Cao Bằng quyết kéo giảm người tử vong do TNGT

02/12/2016 08:02

Tổng số người tử vong vì TNGT trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã “đuổi kịp” con số của cả năm 2015.

cao bằng quyết kéo giảm người tử vong do tngt

CSGT tỉnh Cao Bằng kiểm tra người đi xe máy vi phạm giao thông.

Chưa hết năm 2016 nhưng tổng số người tử vongTNGT trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã “đuổi kịp” con số của cả năm 2015. Trước thực trạng này, Ban ATGT tỉnh đã phân tích, tìm kiếm nguyên nhân và đề ra một số giải pháp khắc phục trọng tâm.

11 tháng đầu năm, Cao Bằng xảy ra 134 vụ TNGT (giảm 33 vụ, giảm 20% so với cùng kỳ năm 2015), làm 46 người chết (tăng 6 người, tăng 15%) và làm 151 người bị thương (giảm 33 vụ, giảm 18%). Như vậy, dù số vụ và số người bị thương do TNGT trên địa bàn giảm, nhưng số người chết do TNGT đã bằng với con số của cả năm 2015.

Theo ông Hoàng Vũ Nhuận, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Cao Bằng, trước thực trạng số người chết do TNGT trên địa bàn vẫn tăng, Ban ATGT tỉnh đã phân tích nguyên nhân để tìm kiếm giải pháp kéo giảm phù hợp.

Nguyên nhân chính dẫn đến TNGT trên địa bàn do ý thức chấp hành quy tắc ATGT của người tham gia giao thông chưa tốt, không tuân thủ nguyên tắc khi tham gia giao thông. Cụ thể, TNGT do người điều khiển phương tiện phóng nhanh vượt ẩu, lạng lách đánh võng, tránh vượt, chuyển hướng sai quy định, vi phạm tốc độ, không đội MBH, không chấp hành hiệu lệnh của biển báo hiệu đường bộ... chiếm 69,4%; Không có GPLX 24%; đi sai làn đường 4,4%; Sử dụng rượu, bia vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông 2,2%. Đối tượng tham gia giao thông bằng xe mô tô gây TNGT chiếm 63,6% và xe ô tô chiếm 36,4% tổng số vụ TNGT trên địa bàn. TNGT xảy ra chủ yếu trên quốc lộ (chiếm 64,8%), liên quan đến nam giới (93,2%), liên quan đến người từ 18-dưới 27 tuổi (chiếm 34,8%), từ 27-55 tuổi (chiếm 56,5%)...

“Từ những phân tích đó, Ban ATGT tỉnh xác định cần triển khai quyết liệt và thường xuyên công tác đảm bảo TTATGT với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người tham gia giao thông mới đảm bảo giảm TNGT sâu hơn và bền vững. Cụ thể, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật TTATGT, đặc biệt là tuyên truyền đến tận cơ sở, phường, xã, thị trấn; Tăng cường TTKS, xử lý vi phạm, tập trung vào các lỗi vi phạm có nguy cơ cao gây tai nạn.

Sở GTVT tăng cường quản lý hoạt động vận tải khách; Đào tạo, sát hạch lái xe; Đăng kiểm phương tiện; Xe chở quá tải... Đặc biệt, Ban ATGT tỉnh chỉ đạo quyết liệt hơn nữa đối với các huyện có TNGT tăng cao, các huyện còn xe quá tải hoạt động, còn nhiều điểm nóng về vi phạm kết cấu công trình giao thông và vi phạm về hành lang ATGT...”, ông Nhuận nói.

Xem thêm video:

Hồng Quý