Chủ tịch An Giang: Kéo giảm TNGT là trách nhiệm của cả cộng đồng

26/01/2018 22:13

Chủ tịch An Giang nhắc về công tác đảm bảo ATGT cho trẻ em, người lớn phải gương mẫu trong văn hóa giao thông.

chủ tịch an giang: kéo giảm tngt là trách nhiệm của cả cộng đồng

 Chủ tịch UBND, Trưởng Ban ATGT tỉnh An Giang phát biểu tại Lễ tổng kết.

Ngày 26/1, Ban ATGT tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Năm An toàn giao thông  2017, và triển khai nhiệm vụ cho năm 2018 “An toàn giao thông cho trẻ em”. Phát biểu tại Lễ tổng kết, ông Vương Bình Thạnh, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban ATGT tỉnh An Giang cho rằng, kéo giảm TNGT là trách nhiệm của cả cộng đồng. Do đó, các ngành, các cấp và toàn thể người dân cần chung tay để kéo giảm TNGT.

Theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh, tình hình TNGT của trong thời gian qua đã được kiềm chế đến mức thấp nhất, số người chết do TNGT so cũng kỳ đã được kéo giảm. Cụ thể, từ ngày 16/12/2016 đến ngày 15/12/2017 trên địa bàn tỉnh xảy ra 97 vụ TNGT, làm 90 người chết và bị thương 58 người. So cùng kỳ năm 2016 giảm 9 vụ chiếm tỉ lệ 8,5%, giảm 08 người chết chiếm tỉ lệ 8,2% và giảm 01 người bị thương.

Trong đó, có nhiều địa phương có tỉ lệ giảm về số người chết như thị xã Tân Châu, huyện An Phú, huyện Phú Tân, huyện Tri Tôn... Tuy nhiên vẫn còn một số nơi có số lượng người chết tăng cao như TP Long Xuyên, TP Châu Đốc và huyện Tịnh Biên.   

Qua phân tích của Ban ATGT cho thấy các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ tai nạn là do người điều khiển phương tiện không đi đúng phần đường tránh vượt sai quy định, thiếu chú ý quan sát, điều khiển phương tiện trong tình trạng sử dụng rượu, không bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn...

Trong thời gian qua, Lực lượng CSGT đường bộ và đường thủy cũng đã tổ chức trên 20.000 lượt tuần tra, kiểm soát. Tiến hành xử lý lập biên bản trên 88.000 trường hợp vi phạm TTATGT.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết, ông Vương Bình Thạnh, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban ATGT tỉnh An Giang nhận xét, để đạt được thành quả trên đó là nhờ sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị. Tuy nhiên vẫn còn mặt tồn tại đó là tình hình kéo giảm các vụ TNGT giữa các địa phương lại có sự không đồng bộ. Vẫn còn nhiều địa phương có số vụ TNGT và người chết tăng đặc biệt là ở 3 nơi: TP Châu Đốc, TP Long Xuyên và huyện Tịnh Biên. Do đó, ông lưu ý mặc dù tỷ lệ số vụ TNGT đã giảm nhưng không vì thế mà để phát sinh chủ quan.

Qua đó, ông Thạnh đề nghị  các sở, ban, ngành, đoàn thể có liên quan tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt toàn diện, thường xuyên các giải pháp bảo đảm TTATGT theo tinh thần nội dung Chỉ thị số 18 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, các Nghị quyết, Chỉ thị, Công điện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban ATGT Quốc gia và các văn bản triển khai, chỉ đạo thực hiện của Tỉnh ủy, UBND và Ban ATGT tỉnh trong công tác bảo đảm TTATGT trên địa bàn.

Thực hiện nhiệm vụ đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh với mục tiêu phấn đấu giảm cả 3 tiêu chí TNGT trên địa bàn tỉnh năm 2018 từ 05% đến 10% về số vụ, số người chết, số người bị thương, đặc biệt là kéo giảm tỷ lệ thương, vong do TNGT đối với trẻ em 10% so với năm 2017.

Tăng cường công tác chỉ đạo mà đặc biệt là vai trò của người đứng đầu, Chủ tịch UBND tỉnh giao trách nhiệm cho Chủ tịch của mỗi xã chịu trách nhiệm chính nếu địa phương của mình có số vụ TNGT tăng cao.

Ông Thạnh đặc biệt nhắc nhở về công tác đảm bảo ATGT cho trẻ em, người lớn phải đi đầu, nêu gương trong văn hóa giao thông. Đồng thời tuyên truyền ý thức cho người dân vì đảm bảo ATGT không chỉ là vấn đề của mỗi cá nhân mà đây là vấn đề mang tính chất cộng đồng. Các đơn vị cần phải tăng cường việc tuyên truyền các văn bản, nghị định liên quan đến giao thông đến với các trường học. Thông qua đó, nhà trường và phụ huynh phối hợp tăng cường công tác đảm bảo ATGT cho học sinh.

Bên cạnh đó, công tác tuần tra, kiểm soát cũng cần phải được tăng cường, lực lượng chức năng phối hợp cùng địa phương tiến hành kết hợp xử lý những trường hợp vi phạm.

chủ tịch an giang: kéo giảm tngt là trách nhiệm của cả cộng đồng

Đại tá Nguyễn Tấn Phước, Phó Giám đốc Công an tỉnh An Giang trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích trong công tác bảo đảm TTATGT trong năm 2017. (Ảnh Lê An)

Với những thành tích đạt được trong công tác đảm bảo TTATGT của địa phương, cũng trong dịp này, UBND tỉnh An Giang đã tặng cờ thi đua cho 1 tập thể và trao bằng khen cho 39 tập thể và 65 cá nhân có thành tích trong công tác bảo đảm TTATGT trong năm 2017.

Lê An