Chủ tịch Hà Tĩnh yêu cầu kỷ luật GĐ Sở vì xe quá tải

04/01/2015 14:41

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa yêu cầu kỷ luật GĐ Sở TN&MT do để xảy ra tình trạng bốc xếp quá tải tại các mỏ và xe quá tải "tung hoành" ở huyện Kỳ Anh.

chủ tịch hà tĩnh yêu cầu kỷ luật gĐ sở vì xe quá tải
Chủ tịch Võ Kim Cự cùng lãnh đạo các sở ngành đi kiểm tra tình hình xe quá tải ở Kỳ Anh

Trước đó, ngày 3/1, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Kim Cự đã cùng nhiều lãnh đạo sở ngành đi kiểm tra và chỉ đạo xử lý tình trạng xe quá tải, xe quá hạn kiểm định, xe hết niên hạn sử dụng trên địa bàn huyện Kỳ Anh. Đoàn đã kiểm tra bất ngờ hai mỏ đá Cơn Tria (xã Kỳ Tân) và Hồng Sơn (xã Kỳ Phương). Trong quá trình kiểm tra đã phát hiện nhiều sai phạm như nhiều xe vận chuyển chưa kiểm định hoặc quá thời hạn kiểm định, đặc biệt phiếu xuất hàng có dấu hiệu gian dối, giảm khống mức xuất hàng để đối phó cơ quan chức năng. Ngay sau đó, Chủ tịch Võ Kim Cự đã tổ chức buổi họp giữa các ngành liên quan. Tại đây ông Cự đã thẳng thắn chỉ ra nguyên nhân là do Sở TN-MT đã không làm tròn trách nhiệm: “2 mỏ chúng ta kiểm tra lúc này, đủ điều kiện để thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Nhưng Sở Tài nguyên đã buông lỏng, các anh chỉ vào kiểm tra loa qua vài cái, uống nước, rồi ra quán làm bữa ăn nữa rồi về. Về lại báo cáo làm tốt cả, doanh nghiệp chấp hành nghiêm túc luật pháp. Sở TNMT phải chịu trách nhiệm, tại sao lại để xảy ra tình trạng này. Phải kỷ luật lực lượng thực thi kiểm tra hoạt động các mỏ trước, sau đó là kỷ luật Giám đốc (ông Võ Tá Đinh - PV). Phải kiên quyết kỷ luật chứ không thể để thế được”. Ông Võ Kim Cự đã yêu cầu đoàn công tác lập biên bản xử lý vi phạm tại hiện trường, đồng thời yêu cầu các chủ mỏ đá vi phạm cung cấp dữ liệu của trạm cân trong mỏ để làm cơ sở xử lý vi phạm. Đồng thời, yêu cầu các sở ngành phải có biện pháp xử lý thích hợp đối với các vi phạm về bốc xếp hàng hóa không đúng tải trọng.

chủ tịch hà tĩnh yêu cầu kỷ luật gĐ sở vì xe quá tải
Xe quá tải "tung hoành" ở Kỳ Anh (ảnh chụp tháng 8/2014)

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở TN&MT, Sở GTVT và UBND huyện Kỳ Anh tiến hành rà soát, kiểm tra chặt chẽ, nếu đơn vị nào không tuân thủ cam kết bốc xếp hàng hóa đúng tải trọng thì sẽ rút giấy phép khai thác mỏ. Do đây chính nguyên nhân đầu tiên cho nạn xe quá tải hoành hành. Đồng thời yêu cầu lãnh đạo công an, Sở GTVT, Cty đăng kiểm phối hợp xử lý nghiêm đối với chủ doanh nghiệp, chủ xe vi phạm chở quá khổ, quá tải, không đăng kiểm chất lượng. Đối với các xe đã hết hạn kiểm định, xe quá hạn sử dụng thì tiến hành lập biên bản xử phạt hành chính và tổ chức cưỡng chế kiểm định rồi mới cho lưu hành; xe đã hết niên hạn sử dụng thì tiến hành thanh lý và tiêu hủy; xe tự ý cơi nới để chở quá tải thì phải tiến hành cắt bỏ triệt để trả về hiện trạng ban đầu mới được lưu hành.

Trần Lộc