Chấn chỉnh xe hợp đồng hoạt động trá hình tại sân bay Cát Bi

07/12/2016 14:05

Trước thông tin một số doanh nghiệp (DN) vận tải đăng ký chạy xe hợp đồng nhưng hoạt động tại sân bay Cát Bi...

chấn chỉnh xe hợp đồng hoạt động trá hình tại sân bay cát bi

Các xe hợp đồng đỗ tại sân bay Cát Bi (Hải Phòng)

Phạt nghiêm nếu vi phạm

Trong các ngày 25, 26, 27/11, PV Báo Giao thông nhiều lần đến sân bay Cát Bi, vào vai hành khách đi máy bay để lên xe Kết Đoàn về Thái Bình. Tuy nhiên, ngay từ cửa xe, chúng tôi bị chặn lại đề nghị kiểm tra vé máy bay, đồng thời hỏi kỹ xem mua vé từ chi nhánh nào của phòng vé Kết Đoàn. “Tôi được phòng vé cử làm trưởng đoàn, chúng tôi ký hợp đồng với nhà xe chở khách diện hợp đồng. Công ty có quy định không chở khách ngoài, chúng tôi chỉ chấp nhận những hành khách đi máy bay đã có hợp đồng với phòng vé”, người này giải thích. Khi chúng tôi nằn nì và cho biết, sẽ trả thêm tiền, người này từ chối: “Chở anh tôi được mấy chục nghìn, nếu bị phát hiện công ty phạt tôi gấp mấy chục lần số tiền đấy”.

Trong báo cáo ngày 25/11 gửi Bộ GTVT về thông tin các xe hợp đồng tại sân bay Cát Bi, Sở GTVT Hải Phòng cho biết, đã yêu cầu Công ty Kết Đoàn tăng cường quản lý lái xe kinh doanh hợp đồng tại sân bay Cát Bi, đồng thời chỉ đạo lực lượng TTGT tiếp tục theo dõi, giám sát, kiểm tra hoạt động kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng tại sân bay này.

Ông Nguyễn Đức Chi, Phó chánh Thanh tra Sở GTVT Hải Phòng cho biết, gần một tháng qua, lực lượng TTGT đã liên tục kiểm tra các xe hợp đồng của nhà xe Kết Đoàn bằng nhiều biện pháp như kiểm tra đột xuất trên đường, mật phục… Qua hàng chục lần kiểm tra, các lái xe đều xuất trình được đầy đủ giấy tờ liên quan đến người lái và phương tiện; Các phương tiện đều có phù hiệu “Xe hợp đồng” do Sở GTVT Hải Phòng cấp, có hợp đồng vận chuyển hành khách, danh sách hành khách phù hợp với danh sách đã báo cáo tới Sở GTVT trước khi xe chạy; Không phát hiện trường hợp nào có hiện tượng bắt khách dọc đường.

“Ngày 1/11, Công ty Kết Đoàn có hai xe bị CSGT lập biên bản xử phạt với lỗi chở quá số người quy định và tên hành khách không trùng khớp với danh sách hành khách. Ngay sau đó, phía công ty đã có báo cáo khẳng định, đó là lỗi của lái xe và tiến hành kỷ luật lái xe, đồng thời cam kết chấn chỉnh. Các lực lượng chức năng đã kiểm tra gắt gao hoạt động xe hợp đồng tại sân bay Cát Bi, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm khắc”, ông Chi nói.

Ngày 1/11, Bộ GTVT có công văn chỉ đạo Sở GTVT Hải Phòng và các cơ quan chức năng liên quan kiểm tra, xử lý thông tin một số DN có “xe hợp đồng” đón, trả khách tại sân bay Cát Bi hoạt động như xe khách chuyên tuyến. Ông Phạm Văn Huy, Phó giám đốc Sở GTVT Hải Phòng cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin một số xe hợp đồng trong đó có xe của Công ty Kết Đoàn hoạt động tại sân bay Cát Bi có biểu hiện đón khách như xe tuyến cố định, chúng tôi đã chỉ đạo lực lượng TTGT tiến hành kiểm tra. Mặt khác, Sở chỉ đạo Phòng Quản lý vận tải rà soát lại quy trình thực hiện kinh doanh vận tải khách hợp đồng của Công ty Kết Đoàn. “Sở GTVT sẽ xử lý nghiêm mọi vi phạm trong kinh doanh vận tải hành khách”, ông Huy khẳng định.

Hợp đồng điểm đỗ với sân bay là hợp pháp

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó giám đốc CHK quốc tế Cát Bi cho biết: Công ty Kết Đoàn có hệ thống phòng vé ký hợp đồng bán vé máy bay cho các hãng: Vietnam Airlines, Vietjet, Jetstar. Lượng hành khách của hệ thống phòng vé lớn nên Công ty Kết Đoàn có một số xe hợp đồng chuyên chở hành khách từ các phòng vé của họ ở Nam Định, Thái Bình tới sân bay Cát Bi. Xét đề nghị của công ty này, CHK quốc tế Cát Bi đã ký hợp đồng nguyên tắc và hợp đồng cho phép Công ty Kết Đoàn thuê ba điểm đỗ xe tại sân bay để đón khách theo hợp đồng.

“Việc CHK quốc tế Cát Bi ký hợp đồng với Công ty Kết Đoàn là hoàn toàn hợp pháp. Dù Công ty Kết Đoàn không thuê điểm đỗ thì công ty vẫn vào đón khách hợp đồng tại sân bay như các xe hợp đồng, xe cá nhân khác. Tuy nhiên, để tránh tình trạng xe đỗ tràn lan ngoài đường chờ giờ máy bay cất/hạ cánh, Công ty Kết Đoàn đã đề nghị cho thuê điểm đỗ tại sân bay. Đối với thông tin nhà xe Kết Đoàn và các xe hợp đồng khác hoạt động trá hình, chèo kéo hành khách, gây mất ANTT sân bay, chúng tôi đã chỉ đạo các bộ phận an ninh sân bay tiến hành kiểm soát gắt gao và khẳng định, Cát Bi là CHK quốc tế có yêu cầu về bảo đảm ANTT rất nghiêm ngặt”, ông Tuấn nói.

Quốc Đạt