Cầu Cống Xìa bị sập, địa phương khắc phục thế nào?

22/04/2020 14:16

Địa phương đã đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Bạc Liêu bắc cầu tạm để người dân thuận tiện đi lại.

Cầu Cống Xìa bị sập, địa phương khắc phục thế nào? 1
Hiện trường cầu Cống Xìa bị sập xuống lòng kênh. Ảnh: Gia Minh

Liên quan đến vụ sập cầu Cống Xìa (ấp Bửu 2, xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, Bạc Liêu), ông Bùi Minh Túy, Chủ tịch UBND huyện Đông Hải cho biết, huyện đã làm việc và đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Bạc Liêu (gọi tắt là BQLDA giao thông) xây dựng cầu tạm để tạo điều kiện cho người dân đi lại.

Theo ông Túy, trước khi cầu Cống Xìa bị sập, ngành chức năng cũng có lắp đặt bản cầu yếu do cầu chỉ có một nhịp, được xây dựng cách đây khoảng 15 năm.

“Cầu Cống Xìa nằm trong dự án đường về trung tâm xã Long Điền Đông và sẽ được xây dựng mới lại. Đây là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ sắp tới”, ông Túy cho hay.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Lương Quý Thái, Phó Giám đốc BQLDA giao thông cho biết, cầu Cống Xìa nằm trong dự án xây dựng đường và cầu từ cầu Kinh Tư 2 đến cầu Châu Điền về UBND xã Long Điền Đông, với chiều dài 5,2km.

Tổng kinh phí hơn 18,4 tỷ đồng từ nguồn vốn Ngân sách Trung ương thuộc Chương trình mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội (giai đoạn 2016 - 2020). Dự án do BQLDA giao thông làm chủ đầu tư, Công ty cổ phần Thảo Nguyên làm đơn vị thi công. Dự án được khởi công trong quý 3/2019, dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 8/2020.

“Đối với việc cầu Cống Xìa bị sập, trong thời gian chờ thi công cầu mới, đơn vị thi công sẽ bắc một cây cầu tạm bằng thép, với 3 nhịp đảm bảo cho xe ô tô lưu thông qua lại bình thường”, ông Thái thông tin và cho biết thêm, dự kiến khoảng 5 - 7 ngày nữa cầu tạm sẽ được hoàn thành.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, vào chiều 19/4, trên tuyến đường từ ấp Bửu 2 đi ra biển Bạc Liêu (đoạn thuộc ấp Bửu 2, xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải) cách trung tâm xã Long Điền Đông khoảng 150m đã xảy ra vụ sập cầu.

Khi đó, chiếc xe tải chở vật liệu xây dựng trần nhà nặng khoảng 800kg đi qua khiến cầu Cống Xìa bị rung lắc và đổ sập xuống sông. Xe tải cùng tài xế bị mắc kẹt giữa cầu, tài xế được nguời dân kịp thời hỗ trợ đưa ra ngoài, không ảnh hưởng đến tính mạng. Vụ sập cầu làm khoảng 40m ống nước sạch bị hư hỏng nặng.

Ông Trương Đông Hải, Chủ tịch UBND xã Long Điền Đông cho biết, sau khi sự cố sập cầu xảy ra, cơ quan chức năng đã lập biên bản vụ việc, không xử lý vi phạm đối với tài xế bởi đây là loại xe tải cỡ nhỏ (khoảng 800kg), và sự việc xảy ra ngoài mong muốn.

Gia Minh

Khắc chế lòng tham

Nắp cống, gương cầu lồi trên đường, nắp chắn rác trên cầu, tấm chắn giải phân cách, cây xanh... bất cứ thứ gì cũng có thể bị mất cắp.