Cầu Vĩnh Tuy, đường trên cao tái diễn tình trạng đón, trả khách

28/05/2015 14:27

Trên đường Vành đai 3 và chân cầu Vĩnh Tuy (Hà Nội), xe khách, người đi bộ vẫn ngang nhiên vi phạm giao thông.

Cầu Vĩnh Tuy, đường trên cao tái diễn tình trạng đón, trả khách 1
Nhà xe ngang nhiên dừng lại mở cửa chèo kéo khách tại gần Trạm bảo vệ và điều hành giao thông Cầu Vĩnh Tuy

Phớt lờ biển cấm, bất chấp nguy hiểm

Ghi nhận của PV Báo Giao Thông vào 9h sáng ngày 27/5 tại đầu cầu Vĩnh Tuy, cứ vài phút lại có một xe khách chạy ngoại tỉnh tuyến Thái Nguyên, Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn chạy qua… Chiếc xe mang BKS 14B - 009.14 đi Hạ Long - Móng Cái đến gần Trạm bảo vệ và điều hành giao thông cầu Vĩnh Tuy đột ngột giảm tốc độ, mở cửa. Phụ xe  ghé đầu ra chào mời vào đón các hành khách trên đường. Tiếp đến hàng loạt xe khách khác mang BKS 18B 01097, 29B-080.90, 14B-009.97... cũng rồng rắn nhau dừng, đỗ lại đón, trả khách bất chấp biển cấm.

Ngay cạnh Trạm bảo vệ và điều hành giao thông, nhiều tài xế xe ôm tập kết để đợi khách. Khi thấy ô tô trả khách dọc đường, hàng chục xe ôm cũng bất chấp nguy hiểm đua nhau chạy ra chỗ khách, nhốn nháo tranh giành khách của nhau, gây lộn xộn và gây nguy hiểm cho các phương tiện đang lưu thông.

Một thanh niên vác đống đồ nặng trĩu đứng ở chân cầu Vĩnh Tuy bắt xe, hướng Hà Nội - Hải Phòng nói: "Biết là cấm bắt xe ở đây nhưng thấy mọi người đều đứng đây bắt xe nên tôi cũng làm theo cho tiện vì ngại phải xếp hàng mua vé ở trong bến, mất rất nhiều thời gian".

Theo quan sát của PV Báo Giao Thông, tại đoạn cầu Vĩnh Tuy ra hướng Nguyễn Khoái - Trần Quang Khải, chỉ trong vòng 1 giờ (từ 9 đến 10h), phóng viên đã bắt gặp 17 xe khách liên tỉnh dừng đón, trả khách.

Nhiều người thường xuyên lưu thông qua cầu Vĩnh Tuy phản ánh, tình trạng vi phạm trật tự an toàn giao thông diễn ra ngang nhiên và đầy thách thức này đã xảy ra trong thời gian dài nhưng không thấy bóng dáng của lực lượng chức năng đến chấn chỉnh, xử lý. Chị Phương, một người dân Quận Long Biên, cho biết chị  thường xuyên đi làm  qua cầu Vĩnh Tuy, ngày nào cũng thấy cảnh xe khách tùy tiện đón, trả khách. Xe ôm  thì tụ tập, nhốn nháo tranh giành khách, đã có lần chị bị ngã khi tránh xe ôm, khi họ đang chạy ra tranh khách.

Cầu Vĩnh Tuy, đường trên cao tái diễn tình trạng đón, trả khách 2
Xe khách dừng lại trả khách ngay tại lối lên đường Vành đai 3 trên cao

Tại đường Vành đai 3 trên cao, sau một thời gian vắng bóng xe máy, xe ôm, xe khách trả đón khách tùy tiện vì bị xử lý mạnh, đến nay tình trạng này lại tái diễn. Đặc biệt ở đoạn kéo dài từ Khuất Duy Tiến đến đường Phạm Hùng.

Cầu Vĩnh Tuy, đường trên cao tái diễn tình trạng đón, trả khách 3
Xe máy ngang nhiên đi trên đường vành đai 3 trên cao

Chiều 27/5, có mặt ở đoạn đường dẫn lên, xuống (trụ cầu T170 đường Vành đai 3 trên cao), theo quan sát của phóng viên, chỉ trong vòng 30 phút đã có vài chục trường hợp người đi bộ, đi xe máy vào đường cấm. Những người đi bộ hầu hết lên đường trên cao để đón xe khách. 

Cầu Vĩnh Tuy, đường trên cao tái diễn tình trạng đón, trả khách 4
Rất nguy hiểm khi người phụ nữ này xin sang đường ở đường Vành đai 3 trên cao

Chị Hồ Ngọc (SN 1986, quê ở huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) cho hay do không để ý biển cấm nên khi bị lực lượng chức năng xử lý chị mới biết quy định về cấm người đi bộ trên đường Vành đai 3 trên cao. Từ trước đến nay, chị và người thân thường xuyên lên đường này để đón xe về quê.

Một số người đi bộ khác cũng cho biết, do tài xế xe khách cho xuống xe trên đường Vành đai 3 trên cao và không biết đi bộ trên đường này là vi phạm.

Sẽ lắp Camera xử lý vi phạm

Trao đổi với PV, Tổ trưởng Đội Thanh tra giao thông (TTGT) quận Hai Bà Trưng và quận Long Biên đều xác nhận có tình trạng các xe khách dừng đỗ trái phép để bắt khách trên cầu Vĩnh Tuy. "Chúng tôi đã gọi doanh nghiệp lên nhiều lần để cam kết và TTGT có kiểm tra nhưng lên cầu thì họ lại không bắt khách. Thời gian tới, chúng tôi sẽ kết hợp cùng với đơn vị quản lý cầu Vĩnh Tuy cùng xử lý các trường hợp này", một TTGT nói.

Thượng úy Đào Việt Long, Đội trưởng Đội CSGT số 6 - Phòng CSGT CATP Hà Nội cũng cho biết gần đây, trong quá trình đi kiểm tra ở đường Vành đai 3 trên cao và dọc các tuyến đường Phạm Hùng, Phạm Văn Đồng, Đội CSGT số 6 ghi nhận có nhiều trường hợp xe khách ngang nhiên dừng đón trả khách. Đặc biệt, các phương tiện xe máy, xe ôm, người đi bộ lại thản nhiên đi vào đường Vành đai 3 trên cao.

“Hiện chúng tôi đang lập kế hoạch, thường xuyên tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm. Đoạn Phạm Hùng - Mễ Trì đã có camera của Trung tâm tín hiệu đèn, Đội xử lý từ 2 đến 3 buổi/tuần qua hình ảnh. Đến nay đã xử lý được khoảng 20 - 30 trường hợp, chủ yếu là xe khách vi phạm. Để xử lý mạnh hơn, chúng tôi đã gửi thông báo tới bến xe Mỹ Đình yêu cầu bến tìm ra nhà xe để xử lý vi phạm và bắt họ ký cam kết. Trong lộ trình, trung tâm tín hiệu đèn họ sẽ có kế hoạch cụ thể, tương lai sẽ lắp camera trên dọc đường Vành đai 3 trên cao”, Thượng úy Long cho biết.

Lê Tươi