Cầu "nhà nước và nhân dân cùng làm" vừa khánh thành đã sập

29/05/2015 14:19

Cây cầu xây hết 2,5 tỷ đồng vừa khánh thành chưa đầy hai tuần đã bị sụt lún và đổ sập xuống dòng kênh.

Cầu
Cầu dây bắc qua kênh 28 được tháo dỡ một phần

Trưa nay, 29/5, ông Nguyễn Văn Chỉnh, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Long An, cho biết, cầu dây bắc qua kênh 28, xã Bĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, Long An đã được tháo dỡ một phần, do mố cầu phía đường tỉnh 831 bị sụt lún.

Ngày 27/5, trong lúc lực lượng bảo vệ của UBND xã Vĩnh Bình đang rào chắn, bảo vệ và cấm các phương tiện lưu thông qua cầu, bất ngờ phần đất dưới mố cầu phía giáp đường tỉnh 831 sụp lún, kéo theo một nửa cây cầu rơi xuống dòng kênh 28.

Anh Nguyễn Văn Tài, tài xế xe khách chạy tuyến Vĩnh Hưng, TP Tân An đang dừng xe đón khách cạnh chân cầu, chứng kiến vụ việc cho biết: “Lúc đó tôi đang dừng xe đón khách, bất ngờ nhìn thấy phần đất ngay khu vực châu cầu bị sạt lở, kéo luôn cả cây cầu xuống dưới lòng kênh. Rất may, thời điểm đó lực lượng của xã đã cảnh báo và cấm các phương tiện qua lại nên không có thiệt hại đáng tiếc nào xảy ra”.

Theo người dân địa phương, cầu vừa được chính quyền tiến hành khánh thành và đưa vào sử dụng phục vụ người dân thay thế chuyến phà cũ cách đây chưa được hai tuần.

Cầu
Một nửa cây cầu bị sụp  xuống dòng kênh

Theo quan sát của phóng viên, ngay tại vị trí lề đường 831 phía mố cầu đã bị sạt lở một đoạn dài khoảng 40m. Phần diện tích sạt lở chênh với mặt đường khoảng gần 1m, nhiều phần đất bị lùa ra tới cả lòng kênh. Một nửa cây cầu bị sụp đã được lực lượng cức năng trục vớt để đảm bảo lưu thông cho các phương tiện đường thủy.

Ông Nguyễn Văn Lạc, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Bình, cho biết: “Cây cầu được xây dựng từ cuối năm 2013 với tổng giá trị xây lắp 2,488 tỷ đồng do nhà nước và nhân dân cùng làm. Đơn vị thi công là doanh nghiệp tư nhân Hiệp Lực. Ngày 13/5, chính quyền và nhân dân địa phương tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng.

Cầu
Đất bị sạt lở tại mố cầu

Cũng theo ông Lạc, chiều ngày 26/5, đã phát hiện một vài vết nứt nhỏ phía gần mố cầu, sau đó vết nứt lan rộng và lớn hơn, UBND xã đã chỉ đạo cho các lực lượng ra rào chắn hai bên cầu và cấm các phương tiện lưu thông để xử lý sự cố. “Tuy nhiên khi đang xử lý thì bất ngờ phần đất phía mố cầu sạt lở dẫn đến sập cầu”, ông Lạc chia sẻ.

Cũng theo ông Chỉnh, qua khảo sát bước đầu xác định nguyên nhân có thể do nền đất yếu, có nhiều lớp đất khác nhau, cùng việc mực nước thấp khiến lực nén đè xuống lòng kênh lớn, bên cạnh đó việc nhiều phương tiện vận tải có trọng tải lớn lưu thông trên đường tỉnh 831 tạo độ rung mạnh khiến phần đất trên bờ kè trượt xuống lòng kênh kéo theo cả mố cầu dẫn đến trụ cầu chính bị nghiêng làm cầu sập.

Hiện các đơn vị chuyên môn phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành khảo sát, thâm dò địa chất để tìm nguyên nhân sự cố, sau đó sẽ có hướng khác phục và quy trách nhiệm cụ thể.

Hải Đường