS 59L2-719.43 chở theo một người đàn ông dừng chờ đèn đỏ trên đường Điện Biên Phủ hướng về cầu Sài Gòn có dấu hiệu đã sử dụng rượu bia nên CSGT mời vào kiểm tra. Kết quả cho thấy, nồng độ cồn tài xế này vượt quy định cho phép với 0,57miligam/lít khí thở.

Khi bị lập biên bản, tài xế Minh nhất quyết không ký. Lấy điện thoại ra gọi một hồi thấy không ai “trợ giúp”, tài xế nài nỉ xin thông cảm bỏ qua và “dấm dúi” xin đóng phạt tại chỗ. Tổ công tác tỏ thái độ kiên quyết, vừa thuyết phục, giải thích vừa yêu cầu người vi phạm ký tên vào biên bản. Lúc này, hai người đàn ông bắt đầu to tiếng chống đối CSGT. Người đàn ông ngồi phía sau đòi xem lịch kiểm tra và dọa quay clip… bảng tên lực lượng thi hành công vụ. Tuy nhiên, trước sự kiên quyết của CSGT, khoảng 30 phút sau, tài xế Minh đã đồng ý ký biên bản và đón taxi về nhà.

23h5, Tổ công tác phát hiện một “ma men” dừng chờ đèn đỏ và yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn. Lái xe là Phạm Văn Khương (SN 1986, quê Đồng Tháp) điều khiển xe máy BKS 59X1- 586.39. Kết quả đo cho thấy, người này có nồng độ cồn 1,05miligam/lít khí thở (cao gấp 4 lần cho phép).

Tại thời điểm kiểm tra, PV chứng kiến nam thanh niên này trên người có nhiều vết thương rớm máu ở tay, quần áo xộc xệch giọng nói lè nhè… nhiều khả năng trên đường đã va chạm giao thông hoặc tự ngã xuống đường trước khi bị kiểm tra. Khi lực lượng chức năng yêu cầu ký vào biên bản, Khương nài nỉ xin bỏ qua, liên tục “gọi điện thoại cho người thân” và cho rằng, uống có mấy chai mà xỉn gì (!?) Sau khoảng 40 phút giải thích, vận động, nam thanh niên này đã kí vào biên bản vi phạm, bị CSGT tạm giữ phương tiện và GPLX.

Mạnh tay xử lý

Sau vụ nữ tài xế xe BMW có sử dụng rượu, bia lái xe gây tai nạn cho nhiều người, CSGT TP HCM đã lập nhiều chốt kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn. Trong đó, từ đêm 26/10, Đội CSGT Hàng Xanh đã lập chốt tuần tra và kiểm tra nồng độ cồn tại khu vực ngã tư Hàng Xanh, qua đó phát hiện hàng loạt trường hợp sử dụng rượu, bia quá mức quy định khi điều khiển phương tiện.

Trung tá Lê Văn Chung, Phó đội trưởng Đội CSGT Hàng Xanh cho biết, hàng đêm, đội thường xuyên bố trí các Tổ công tác từ 22h - 2h để xử lý vi phạm nồng độ cồn nhằm thiết lập TTATGT và đảm bảo giao thông thông suốt trên địa bàn đội phụ trách. Từ đầu năm 2018 đến nay, đơn vị đã xử lý hơn 800 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, trong đó có 50 trường hợp điều khiển ô tô. Trong quá trình xử lý, bên cạnh xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nồng độ cồn, các chiến sĩ CSGT vẫn tuyên truyền, vận động người dân đã uống rượu, bia không lái xe.

“Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục duy trì kế hoạch bố trí các Tổ công tác kiên quyết xử lý các trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng rượu, bia khi lái xe trên đường nhằm tránh xảy ra TNGT đáng tiếc”, Trung tá Chung cho hay. 

Vĩnh Phú