Chi hàng trăm triệu đồng để tháo dỡ cầu qua sông Mã

09/05/2018 17:55

Do cây đã cũ nát và không đảm bảo an toàn nên địa phương đã xin trích ngân sách để tháo dỡ.

chi hàng trăm triệu đồng để tháo dỡ cầu qua sông mã

Học sinh đang đi trên cây cầu "tử thần" qua sông Mã

Cầu treo bản Lát (xã Tam Chung, huyện Mường Lát, Thanh Hóa) có chiều dài hơn 100m và có độ cao so với mực nước sông Mã hàng chục mét được xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2003 nối xã Tam Chung với thị trấn Mường Lát. Tính đến thời điểm hiện tai, cây cầu đã xuống cấp hoàn toàn, phần ván gỗ mặt cầu đã mục nát, không còn giá trị sử dụng, nhiều chỗ ván sàn rơi xuống sông để lại những khoảng trống lớn trên mặt cầu; hệ thống dây cáp hư hỏng nặng khiến thân cầu bị vặn nghiêng sang một bên. Tuy nhiên, để thuận tiện cho việc đi lại, một số người dân và học sinh vẫn hàng ngày đi qua cây cầu "tử thần này".

chi hàng trăm triệu đồng để tháo dỡ cầu qua sông mã

Cây cầu treo được xây dựng và đưa vào sử dụng năm 2003 đến nay đã xuống cấp trầm trọng

Trước đó, tháng 5/2014, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định dừng sử dụng cầu treo bản Lát để đảm bảo an toàn cho người dân. Năm 2015, một cây cầu bê tông cốt thép có trị giá hơn 30 tỷ đồng được xây dựng thay thế cầu treo bản Lát được đưa vào sử dụng. 

Tháng 1/2016, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn đồng ý cho UBND huyện Mường Lát khẩn trương thanh lý cầu treo bản Lát nhằm đảm bảo ATGT. Nguồn vốn thực hiện thanh lý sử dụng từ nguồn thu hồi thanh lý cầu treo và nguồn được giao từ ngân sách huyện. Tuy nhiên, đến nay, cầu treo bản Lát vẫn chưa được phá bỏ.

chi hàng trăm triệu đồng để tháo dỡ cầu qua sông mã

Phần ván gỗ trên mặt cầu đã mục nát, hệ thống dây văng hư hỏng nặng

Do cầu mới xây cách khoảng 500m so với cầu cũ nên nhiều người thỉnh thoảng vẫn qua lại trên chiếc cầu này. Mỗi lần có người đi qua là cây cầu rung lắc mạnh. Hơn nữa, người dân, học sinh muốn đi qua phải men theo sát mép cầu để đi, chỉ cần sơ suất nhỏ là có thể rơi xuống sông Mã.

Trước thực trạng này, chính quyền địa phương đã nhiều lần nhắc nhở và có văn bản cấm người dân qua lại. Đồng thời, tiến hành làm rào chắn ở hai đầu cầu để ngăn người dân qua lại. 

chi hàng trăm triệu đồng để tháo dỡ cầu qua sông mã

Chính quyền địa phương đã dùng lưới B40 rào chắn không cho người dân qua cầu

Chiều 9/5, trao đổi với Báo Giao thông, ông Cao Văn Cường - Chủ tịch UBND huyện Mường Lát cho biết, huyện đã có quyết định đầu tư gần 300 triệu đồng để thanh lý cầu treo bản Lát. Trong thời gian chờ thanh lý, để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân và học sinh, UBND huyện Mường Lát chỉ đạo rào chắn phía hai đầu cầu.Việc rào chắn đã nhiều lần được chính quyền địa phương thực hiện. Trước đây có một số học sinh cố tình vẫn qua lại trên cầu nhưng đến nay thì huyện cũng đã chỉ đạo xã bịt kín hết các lỗi đi không cho người qua lại đảm bảo an toàn cho người dân.

Cũng theo ông Cường, mặc dù có sự đồng ý của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc tháo dỡ một số cây cầu trên địa bàn do không đảm bảo an toàn từ năm 2016. Song do kinh phí của huyện khó khăn nên việc tháo dỡ cầu treo bản Lát vẫn đang vướng. "Cũng đã có 3 doanh nghiệp trên địa bàn vào xem xét để mua thanh lý cầu nhưng họ đều lắc đầu vì tiền công tháo dỡ nhiều hơn so với tiền mua. Hiện chúng tôi cũng đã có văn bản gửi Sở Tài chính Thanh Hóa và họp trong Hội đồng để có phương án hỗ trợ kinh phí tháo dỡ cây cầu này càng sớm càng tốt", ông Cường cho biết thêm.

Truyền hình giao thông:

Phúc Tuấn