Che biển số phương tiện khi tham gia giao thông, xử lý thế nào?

04/10/2019 07:43

Các lái xe công nghệ che biển số để tránh bị thanh tra kiểm tra, kiểm soát, để "thoải mái" vi phạm giao thông?

Che biển số phương tiện khi tham gia giao thông, xử lý thế nào? 1
Nhiều tài xế Grab đã dùng khẩu trang che biển số xe máy

Thời gian gần đây, nhiều người khá thắc mắc trước hình ảnh nhiều xe gắn máy chạy dịch vụ Grab trên đường phố Hà Nội được chủ xe “đeo khẩu trang” cho biển số. Không ít người tò mò lý do gì mà hãng xe công nghệ này lại phải giấu biển số như vậy. Trong khi đó, trên mạng xã hội, nhiều thành viên chia sẻ hình ảnh này và ví von đây là những chiếc xe “đóng bỉm”.

Qua tìm hiểu, các lái xe công nghệ che biển số nhằm để tránh bị thanh tra kiểm tra, kiểm soát. Ví dụ, những lái xe không có đồng phục hay thiếu mũ nếu bị thanh tra chụp ảnh sẽ bị phạt 300 nghìn và khóa tài khoản 1 ngày. Nếu vi phạm tới 3 lần sẽ bị khóa tài khoản vĩnh viễn. Do đó, các lái xe Grab chọn cách che biển số để có thể... thoải mái vi phạm.

Tuy nhiên, theo Thiếu tá Nguyễn Việt Anh (Tổ trưởng Tổ xử lý Đội CSGT số 6, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội), thì hành vi che biển số phương tiện khi tham gia giao thông là vi phạm quy định.

Bởi biển số xe hay còn gọi là biển kiểm soát xe cơ giới là một tấm biển, trên đó in cả chữ và con số được gắn trên mỗi phương tiện do cơ quan công an cấp khi xe được mua mới hoặc chuyển nhượng xe.

Điểm đặc biệt biển số xe là có hình quốc huy Việt Nam. Việc cấp biển số xe giúp cho cơ quan có thẩm quyền quản lý được phương tiện tại địa phương mình và nắm được danh tính của cá nhân hay tổ chức đã mua nó.

Với mục đích trên, việc các phương tiện tham gia giao thông mà che biển số, hay biển số không rõ đều bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Căn cứ theo điểm b khoản 1 điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

Điều 17. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

1. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định; biển số không rõ chữ, số; biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng;

Như vậy, người điều khiển xe máy sẽ bị phạt từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng khi xe máy gắn biển không đúng quy định, biển số không rõ chữ, số; biển bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng.

Còn với ô tô, Điều 16 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định, người điều khiển ôtô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ôtô vi phạm quy định sau đây sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đến 1.000.000 đồng: Điều khiển xe không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí; Biển số không rõ chữ, số; biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng;

Riêng trường hợp điều khiển xe không gắn biển số sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng.

Văn Huế