Chủ tịch Quảng Ngãi: Khẩn trương đưa "mắt thần" phục vụ đảm bảo TTATGT

25/01/2022 10:46

Quảng Ngãi đang lập dự án đầu tư hệ thống camera trên các tuyến đường phục vụ tốt cho công tác xử lý vi phạm về TTATGT, phòng chống tội phạm.

Sáng 25/1, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, Trưởng Ban ATGT tỉnh Quảng Ngãi, thông tin, năm 2021, tỉnh Quảng Ngãi thực hiện công tác bảo đảm TTATGT trong điều kiện rất đặc biệt, đó là vừa thực hiện công tác bảo đảm TTATGT, vừa thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh Quảng Ngãi cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành và sự đồng thuận của nhân dân trong công tác bảo đảm TTATGT nên tình hình TTATGT trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực. TNGT đã được kiềm chế, giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với cùng kỳ năm 2020.

Chủ tịch Quảng Ngãi: Khẩn trương đưa

Năm 2021, TNGT ở Quảng Ngãi đã được kiềm chế, giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Ông Minh cho biết: Năm 2021, toàn tỉnh Quảng Ngãi xảy ra 215 vụ TNGT, làm chết 111 người, bị thương 182 người, thiệt hại tài sản ước tính hơn 654 triệu đồng. So với cùng kỳ năm 2020 giảm 77 vụ (giảm 26,37%), giảm 14 người chết (giảm 11,2%), giảm 133 người bị thương (giảm 42,22%).

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt này, thì tại một số địa phương có tình hình TNGT còn cao và công tác bảo đảm TTATGT trên địa bàn vẫn còn nhiều tồn tại.

Cụ thể như, công tác TTKS có lúc, có nơi chưa thực sự quyết liệt, đồng bộ các giải pháp và chưa kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT; công tác tuyên truyền phổ biến các quy định pháp luật về TTATGT chưa thực sự hiệu quả, chưa thu hút đến mọi tầng lớp nhân dân và đối tượng tuyên truyền chưa phù hợp; tồn tại nhiều điểm tiềm ẩn về TNGT trên đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa.

"Vì vậy, tình hình TNGT trên địa bàn tỉnh còn diễn biến phức tạp, kiềm chế TNGT chưa thật sự bền vững, nguy cơ tiềm ẩn TNGT vẫn cao. Đây là nguy cơ, thách thức, đòi hỏi tỉnh Quảng Ngãi phải tiếp tục có những giải pháp mạnh, phải đổi mới tư duy, phương pháp trong công tác quản lý, chỉ đạo và tổ chức thực hiện đảm bảo phù hợp với điều kiện hiện nay. Các giải pháp phải thực sự linh hoạt, không rập khuôn, máy móc theo lối mòn cũ và phải có hành động quyết liệt, mạnh mẽ, đồng bộ, thiết thực hơn nữa để ngăn chặn hiểm họa TNGT", ông Minh nhấn mạnh.

Chủ tịch Quảng Ngãi: Khẩn trương đưa

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, Trưởng Ban ATGT tỉnh Quảng Ngãi.

Theo ông Minh, năm 2022, với nhiệm vụ Năm ATGT với chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông an toàn gắn với kiểm soát hiệu quả dịch COVID- 19” với tinh thần “Vì sức khoẻ, sinh mạng của người tham gia giao thông”, đồng thời tiếp tục thực hiện mục tiêu giảmTNGT từ 5% - 10% trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương, không để xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng, Quảng Ngãi đã đề ra nhiều giải pháp hết sức căn cơ, cụ thể.

Trong đó, trước mắt tập trung bảo đảm TTATGT đợt cao điểm Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội Xuân 2022, cả hệ thống chính trị tập trung tuyên truyền, đề nghị người dân khi tham gia giao thông phải thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về bảo đảm TTATGT để góp phần cùng cả tỉnh Quảng Ngãi thực hiện tốt các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đặt ra, đồng thời cũng là bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cho cộng đồng

Để khắc phục những tồn tại hạn chế trong công tác bảo đảm TTATGT trong thời gian qua, ông Minh cho biết: Trong năm 2022, UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các cơ quan, đơn vị đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý nhà nước về GTVT, xây dựng, đất đai và du lịch có liên quan đến nhiệm vụ bảo đảm TTATGT và chống ùn tắc giao thông phù hợp với tình hình thực tế và gắn liền với công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGT gắn liền với các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Bằng những hình thức tuyên truyền, cụ thể hóa các nội dung tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng và tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ đến mọi người dân, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT, phòng tránh TNGT của người dân.

Chủ tịch Quảng Ngãi: Khẩn trương đưa

Lực lượng CSGT tăng cường TTKS, xử lý phương tiện vi phạm pháp luật ATGT.

Ông Minh cho hay: Với nhiệm vụ bảo đảm TTATGT là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, xuyên suốt, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu các ngành, địa phương cần phải quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các lực lượng, nhất là các lực lượng trực tiếp thực thi nhiệm vụ.

Đồng thời, các địa phương cần quan tâm đúng mức đến công tác bố trí kinh phí để khắc phục hạ tầng, công tác duy tu, vệ sinh, sửa chữa cầu, đường, vá ổ gà tạo êm thuận mặt đường, phát quang thông thoáng tầm nhìn, bổ sung biển báo, khắc phục các điểm đen tiềm ẩn về TNGT, đầu tư hệ thống điện chiếu sáng trên các tuyến đường.

Trong đó, ưu tiên đầu tư trước các tuyến đường chính, huyết mạch, kết nối giao thương, có mật độ lưu lượng phương tiện tham gia giao thông lớn, hỗn hợp, phức tạp, thường xuyên xảy ra TNGT vào ban đêm theo nguyên tắc cấp nào quản lý đường thì cấp đó đầu tư.

"Cùng với đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng yêu cầu Công an tỉnh Quảng Ngãi khẩn trương triển khai việc lập Dự án đầu tư hệ thống camera để sớm đưa vào hoạt động, nhằm phục vụ tốt cho công tác xử lý các trường hợp vi phạm về TTATGT và đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự", ông Minh thông tin.

Đại Thắng