Chiếm dụng lòng đường để thành lập chợ tự phát, gây mất ATGT

02/03/2017 19:35

Dù ngành chức năng cương quyết xử lý, nhưng tình trạng người dân chiếm dụng lòng đường làm chợ tự phát vẫn diễn ra.

Chiếm dụng lòng đường để thành lập chợ tự phát, gây mất ATGT 1

Người dân vẫn vô tư tụ tập buôn bán ngay dưới chân cầu Tắc Vân, phía trước chợ Tắc Vân (khu B) gây cản trở giao thông và mất ANTT - Ảnh: Gia Minh

Hiện nay, trên dọc tuyến QL1 qua địa bàn tỉnh Cà Mau, xuất hiện tình trạng người dân “vô tư” tụ tập buôn bán lấn chiếm lòng đường, lề đường, gây cản trở giao thông, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn.

Có phạt thì cũng đành chịu

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, vào khoảng từ 6h-8h hàng ngày, tại 2 điểm: chợ Tắc Vân B (thuộc xã Tắc Vân, TP Cà Mau, Cà Mau), và trên đường Lý Thường Kiệt (nối liền QL1, thuộc phường 6, TP Cà Mau) đoạn từ Quán ăn 52 đến Công ty TNHH Kinh doanh chế biến thủy sản và Xuất nhập khẩu Quốc Việt (gọi tắt là Cty Quốc Việt), có rất nhiều người dân “vô tư” tụ tập buôn bán lấn chiếm hết phần đường dành cho người đi bộ, xe thô sơ, và xe mô tô, vừa mất ATGT vừa mất ANTT. Vào buổi chiều khoảng 17h trở đi, tình trạng người dân lấn chiếm lòng đường để buôn bán còn diễn ra phức tạp hơn, bởi đây là lúc hàng trăm công nhân làm việc tại Cty Quốc Việt tan ca.

Theo đó, người mua không cần phải xuống xe mà cứ việc ngồi trên xe và chỉ tay vào món hàng mà mình thích là người bán sẽ làm sẵn hoặc mang ra tận xe.

Anh Sáu Khởi (ngụ xã Tắc Vân) cho biết, tại chợ này (chợ Tắc Vân B - PV) thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, nhất là vào những giờ cao điểm, công nhân đi làm, học sinh đi học,... "Còn chuyện va chạm giao thông tại khu vực này thì khỏi phải nói, hầu như ngày nào cũng xảy ra. Tuy nhiên, chủ yếu chỉ là va chạm nhẹ do chen lấn nhau”, anh Khởi nói.

Đáng nói, tại những khu vực khu vực này, chính quyền địa phương đã cắm biển báo “nghiêm cấm mua bán, họp chợ, lấn chiếm đường bộ”. Hàng ngày, Đội Quản lý trật tự đô thị xã vẫn có mặt để kiểm tra. Thế nhưng, ngay dưới biển cấm họp chợ,  tình trạng họp chợ vẫn ngang nhiên diễn ra. Chính điều này, đã gây ra nhiều bức xúc cho các tiểu thương đang buôn bán bên trong chợ, bởi họ vừa

Trong buổi tổng kết công tác bảo đảm TTATGT năm 2106 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2017, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã yêu cầu Chủ tịch UBND, Ban ATGT các huyện và TP Cà Mau chỉ đạo UBND cấp xã, phường, thị trấn nâng cao vai trò trách nhiệm trong tổ chức thực hiện các biện pháp, giải pháp đảm bảo TTATGT, nhất là việc bảo vệ hành lang an toàn đường bộ, đường thủy nội địa và tình trạng hợp chợ trái phép, lấn chiếm lòng đường, lề đường,…nhằm bảo đảm TTATGT và trật tự đô thị tại địa phương.

phải đóng thuế, vừa phải đóng tiền thuê ki ốt nhưng khách hàng lại rất ít. Trong khi đó, những tiểu thương buôn bán bên ngoài chẳng phải tốn đồng bạc nào, nhưng lại được nhiều khách hàng hơn, lợi nhuận lại cao hơn nhiều.

Một tiểu thương buôn bán tại chân cầu Tắc Vân chia sẽ, vẫn biết bày bán như thế là vi phạm, vì đã lấn chiếm hành lang lộ giới, nhưng do gia đình ở trong thôn, khó khăn, không có tiến để thuê ki ốt nên buộc lòng phải đem ra đây để bán kiếm sống. Nếu bị ngành chức năng bắt lập biên bản xử phạt thì cũng đành chịu”.

Thực tế, trong khoảng thời gian mà PV có mặt tại những điểm chợ trên thì không thấy bóng dáng lực lượng chức năng cũng như Ban quản lý chợ đến để sắp xếp trật tự, khiến cho việc buôn bán trở nên tràn lan, gây bức xúc cho người và phương tiện khi tham gia lưu thông qua những khu vực này.

Cương quyết nhưng…khó xử lý

Ông Hồ Thanh Sử, Chủ tịch UBND xã Tắc Vân cho biết, thời gian qua chính quyền địa phương cũng đang cố gắng hết sức để lập lại trật tự mua bán ở chợ Tắc Vân B, nhưng gặp rất nhiều khó khăn, vì chợ Tắc Vân A đã bị giải tỏa, còn chợ Tắc Vân B thì bị quá tải. Hàng ngày, lực lựng công an xã phối hợp với ban quản lý chợ, bảo vệ dân phố của ấp theo dõi xuyên suốt hoạt động buôn bán tại chợ Tắc Vân B.

“Sáng 7h30 lực lượng mới có mặt ở chợ, giải tán xuyên suốt những người tụ tập buôn bán lấn chiếm lòng đường. Tuy nhiên, việc giải tán gặp rất nhiều khó khăn, do không có chỗ để người dân buôn bán, những tiểu thương tụ tập buôn bán nhỏ lẻ, chủ yếu là những người dân sống trong thôn ra, có vài con cá họ cũng mang ra mé lộ ngồi bán, từ đó đã gây cản trở giao thông. Khi lực lượng làm nhiệm vụ đến vận động thì họ mang vào, nhưng qua rồi thì mọi việc đâu lại vào đấy”, ông Sử nói.

Theo tìm hiểu của PV, dự kiến đến cuối năm 2017, chợ trung tâm mới sẽ được hoàn thành, ngành chức năng sẽ cho giải tỏa chợ Tắc Vân B, tất cả các tiểu thương sẽ được di dời vào chợ trung tâm để trả lại hành lang lộ.

“Hiện tại, không còn chỗ nào để di dời tạm nên đành phải để người dân buôn bán như vậy. Tuy nhiên, chính quyền địa phương vẫn cương quyết và theo dõi sát sao tình hình buôn bán ở chợ và tích cực vận động người dân buôn bán phải đảm bảo ANTT và ATGT”, ông Sử nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Thanh Bằng, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Cà Mau cho biết, vừa qua Ban ATGT tỉnh cũng đã chỉ đạo Ban ATGT thành phố giải quyết dứt điểm tình trạng trên rất nhiều lần, nhưng sau đó vẫn tiếp tục diễn ra.

Xem thêm video:

Gia Minh