Chủ xe cơi nới thùng đã biết "sợ"

19/05/2014 17:02

Phó Giám đốc Sở GTVT Hải Phòng Mai Xuân Phương cho biết, công tác kiểm soát tải trọng xe luôn được Sở này triển khai quyết liệt, đồng bộ. 


Sở GTVT Hải Phòng đã có văn bản yêu cầu Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn thành phố tuyệt đối không cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật cho các phương tiện vận tải tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe sai quy định. “Sở GTVT cũng yêu cầu các Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới đường bộ kiểm tra các phương tiện đã tháo dỡ phần cải tạo đảm bảo đúng quy định và có văn bản thông báo cho lực lượng CSGT, TTGT để giải quyết cho phương tiện tiếp tục tham gia giao thông” - ông Phương nói. 


Cùng với việc yêu cầu triển khai mạnh mẽ hoạt động cân xe, kiểm soát tải trọng, Sở GTVT Hải Phòng cũng yêu cầu các Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới đường bộ cử cán bộ phối hợp với Trạm kiểm soát tải trọng phương tiện để kiểm tra xác định lỗi vi phạm khi có yêu cầu. Trước đó, Sở GTVT Hải Phòng đã yêu cầu các Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới gửi thông báo và yêu cầu các chủ xe có kích thước thùng hàng, xe xi-téc vượt quá quy định đến cam kết bằng văn bản không chở quá tải. Phòng Quản lý phương tiện và người lái thuộc Sở GTVT Hải Phòng tiến hành rà soát, lập danh sách các phương tiện vận tải do chủ xe tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe không đúng quy định. “Danh sách này được gửi cho CSGT, TTGT và trạm kiểm soát tải trọng xe để các lực lượng này thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm vi phạm” - ông Phương khẳng định. 


Phía trung tâm Đăng kiểm, ông Đào Trọng Hà - Giám đốc Trung tâm 1502S khẳng định, về cơ bản các chủ xe cơi nới thùng đều đã nắm được chủ trương của Nhà nước nên khi đưa xe đến đăng kiểm đều đã tự tháo dỡ những phần gia cố không đúng quy định. Liên quan đến việc liệu có hay không chuyện chủ xe tháo phần thùng cơi nới chỉ để đối phó với đăng kiểm, ông Hà khẳng định chưa nghe thấy thông tin này trên địa bàn Hải Phòng. “Cơ bản các chủ xe đã nhận thức được vấn đề và nghiêm chỉnh chấp hành. Số lượng xe cơi nới thùng đến trạm đã giảm đáng kể so với trước đây” - ông Hà nói.

Danh sách các xe có thùng không đạt tiêu chuẩn theo quy định ở Hải Phòng xem tại đây

T.B