Chở trẻ trên thùng xe bán tải - bất cẩn hay thiếu hiểu biết?

14/03/2021 09:49

Đoạn đường cho phép chạy 40km/h nhưng xe chỉ chạy 20km/h, ì ạch giữa 2 làn đường. Trên thùng xe có 3 đứa trẻ đang ngó nghiêng vẻ thích thú...

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Chở người (đặc biệt là trẻ em) trên thùng xe bán tải vừa sai luật, vừa gây nguy hiểm (Ảnh cắt từ clip)

Vừa qua, trên mạng xã hội Otofun, tài khoản Phạm Đức Thanh đăng tải một clip ghi lại hình ảnh chiếc xe bán tải chạy trên đường phố. Theo tài khoản này, đoạn đường cho phép chạy 40km/h nhưng chiếc xe này chỉ chạy 20km/h, “ì ạch giữa 2 làn đường, không hiểu đi làn nào”. Điều đáng nói là trên thùng xe có 3 đứa trẻ đang ngó nghiêng vẻ thích thú.

Sau đó, tài khoản Phú Lộc chia sẻ ý kiến của một người được cho là tài xế điều khiển chiếc bán tải này, rằng: “Vì chiếc xe sắp về đến nhà, trẻ con chỉ muốn ngồi ở thùng xe một chút, hơn nữa phía sau còn có chiếc xe khác để “hộ tống”, cản các xe khác…”.

Lập tức, lời giải thích này gặp phải phản ứng gay gắt từ cộng đồng: “Giải thích cái gì nữa, chở người phía sau như vậy là sai luật rồi. Còn về an toàn thì người nhà mợ ấy, mợ ấy còn không lo thì thiên hạ cũng chả phải lo”, “Ngu dốt”, “Phạt nặng cho nhớ”… là những bình luận đầy bức xúc.

Không phải vô cớ các thành viên phẫn nộ, vì kiểu chạy xe như vậy rất nguy hiểm cho trẻ. “Liệu cái nắp thùng có bật xuống được không? 3 đứa trẻ tì tay vào đó..., nghĩ đã rùng mình”, “Nhỡ đang đi có đứa đứng lên hoặc xe vào cua thì chuyện gì sẽ xảy ra?”, “Đúng là giỡn với tử thần, trẻ con mà rơi xuống thì ân hận không kịp”, các thành viên khác đặt giả thiết.

Việc người lớn chủ quan, cho trẻ ngồi trong thùng xe bán tải trong khi xe đang chạy không phải hiếm dù Luật GTĐB đã quy định rõ không được chở người trên xe chở hàng.

Điều 21 Luật GTĐB quy định, chỉ được chở người trên xe ô tô chở hàng trong các trường hợp sau: Chở người đi làm nhiệm vụ phòng, chống thiên tai hoặc thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp; chở cán bộ, chiến sĩ của lực lượng vũ trang nhân dân đi làm nhiệm vụ; chở người bị nạn đi cấp cứu; chở công nhân duy tu, bảo dưỡng đường bộ; chở người đi thực hành lái xe trên xe tập lái; chở người diễu hành theo đoàn; khi cần giải tỏa người ra khỏi khu vực nguy hiểm hoặc trong trường hợp khẩn cấp khác theo quy định của pháp luật.

Còn điểm c Khoản 2 Điều 24 Nghị định 100/2019 quy định rõ: Phạt tiền từ 800.000 - 1.000.000 đồng đối với hành vi chở người trên thùng xe trái quy định; ngoài ra, người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng GPLX từ 1 - 3 tháng.

Chế tài đã có nhưng không hiểu sao nhiều người vẫn vi phạm. Vì thế, lực lượng chức năng cần xử phạt nghiêm các trường hợp này, kể cả “phạt nguội”, để tạo sức răn đe, phòng ngừa tai nạn.

Kỳ Nam