Chủ tịch Bình Định chỉ đạo gì sau khi số người chết vì TNGT tăng mạnh?

20/05/2022 17:13

Chủ tịch tỉnh Bình Định yêu cầu các đơn vị liên quan quyết liệt vào cuộc nhằm kiềm chế TNGT khi số người chết trong 5 tháng đầu năm tăng mạnh.

Ngày 20/5, Ban ATGT tỉnh Bình Định cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long - Trưởng Ban ATGT tỉnh vừa chủ trì Hội nghị trực tuyến với các địa phương về sơ kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) 5 tháng đầu năm 2022 và triển khai nhiệm vụ thời gian tới.

Theo Ban ATGT tỉnh Bình Định, trong 5 tháng đầu năm 2022 (từ ngày 15/12/2021 đến ngày 14/5/2022), toàn tỉnh xảy ra 62 vụ TNGT, làm chết 58 người và làm bị thương 40 người. So với cùng kỳ năm 2021 giảm 6 vụ (giảm 8,8%), giảm 5 người bị thương (giảm 11,1%). Tuy nhiên, lại tăng 9 người chết (tăng 18,4%).

Chủ tịch Bình Định chỉ đạo gì sau khi số người chết vì TNGT tăng mạnh? 1

Ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu sự vào cuộc của các ban, ngành và địa phương một cách quyết liệt để kiềm chế TNGT

Có 6 địa phương tăng số người chết vì TNGT là TX. Hoài Nhơn, TP. Quy Nhơn, các huyện Phù Mỹ, Tây Sơn, Tuy Phước và Vĩnh Thạnh. Tuyến đường xảy ra TNGT chủ yếu là các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ. Trong đó, phương tiện gây tai nạn chủ yếu là xe mô tô, gắn máy với 33 vụ và ô tô với 25 vụ.

5 tháng đầu năm 2022, Công an tỉnh Bình Định đã phát hiện, lập biên bản xử phạt gần 26 nghìn trường hợp vi phạm với số tiền hơn 21 tỷ đồng. Thanh tra Sở GTVT cũng đã lập biên bản 328 trường hợp vi phạm hành chính về trật tự ATGT, xử phạt số tiền hơn 680 triệu đồng.

Theo đánh giá, phần lớn các vụ TNGT xảy ra có nguyên nhân trực tiếp là do một bộ phận người điều khiển phương tiện chưa có ý thức tự giác chấp hành các quy định pháp luật về TTATGT.

Bên cạnh đó, sự quan tâm vào cuộc của một số đơn vị, địa phương các cấp có nơi, có lúc chưa đúng mức. Sự chỉ đạo và huy động sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành và nhân dân tham gia công tác bảo đảm TTATGT chưa được thực hiện thường xuyên.

Công tác bảo đảm an toàn giao thông các tuyến đường bộ, đường sắt và đường thủy ở các địa phương trong tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế. Còn tồn tại nhiều vị trí mất ATGT ở tất cả các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, đường huyện, đường nông thôn, đường sắt.

Chủ tịch Bình Định chỉ đạo gì sau khi số người chết vì TNGT tăng mạnh? 2

Vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra vào ngày 2/5 trên địa bàn TX. Hoài Nhơn khiến 3 người tử vong

Ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nhìn nhận, sắp tới diễn biến giao thông sẽ rất phức tạp. Vì vậy, để kiềm chế TNGT trên địa bàn, ông Long yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT cho người dân.

Thường xuyên duy tu, bảo trì, nâng cao điều kiện an toàn của kết cấu hạ tầng giao thông. Khẩn trương bố trí, sắp xếp lại giao thông tại các điểm đen. Rà soát, bổ sung biển báo hiệu, giải tỏa vật cản che khuất tầm nhìn, bổ sung, gia cố sửa chữa các công trình bảo đảm ATGT tại các đoạn dốc, đường cong nguy hiểm. Xử lý điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT trên các tuyến. Thực hiện phân luồng, điều hành giao thông tại các công trình, dự án đang thi công…

Đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm vi phạm TTATGT. Trong đó, tập trung xử lử vi phạm về nồng độ cồn, ma túy và xe quá tải, quá khổ.

Chủ tịch Bình Định chỉ đạo gì sau khi số người chết vì TNGT tăng mạnh? 3

Trạm CSGT Tuy Phước (Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Định) kiểm tra tải trọng phương tiện

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng yêu cầu huy động tối đa lực lượng, phương tiện, trang thiết bị tăng cường TTKS và xử lý nghiêm hành vi vi phạm trật tự ATGT, nhất là các lỗi vi phạm có nguy cơ cao gây tai nạn; xử lý bằng chế tài nghiêm khắc nhất theo quy định pháp luật đối với các hành vi tụ tập đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng. Đồng thời, cương quyết trấn áp, trừng trị những đối tượng manh động, chống người thi hành công vụ; nghiêm cấm lợi dụng chức vụ để can thiệt vào việc xử lý của lực lượng chức năng đối với các hành vi vi phạm trật tự ATGT; Gửi thông báo đối tượng quy phạm về cơ quan, đơn vị, địa phương để kiểm điểm, giáo dục, răn đe, phòng ngừa vi phạm.

"Xử lý các vi phạm về hành lang ATGT, kết cấu hạ tầng giao thông. Chấn chỉnh những sai phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải. Tăng cường công tác quản lý phương tiện, quản lý hoạt động đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe, quản lý nhà nước về đường thủy nội địa. Kiểm tra, xử phạt các bè, nhà hàng nổi hoạt động trái phép trên biển, sông, đầm…", ông Long yêu cầu.

Ban ATGT tỉnh Bình Định chủ động phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố và các ngành có liên quan trong công tác bảo đảm TTATGT. Tiếp tục tham mưu, đề xuất giải quyết kịp thời những vấn đề tồn tại, phát sinh trong công tác đảm bảo TTATGT, góp phần kéo giảm TNGT trên địa bàn tỉnh trong các tháng cuối năm.

Quang Đạt