Chăm sóc lốp xe đúng cách trong ngày nắng nóng kỷ lục

29/05/2015 07:10

Quan tâm đến bộ lốp xe chính là cách để giảm thiểu các nguy cơ gây mất an toàn.

Chăm sóc lốp xe đúng cách trong ngày nắng nóng kỷ lục 1
 Chăm sóc lốp xe đúng cách trong ngày nắng nóng kỷ lục

Nhiệt độ không khí cao làm nhiệt trên bề mặt đường tăng mạnh, tác động lớn đến tuổi thọ của lốp xe, bộ phận vô cùng quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn khi vận hành.

Quan tâm đến bộ lốp chính là cách để giảm thiểu các nguy cơ gây mất an toàn, đồng thời tiết kiệm được chi phí nhờ giãn được tần suất thay thế. Tuy nhiên, việc chăm sóc và bảo dưỡng lốp không phải ai cũng biết.

Những ý kiến dưới đây của chuyên gia làm lốp Tống Quang Phú thuộc Bệnh viện ô tô có thể giúp ích trong việc kéo dài tuổi thọ của chi tiết quan trọng này.

Áp suất lốp

Nhiệt độ càng cao thì độ giãn nở không khí trong lốp càng tăng, do vậy, để lốp xe căng trong quá trình vận hành sẽ trở thành tác nhân gây ra tình trạng nhanh hao mòn và rạn nứt trên bề mặt lốp, thậm chí dẫn đến nổ lốp.

Vì thế, phải thường xuyên kiểm tra áp suất lốp, đặc biệt là trước mỗi hành trình dài. Hãy đảm bảo chỉ số này tương đồng với những con số quy định mà nhà sản xuất công bố.

Ngoài ra, trong quá trình chạy xe trên đường trong những ngày nắng, có thể sử dụng nước để làm mát lốp và cố gắng tìm chỗ đỗ xe ở nơi có bóng mát.

Bơm lốp bằng khí nitơ

Nitơ là khí trơ nên mức độ giãn nở vì nhiệt rất ít, ngược với không khí thông thường. Sử dụng khí nitơ cũng là một giải pháp hữu hiệu giúp tiết kiệm thời gian cho việc phải thường xuyên kiểm tra áp suất lốp.

Van lốp

Cần đảm bảo các van giữ đúng hình dạng, nắp đậy van không bị biến dạng và gen vẫn hoạt động bình thường.

Lốp dự phòng

Thiết bị này chính là cứu cánh cho người dùng xe trong trường hợp lốp chính bị hư hỏng bất ngờ. Hãy đảm bảo lốp dự phòng luôn đủ tiêu chuẩn và không thua kém gì lốp chính.

Kiểm tra lốp xe

Trước mỗi hành trình, đặc biệt là những hôm thời tiết nắng nóng, đừng tiếc thời gian kiểm tra lốp và chắc chắn trên lốp không có vết rạn nứt nào.

Toàn Hòa