Cao tốc chứ đâu phải đường làng

30/03/2015 15:18

Có nhiều trường hợp xe ô tô dừng lại giữa đường cao tốc để chủ nhân xuống... chụp hình, đi vệ sinh.

cao tốc chứ đâu phải đường làng
Ảnh minh họa.

Ông Nguyễn Viết Tân, Giám đốc Công ty CP Dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam, đến giờ vẫn nhớ câu chuyện mà ông chứng kiến vào ngày 27 Tết vừa qua. Lúc đó, đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây vừa mới đưa vào sử dụng được mấy ngày.

Tối đó, ông cùng một số người đi xe từ Long Thành về Dầu Giây. Khi mới từ QL51 rẽ vào cao tốc được một đoạn, một chiếc ô tô 7 chỗ trên đường cao tốc mở đèn xi nhan liên tục và đi thụt lùi từ cao tốc trở ra QL51. Trong khi ở làn đường bên cạnh, hàng trăm xe vẫn nối đuôi nhau chạy với tốc độ cao. Thì ra chiếc xe này thay vì rẽ trái về TP HCM đã rẽ nhầm đường về Dầu Giây. Để khỏi mất công chạy đến Dầu Giây mới quay đầu, tài xế cho xe đi lùi ra.

Ông Tân cho biết, hồi tuyến đường mới đưa vào khai thác, có nhiều trường hợp xe ô tô dừng lại giữa đường cao tốc để chủ nhân xuống... chụp hình. Một hình ảnh thường thấy khác là tài xế dừng xe trên đường cao tốc để đi vệ sinh, vừa gây mất ATGT, vừa phản cảm.

Thượng tá Phạm Đăng Đức, Phó trưởng phòng TTKS giao thông Đường bộ cao tốc, Đội trưởng Đội TTKS giao thông đường bộ cao tốc số 6 (Cục CSGT) cũng gặp rất nhiều trường hợp tài xế vi phạm về tốc độ tối thiểu, tốc độ tối đa và nhiều nhất là không xi nhan xin nhập làn vào đường cao tốc.

Ở các đường nhánh để lên đường cao tốc thường có vạch sơn kẻ liền để xe khi muốn vào cao tốc phải chạy với tốc độ vừa phải, đi đúng từ vạch liền, đến vạch đứt, mở xi nhan xin đường rồi mới từ từ vào đường cao tốc. Thế nhưng nhiều xe cứ từ đường nhánh lao ra đường cao tốc như thói quen đi ở đường làng. 

Phan Tư