Chỉ xử phạt không đội MBH và đội mũ cài quai không đúng cách

02/07/2014 19:06

Theo Ủy ban ATGT quốc gia, hiện nay chỉ xử phạt 2 hành vi không đội "mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy" hoặc đội "mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy" không cài quai đúng quy cách. 

chỉ xử phạt không đội mbh và đội mũ cài quai không đúng cách
CSGT nhắc nhở người đi xe máy sử dụng mũ bảo hiểm không đúng quy định

Theo đó, nhằm tiếp tục thực hiện Chỉ thị 04 ngày 08/3/2013 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý, sản xuất, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã triển khai kế hoạch tập trung vào 3 hoạt động chính là tuyên truyền, xử lý vi phạm trong sản xuất kinh doanh mũ bảo hiểm và trong sử dụng mũ bảo hiểm dành cho người đi mô tô, xe gắn máy.

Cụ thể, từ 20/5/2014, các cơ quan chức năng, tổ chức xã hội, nghề nghiệp tập trung tuyên truyền về quy định pháp luật và lợi ích của đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô xe máy. Cung cấp thông tin để người dân nhận biết rõ, không mua, bán và sử dụng các mũ loại không phải mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe gắn máy. Mũ bảo hiểm dành cho người đi mô tô xe máy là  mũ có đủ 3 lớp (vỏ mũ - đệm hấp thụ xung động bên trong - quai mũ), có ghi nhãn “MBH cho người đi mô tô, xe máy” và có dấu hợp quy CR.

Từ tháng 6 năm 2014, các lực lượng chức năng thuộc Cục quản lý chất lượng sản phẩm và hàng hoá (Bộ KHCN) Cục Quản lý Thị trường (Bộ Công thương) cùng với các lực lượng chức năng của hai ngành trên tại các địa phương, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong sản xuất và kinh doanh mũ bảo hiểm cho người đi mô tô và xe máy. Tập trung xử lý vi phạm của các tổ chức, cá nhân sản xuất và kinh doanh mũ giả, mũ nhái, mũ không phải mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy. 

Từ 1/7/2014, lực lượng cảnh sát giao thông thực hiện kiểm tra và xử lý các vi phạm về đội mũ bảo hiểm đối với người tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện theo đúng quy định tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Chỉ xử phạt 2 hành vi sau của người tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy: không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách.  Lực lượng CSGT  tiếp tục tuyên truyền, nhắc nhở các trường hợp đội mũ không phải MBH cho người đi mô tô, xe gắn máy.

Cũng trong đợt cao điểm này, Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện đúng các quy định của pháp luật về việc sản xuất, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy. Tập trung tuyên truyền về những lợi ích của việc đội mũ bảo hiểm đúng quy định pháp luật khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe máy, cũng như những thiệt hại về sức khoẻ, sinh mạng và  những hệ luỵ đối với người thân, gia đình và cộng đồng của những người gặp rủi ro bị tai nạn giao thông khi đi mô tô, xe máy mà không đội mũ bảo hiểm đúng quy định.

P.V