Chị liệt hai chân, em lực bất tòng tâm

10/04/2022 06:00

Sau khi gặp TNGT, chị Mai bị liệt hai chân, mọi sinh hoạt cá nhân đều không thể tự mình làm.

Có lúc quẫn trí, chị từng nghĩ đến chuyện dại dột… Thương chị, nhưng người em trai cũng rối trí vì gia cảnh quá nghèo.

Chị liệt hai chân, em lực bất tòng tâm 1

6 năm qua, căn phòng khoảng 5m2 là thế giới của chị Mai

Tai họa bất ngờ ập tới

Căn nhà cấp 4 của anh Nguyễn An Khang (SN 1979) nằm khuất sâu trong con đường đất nhỏ thuộc ấp Mỹ Thuận, xã Mỹ Khánh (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ).

Từ ngày chị Nguyễn Thị Ngọc Mai (SN 1975, chị ruột anh Khang) bị TNGT, liệt hai chân, anh Khang đã đón chị về chăm sóc.

Thấy chúng tôi tới thăm, chị Mai gượng dậy, để lộ những vết hoại tử trên cơ thể, ai nhìn cũng thương cảm.

Như hiểu tâm trạng của chúng tôi, chị cười nhẹ nhàng: “Không sao, từ khi bị tai nạn đến nay, tôi không còn cảm giác nữa”. Câu nói của chị càng khiến chúng tôi thêm xót xa.

Sau vài lời hỏi han, chị Mai ngậm ngùi kể, gia đình có 4 anh em, chị là con thứ 2. Gia cảnh khó khăn nên học hết lớp 8, chị nghỉ học, ai thuê gì làm đó để có tiền phụ giúp gia đình.

Sau đó, chị lên TP.HCM làm cho một nhà may. Mải kiếm tiền trang trải cuộc sống, tuổi xuân dần trôi qua, chị vẫn một mình lẻ bóng.

Một ngày tháng 12/2016, trên đường đi làm về chị không may gặp TNGT, bị gãy cột sống, tổn thương tủy. Vậy là bao nhiêu tiền dành dụm được từ trước tới nay, chị phải dồn hết cho ca phẫu thuật, nhưng cũng chỉ giúp chị giữ được mạng sống. Từ đó, chị bị liệt cả hai chân, mọi sinh hoạt cá nhân đều phải phụ thuộc vào người khác.

Biến cố ập đến khiến nhiều lần người phụ nữ khốn khổ nghĩ đến chuyện quyên sinh cho bớt cùng cực.

Cha mẹ đã mất, thương chị một thân một mình với thương tật nên anh Khang đón chị về, cưu mang đùm bọc.

6 năm chỉ biết nằm một chỗ

Vợ chồng anh Khang làm công nhân cho một công ty may trên địa bàn quận Ninh Kiều. Hai vợ chồng làm quần quật từ sáng đến tối nhưng cũng chẳng đủ trang trải cuộc sống gia đình 5 người. Chưa kể, mỗi tháng còn phải đóng lãi ngân hàng cho số tiền đã vay để cất căn nhà đang ở.

Từ ngày đón chị gái về, ban ngày đi làm, mỗi buổi tối và ngày Chủ nhật, anh Khang dành thời gian chăm sóc chị, không nề hà bất cứ việc gì. Thương em, chị Mai cố gắng tập ngồi, tập vận động để có thể tự vệ sinh cho mình.

Hơn 6 năm - đó là quãng thời gian chị gắn liền với chiếc giường. Căn phòng khoảng 5m2 là thế giới của chị. Bên trong có bày biện đủ vật dụng từ ấm đun nước, nồi cơm điện đến chén, bát… để chị có thể tự nấu cho mình bữa sáng khi vợ chồng em trai đi làm.

“Lúc mới bị tai nạn tôi sốc lắm, suốt 1 năm chỉ nằm, việc gì cũng phải nhờ người khác làm cho. Sau đó, tôi bắt đầu tập ngồi, tập làm các việc cá nhân. Ban đầu không làm được, tôi khóc, tự trách mình vô dụng. Rồi từ từ, tôi ngồi được và cố gắng làm mọi thứ để đỡ phiền mọi người”, chị Mai cười gượng.

Nghe chị gái nói, anh Khang ngậm ngùi: “Tôi cũng muốn dành nhiều thời gian để chăm sóc chị nhưng không thể nghỉ làm vì còn gia đình, còn hai con nhỏ. Tôi không thể bỏ chị được, gia đình có cháo ăn cháo, có rau ăn rau”.

Thế nhưng bất hạnh dường như vẫn chưa buông tha cho người phụ nữ kém may mắn nhiều đường. Do lâu ngày nằm trên giường, cộng thêm thời tiết nóng nực đã khiến nhiều chỗ trên cơ thể chị Mai bị lở loét nghiêm trọng, vết thương ăn sâu vào da thịt.

Thương chị, nhưng anh Khang không thể làm gì khác ngoài việc dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc, bởi có những việc anh cũng lực bất tòng tâm.

“Chị vào viện điều trị một thời gian dài. Tôi biết chị cần được chăm sóc nhưng tôi không thể nghỉ vì nghỉ rồi thì tiền đâu mà lo. Giờ lướt qua được ngày nào hay ngày đó”, anh Khang ngậm ngùi.

Bà Nguyễn Thanh Tường Oanh, Trưởng khu vực 9, phường Tân An (quận Ninh Kiều) cho biết, chị Mai vốn sống tại khu vực phường, sau khi bị TNGT, được em trai đón về chăm sóc ở Phong Điền.

“Hoàn cảnh Mai rất đáng thương, may mắn có em trai cưu mang nhưng gia cảnh cũng khó khăn. Mong các nhà hảo tâm giang tay chia sẻ, giúp đỡ để Mai có thể vượt qua được giai đoạn ngặt nghèo này”, bà Oanh chia sẻ.

Mọi sự giúp đỡ, ủng hộ hoàn cảnh chị Nguyễn Thị Ngọc Mai, độc giả và các nhà hảo tâm có thể gửi trực tiếp cho anh Nguyễn An Khang (em trai chị Mai), số tài khoản 191703439, Ngân hàng ACB, Chi nhánh Cần Thơ.

Hoặc gửi về Quỹ Chung tay vì ATGT của Báo Giao thông, số tài khoản: 115000106087, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Hà Nội. (Nội dung gửi ghi rõ: “Ủng hộ chị Mai ở Cần Thơ”).

Lê An