Chủ xe choáng váng nhận phạt "nguội" sau thời gian cách ly xã hội

08/05/2020 17:41

Trong thời gian cách ly xã hội, hệ thống camera phát hiện 441 trường hợp phương tiện vi phạm giao thông trên địa bàn Hà Nội.

Chủ xe choáng váng nhận phạt
Đội Chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu giao thông (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) theo dõi các phương tiện vi phạm giao thông trên địa bàn

Chiều 8/5, trao đổi với PV Báo Giao thông, Đội Chỉ huy giao thông và Điều khiển đèn tín hiệu giao thông (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) thông tin, trong thời gian cách ly xã hội (từ ngày 1-21/4), qua hệ thống camera giám sát tự động đã phát hiện hơn 411 trường hợp các phương tiện vi phạm giao thông trên địa bàn.

Hiện Phòng CSGT Công an TP Hà Nội đã gửi thông báo 441 trường hợp vi phạm giao thông được hệ thống camera ghi lại hình ảnh này về địa chỉ của các chủ xe.

Trong đó, có 107 trường hợp phương tiện các loại không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, 8 trường hợp đi sai làn đường, 60 trường hợp dừng đỗ sai quy định và 6 trường hợp đóng trả khách sai qui định.

Trong số 441 trường hợp vi phạm các loại, đã có 181 trường hợp người vi phạm đến giải quyết và nộp phạt theo quy định. Còn lại 260 trường hợp người điều khiển phương tiện chưa đến giải quyết.

Tới đây, Đội Chỉ huy giao thông và Điều khiển đèn tín hiệu giao thông sẽ tiếp tục có giấy mời yêu cầu chủ phương tiện đưa người điều khiển phương tiện vi phạm lên để giải quyết xử phạt theo qui định.

Nhận biên bản "phạt nguội" vì vi phạm vượt đèn đỏ trên tuyến đường Xuân Thuỷ - Cầu Giấy, anh Nguyễn Tấn T. (trú phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy), chủ xe và là người điều khiển xe máy BKS 29P1-025.0x cho biết, đúng là ngày 4/4, anh có việc phải tới cơ quan. Thấy đường vắng chả có ai, nên dù đèn đỏ, anh vẫn chạy thẳng. "Đúng là thời điểm cách ly xã hội, cứ nghĩ đường vắng, CSGT không trực, thì vượt tý cũng không sao. Giờ "dính" biên bản phạt thấy choáng quá", anh T. trần tình.

Trước đó, như Báo Giao thông đã thông tin, thực hiện cách ly xã hội (từ ngày 1/4/2020), mật độ phương tiện tham gia giao thông trên đường phố Thủ đô đã giảm sâu.

Tuy vậy, lợi dụng việc đường phố vắng vẻ, nhiều lái xe nằm trong diện đi ra ngoài đường theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đã phóng nhanh, vượt ẩu, vượt đèn đỏ... tiềm ẩn lớn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Theo chỉ huy Đội Chỉ huy giao thông và Điều khiển đèn tín hiệu giao thông, chỉ tính riêng trong thời gian 15 ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, hệ thống camera đã ghi nhận và phát hiện gần 400 trường hợp phương tiện vi phạm lỗi vượt đèn đỏ với tổng số tiền phạt hàng lên tới cả trăm triệu đồng. Trong đó, thậm chí có nhiều phương tiện vi phạm nhiều lần.

"Tất cả những trường hợp này sẽ được CSGT gửi thông báo về cho lái xe, chủ sở hữu sau khi hết quy định cách ly xã hội. Số tiền phạt đối với các lái xe vi phạm nhiều lần này chắc chắn sẽ không hề "dễ chịu" chút nào", vị chỉ huy Đội thông tin.

Văn Huế