Chủ động chặn TNGT mùa lễ hội

18/02/2016 07:18

Lực lượng chức năng các địa phương đang huy động tổng lực, triển khai linh hoạt nhiều giải pháp ngăn chặn TNGT.

Chủ động chặn TNGT mùa lễ hội 1
Lực lượng chức năng đảm bảo ATGT lễ hội Đồng Đăng (Lạng Sơn) ngày 17/2

Kiên quyết giữ xe vi phạm

Tối 16/2, tại Km 87+500 QL1 thuộc địa phận xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn, Tổ công tác của Trạm CSGT Tùng Diễn (Phòng CSGT Lạng Sơn) được tăng cường 8 cán bộ, chiến sỹ TTKS và xử lý vi phạm. Trên chiếc xe ôtô công vụ gần đó, có 4 chiếc môtô vi phạm giao thông bị tạm giữ.

"Chúng tôi tăng cường nhắc nhở, hướng dẫn người tham gia giao thông tuân thủ đúng luật; tập trung kiểm soát và xử lý vi phạm giao thông. Đặc biệt, cách điểm di tích 4km, chúng tôi sẽ tổ chức lực lượng yêu cầu không cho người tham gia giao thông đi vào khu di tích, đền chùa nếu không đội MBH, chở quá số người”.

Trung tá Nguyễn Hoàng Đông
Đội trưởng Đội CSGT TP Uông Bí (Quảng Ninh)

Đại úy Vũ Đức Quang, Tổ trưởng Tổ công tác cho biết, với nhiệm vụ ngăn ngừa TNGT trên tuyến trong mùa lễ hội, Trạm CSGT Tùng Diễn đã huy động 100% cán bộ, chiến sỹ CSGT và tăng cường 10 chiến sỹ CSCĐ để phối hợp thực hiện công tác TTKS khép kín địa bàn, túc trực 24/24h trên tuyến. “Đang trong dịp du xuân, trẩy hội nên lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông sẽ tăng đột biến. Lực lượng CSGT đã huy động tổng lực, các lãnh đạo Phòng được phân công để hàng ngày trực tiếp chỉ đạo giao thông trên các tuyến đường. Chúng tôi tập trung xử lý nghiêm các vi phạm là nguyên nhân dẫn đến TNGT như sử dụng rượu bia, chạy quá tốc độ, không đội MBH, nhồi nhét khách... Đặc biệt, sẽ kiên quyết giữ xe vi phạm”, Đại úy Quang nói.

Ông Lâm Việt Hùng, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Lạng Sơn cho biết, trên những tuyến đường dẫn vào các điểm lễ hội, lực lượng CSGT sẽ đứng chốt để hướng dẫn giao thông, xử lý vi phạm. Tại khu vực tổ chức lễ hội, lực lượng TTGT, CSGT, CSCĐ cũng được bố trí để phân luồng giúp người dân đi lại thuận tiện. “Ban ATGT các địa phương đã huy động công an các phường, xã, tổ bảo vệ dân phố phối hợp bố trí địa điểm bán hàng tại các lễ hội và hướng dẫn người dân chấp hành pháp luật về ATGT”, ông Hùng nói.

Đang trực tiếp hướng dẫn, phân luồng giao thông trên tuyến đường dẫn vào Yên Tử, Trung tá Nguyễn Hoàng Đông, Đội trưởng Đội CSGT TP Uông Bí (Quảng Ninh) chia sẻ: “Anh em CSGT chúng tôi đã bám đường hướng dẫn du khách vào trong khu di tích Yên Tử từ ngày mồng 1 Tết. Công việc bắt đầu từ 5h sáng - 17h và đổi ca trực. 100% chiến sỹ tham gia làm nhiệm vụ trên đường 24/24h.

Tăng cường xử lý nồng độ cồn

Chiều 15/2, theo chân Tổ công tác của Phòng CSGT Bắc Giang, PV Báo Giao thông ghi nhận, chỉ trong một thời gian ngắn, Tổ công tác đã tiến hành kiểm tra, xử lý không ít trường hợp người tham gia giao thông có biểu hiện say xỉn. Anh Nguyễn Văn Chung, người vi phạm vừa đo nồng độ cồn với kết quả 0,037 mg/lít khí thở cho biết: “Hôm nay cơ quan liên hoan đầu năm, tôi có hơi quá chén. Bị xử lý thế này, tôi xin chừa”, anh Chung nói.

Xác định vi phạm nồng độ cồn là một trong những nguyên nhân chính gây ra TNGT, nhất là trong mùa lễ hội, Ban ATGT tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu lực lượng CSGT ứng trực 100% quân số, phối hợp với các lực lượng khác tăng cường TTKS, xử lý các hành vi vi phạm giao thông. “Tỉnh Bắc Giang sẽ không để tình hình TNGT tăng bất thường trong mùa lễ hội”, ông Đào Nguyên Quý, Chánh văn phòng Ban ATGT Bắc Giang cho biết.

Đại úy Trần Anh Quý, Đội trưởng Đội CSGT số 1 (Phòng CSGT, Công an tỉnh Bắc Giang) cho biết, việc triển khai xử lý vi phạm về nồng độ cồn được lực lượng CSGT thực hiện thường xuyên trong năm, nhưng được tập trung cao hơn dịp sau Tết - thời điểm nhiều người dân sử dụng rượu, bia. “Lực lượng CSGT không chỉ huy động tối đa lực lượng thường xuyên TTKS, mà còn bố trí lực lượng mặc thường phục quan sát tại các khách sạn, nhà hàng ăn uống, quán nhậu…để đo nồng độ cồn người tham gia giao thông”, Đại úy Quý nói.

Tại Thanh Hóa, ông Vũ Hoàng Linh, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh cho hay, Ban ATGT đã chỉ đạo lực lượng Công an tỉnh, Sở GTVT, Ban ATGT các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, TTKS xử lý các vi phạm về ATGT, đảm bảo giao thông thông suốt dịp lễ hội; Đồng thời, thiết lập đường dây nóng ghi nhận những đóng góp, phản ánh tình hình TTATGT trên các tuyến đường, địa phương có lễ hội diễn ra.

“Phòng CSGT Thanh Hóa thành lập các tổ chuyên đề xử lý nồng độ cồn tại các tuyến quốc lộ, đường Hồ Chí Minh, phối hợp đồng bộ với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương phân luồng, điều hòa giao thông tại các khu vực diễn ra hoạt động lễ hội; phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật GTĐB”, ông Linh cho biết. 

Anh Đức - Hữu Tuấn - Phúc Tuấn