Chấn chỉnh, xử lý chợ tự phát gây mất an toàn giao thông

04/03/2019 20:18

Tỉnh Thanh Hóa cho biết sẽ yêu cầu các địa phương và sở ngành có liên quan rà soát, xóa bỏ chợ tự phát.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Tỉnh Thanh Hóa cho biết sẽ cơ bản xóa bỏ chợ tự phát đến hết tháng 5/2019

Ngày 4/3, thông tin từ UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết đã có văn bản gửi Sở Công Thương, UBND các huyện, thị xã, thành phố, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh về việc xóa bỏ chợ tự phát tại các địa phương.

Qua khảo sát cho thấy, hiện nay ở các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh Thanh Hóa vẫn phổ biến tình trạng họp chợ tự phát, lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường và các khu vực xung quanh chợ, gây ách tắc giao thông, mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các tiểu thương tại các chợ nằm quy hoạch.

Theo đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Thị Thìn cho biết, để xảy ra tình trạng trên, nguyên nhân chủ yếu là do chính quyền các huyện, thị xã, thành phố và các xã, phường, thị trấn chưa quan tâm đúng mức đến công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh, khai thác chợ. Mặt khác ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận dân cư không cao… Do đó, việc giải quyết các chợ tự phát, lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường khu vực xung quanh chợ kinh doanh tự phát kéo dài, không được xử lý nghiêm, triệt để.

Nhằm chấn chỉnh công tác quản lý hoạt động chợ trên địa bàn đúng quy định và theo quy hoạch, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Thìn yêu cầu các địa phương rà soát, xây dựng kế hoạch xóa bỏ dứt điểm các chợ cóc, chợ tự phát; phấn đấu đến ngày 30/5, cơ bản phải được xóa bỏ. Bố trí các lực lượng để chốt chặn, giải tỏa, kiểm tra, xử lý thường xuyên tình trạng tái chiếm và không để các chợ tự phát hoạt động trở lại sau giải tỏa. Bên cạnh đó cũng phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân hiểu, có cơ chế phù hợp cho các hộ kinh doanh tiểu thương đang buôn bán tại các chợ tự phát có nơi kinh doanh đúng quy định. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về việc này.

Phó chủ tịch tỉnh này cũng yêu cầu Sở Công Thương Thanh Hóa cần đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước và theo dõi, hỗ trợ các địa phương trong công tác xóa bỏ chợ tự phát. Lực lượng Công an tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ kiểm tra, xử lý dẹp bỏ các chợ lấn chiếm lòng lề đường, chợ tự phát nhằm đảm bảo ATGT, phòng chống cháy nổ và vệ sinh môi trường.

Phúc Tuấn