Cầu treo không mặt sàn ở Hòa Bình đã bị đình chỉ từ lâu

11/12/2016 18:36

Theo Sở GTVT Hòa Bình, cây cầu treo không mặt sàn ở xã Lỗ Sơn (huyện Tân Lạc) đã bị đình chỉ năm 2014.

cầu treo không mặt sàn ở hòa bình đã bị đình chỉ từ lâu

Cây cầu treo không vát lán mặt sàn ở xã Lỗ Sơn, huyện Tân Lạc, Hòa Bình đã bị đình chỉ, cấm sử dụng từ năm 2014

Trước thông tin cây cầu treo nằm trên địa bàn xã Lỗ Sơn, huyện Tân Lạc, Hòa Bình không ván lát, mặt cầu chỉ có khung sắt mà người dân, học sinh vẫn bám vào qua sông đến trường, PV Báo Giao thông đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Bùi Văn Thắng, Giám đốc Sở GTVT Hòa Bình. Ông Thắng cho biết, cây cầu này đã bị đình chỉ, cấm đưa vào sử dụng từ năm 2014.

Theo ông Thắng, năm 2014, sau khi có sự cố sập cầu Chu Va (Lai Châu), Bộ GTVT đã có văn bản chỉ đạo các địa phương rà soát tất cả các cầu treo, cầu dân sinh yếu; cái nào yếu dừng khai thác, cái nào xuống cấp nhưng còn có thể sử dụng thì gia cường.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ GTVT, Sở GTVT tỉnh Hòa Bình  đã tham mưu cho UBND tỉnh Hòa Bình ra văn bản chỉ đạo các huyện, thành phố rà soát lại toàn bộ hệ thống cầu treo, cầu dân sinh trên địa bàn; còn Sở GTVT đã thành lập đoàn đi kiểm tra. Qua đó, Sở GTVT Hòa Bình quyết định đình chỉ 7 cây cầu, trong đó có cây cầu treo ở xã Lỗ Sơn (huyện Tân Lạc); sau đó cho rào chắn, dỡ cầu, hướng dẫn nhân dân đi sang đường khác xa hơn một chút nhưng an toàn.  Cả 7 vị trí cầu bị rào chắn, cấm sử dụng này đều có đường đi khác, tuy có xa hơn.

Do bị đình chỉ, cấm qua lại, nên cây cầu treo nằm trên địa bàn xã Lỗ Sơn (huyện Tân Lạc, Hòa Bình) đã được dỡ  ván lát mặt sàn cầu, rào chắn hai đầu cầu để người dân không thể đi lại. Tuy nhiên, ở một số thời điểm, người dân và học sinh vẫn bột phát dỡ rào chắn, lát các cây que vào khung sàn sắt còn lại của cây cầu, rồi bám vào thành cầu để qua sông thay vì đi đường vòng xa hơn vài km. Khi Sở GTVT Hòa Bình phát hiện ra hiện tượng nguy hiểm này, đã có văn bản yêu cầu huyện rào chắn lại, kiên quyết không cho dân đi qua cây cầu đã bị đình chỉ.

“Sở GTVT tỉnh Hòa Bình đã có văn bản báo cáo  Bộ GTVT ngày 11/12. Cầu này đã ngừng sử dụng từ năm 2014, đã cấm qua lại. Sở cũng đã có văn bản yêu cầu huyện quản lý, tuyên truyền hướng dẫn người dân và có biện pháp rào chắn kỹ càng để đảm bảo người dân không bột phát đi qua cây cầu này”, ông Thắng cho biết.

“Sở GTVT Hòa Bình cũng đã đề xuất, kiến nghị cấp trên làm mới một cây cầu ở vị trí này, nhưng do nguồn vốn có hạn nên chưa thể triển khai. Hiện tỉnh Hòa Bình còn hàng trăm điểm cần cầu qua sông, và điểm cầu này chưa phải là bức xúc nhất, vì vẫn có đường để đi lại an toàn dù xa hơn vài km. Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng đã có đoàn khảo sát, kiểm tra và đưa vị trí điểm cầu này vào danh sách sẽ triển khai, nhưng do chưa thỏa thuận được về nguồn vốn nên dự án chưa triển khai”, ông Thắng thông tin thêm.

Xem thêm video Người Hải Phòng trắng đêm háo hức chờ thông xe cầu Niệm

An Na