Chấn chỉnh xe tải "né" trạm thu phí cao tốc Hà Nội-Hải Phòng

15/03/2016 16:24

Hành vi cố tình "né" trạm thu phí của xe tải, xe container trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng phải được xử lý nghiêm.

chấn chỉnh xe tải "né" trạm thu phí cao tốc hà nội-hải phòng
Xe tải, xe Container đi vào các tuyến đường tỉnh lộ, huyện lộ để "né" trạm thu phí trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng.

Ủy ban ATGT Quốc gia vừa yêu cầu Công an, Sở GTVT các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng và Tổng cục Đường bộ Việt Nam tăng cường tuần tra, kiểm soát, hướng dẫn giao thông, phát hiện và xử lý nghiêm vi phạm trật tự ATGT trên các tuyến đường tỉnh, huyện lộ thuộc địa bàn các tỉnh này.

Theo Uỷ ban ATGT Quốc gia, qua phản ánh của báo chí về tình trạng các xe tải, xe container lưu thông theo hướng Hải Phòng đi các địa phương nhưng không đi QL5, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng mà lưu thông trên các tuyến tỉnh lộ, huyện lộ, đường dân sinh của tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng.

Điển hình trên một số đường tỉnh có mặt đường hẹp, người tham gia giao thông cao như tỉnh lộ 203, 206, 208, 355, 391…hằng ngày có hàng ngàn lượt xe tải, xe chở container lưu thông làm hư hỏng nghiêm trọng kết cấu mặt đường, gây bức xúc, mất an toàn cho người tham gia giao thông, người dân sống ven đường, tăng nguy cơ cao dẫn đến tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường.

Nguyên nhân chính của tình trạng trên một phần là do QL5 đang được nâng cấp, sửa chữa cùng với việc các lái xe cố tình né tránh trạm thu phí trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Để chấn chỉnh tình trạng trên, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông, Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị Công an các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng phối hợp với Sở GTVT địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát, hướng dẫn giao thông, phát hiện và xử lý nghiêm vi phạm trật tự ATGT trên các tuyến đường tỉnh, huyện lộ nơi có nhiều xe tải, xe chở container đi qua, nhất là hành vi chở quá tải trọng xe.

Sở GTVT các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Tổng công ty Phát triển Hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) khẩn trương nghiên cứu phương án tổ chức điều tiết giao thông khoa học, hợp lý nhằm hạn chế lưu lượng xe tải, xe container lưu thông trên các tỉnh lộ, huyện lộ, đường dân sinh. Phối hợp với Ban ATGT tỉnh, các cơ quan truyền thông của địa phương tuyên truyền, hướng dẫn lái xe, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải tăng cường lưu thông trên QL5, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, hạn chế lưu thông trên các tuyến đường tỉnh, huyện lộ gây hư hỏng kết cấu hạ tầng, mất an toàn cho người dân.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo nhà thầu khẩn trương hoàn thành công tác sửa chữa QL5 và các quốc lộ qua địa bàn các địa phương trên, bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông trong quá trình tổ chức thi công.

Trần Duy