Chiếm đường cửa ngõ TP HCM làm bãi đậu xe

02/06/2015 08:07

Đường song hành Xa lộ Hà Nội đoạn gần ngã tư Thủ Đức, TP.HCM đang bị chiếm dụng và biến thành bãi đậu xe.

 

chiếm đường cửa ngõ  tp hcm làm bãi đậu xe
Hàng chục xe cứu hộ, xe cẩu của Công ty TNHH Vận tải Kiến Cường đậu lấn chiếm đường song hành Xa lộ Hà Nội.

Qua đường dây nóng Báo Giao thông, nhiều bạn đọc phản ánh trên phần đường song hành Xa lộ Hà Nội - một trong những tuyến đường cửa ngõ huyết mạch quan trọng nhất của TP HCM (thuộc dự án mở rộng Xa lộ Hà Nội, do Công ty CP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP HCM (CII) làm chủ đầu tư) đoạn từ giao lộ Phan Chu Trinh đến cây xăng số 6 đã thảm nhựa nhưng do vướng GPMB nên chưa được thông xe đã trở thành bãi đậu xe lý tưởng của nhiều xe tải gây khuất tầm nhìn người đi đường. Tương tự, dưới chân cầu vượt Thủ Đức hàng chục xe cẩu, xe tải, xe cứu hộ… của Công ty TNHH Vận tải Kiến Cường vô tư đậu đỗ chiếm hết làn đường song hành Xa lộ Hà Nội.

Mất mỹ quan và TTATGT

Một tài xế thường xuyên lưu thông qua khu vực này cho biết, trước đây đoạn đường từ chân cầu vượt Thủ Đức đến cây xăng số 6 trước cổng Trung tâm Đăng kiểm thường xuyên bị ùn ứ giao thông. Đến nay, đoạn đường đã được thảm nhựa nhưng lại bị lấn chiếm làm bãi đậu xe án ngữ khiến tình trạng ùn ứ tại khu vực này thêm nghiêm trọng, nhất là vào giờ cao điểm.

Ông Nguyễn Duy Thương, Chỉ huy phó công trường gói thầu SHP-5A xây dựng đường song hành Xa lộ Hà Nội (đoạn từ UBND quận 9 đến cuối nút giao Thủ Đức) cho biết, phần mặt bằng đã được bàn giao, Công ty CII đã triển khai thi công đường song hành, nhưng do mặt bằng bàn giao không liên tục nên xuất hiện tình trạng cơ sở kinh doanh lấn chiếm để kinh doanh, để đậu xe, gây mất mỹ quan đô thị, không đảm bảo ATGT (đoạn từ cây xăng Ngọc Điệp - Trạm Đăng kiểm 50-04V đến ngã tư Thủ Đức và đường Tân Lập đến đường 904, phường Hiệp Phú).

“Do lo ngại ảnh hưởng đến chất lượng việc thảm nhựa lớp 2, chúng tôi đã liên hệ chủ bãi xe Kiến Cường yêu cầu di dời các xe đậu lấn chiếm đi nơi khác nhiều lần nhưng đều không nhận được sự hợp tác của doanh nghiệp vận tải này”, ông Thương bức xúc và cho biết, giữa tháng tư vừa qua, Công ty CII đã đề nghị UBND quận 9 hỗ trợ giải tỏa một số hộ dân và cơ sở lấn chiếm phần mặt bằng đang thi công bị chiếm dụng làm bãi xe. Ngay sau đó cơ quan chức năng có đi kiểm tra nhắc nhở. Tuy nhiên, từ đó đến nay tình trạng lấn chiếm mặt bằng thi công vẫn chưa có chuyển biến…

Chính quyền địa phương ngó lơ?

Trao đổi với PV Báo Giao thông sáng 31/5, ông Nguyễn Văn Thành, Phó chủ tịch UBND quận 9 xác nhận có tình trạng xe tải, xe máy xúc… đậu lấn chiếm đường song hành đoạn đang thi công. Hiện lực lượng TTGT vẫn thường xuyên kiểm tra xử lý các trường hợp đậu xe lấn chiếm lòng, lề đường trên Xa lộ Hà Nội. Ông Thành cho biết, trong thời gian tới UBND quận sẽ bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thi công phần đường song hành Xa lộ Hà Nội nên các bãi đậu xe “nhờ” trong phần mặt bằng cũng sẽ bị giải tỏa.

Một cán bộ Đội TTGT số 5 cho biết, từ đầu năm 2015, lực lượng TTGT đã xử phạt 49 trường hợp các loại xe đậu đỗ lấn chiếm lòng lề đường khu vực trước Trung tâm Đăng kiểm 50-04V. Bên cạnh việc xử phạt vào giờ cao điểm, TTGT thường xuyên tuần tra nhắc nhở, điều tiết phương tiện đậu lấn chiếm lòng lề đường đi nơi khác để tránh gây ùn ứ giao thông. Tuy nhiên, phần đường song hành Xa lộ Hà Nội đang trong quá trình thi công nhưng chưa được thông xe. Vì vậy, với bãi đậu xe chiếm dụng mặt bằng thi công để đậu xe, lực lượng TTGT không thể xử phạt vì không thuộc thẩm quyền xử lý.

Trao đổi với PV Báo Giao thông qua điện thoại tối 31/5 về việc đơn vị thi công phản ánh việc lấn chiếm đoạn đường song hành làm bãi đậu xe, Giám đốc Công ty TNHH Vận tải Kiến Cường trả lời ngắn gọn: “Sẽ sắp xếp trả lại mặt đường cho đơn vị thi công”.

Vĩnh Phú