Chủ xe ô tô đã hết niên hạn sử dụng có nghĩa vụ gì?

17/12/2017 06:05

Luật GTĐB nghiêm cấm việc sử dụng xe hết niên hạn để tham gia giao thông.

chủ xe ô tô đã hết niên hạn sử dụng có nghĩa vụ gì?

Ảnh minh họa

Cục Đăng kiểm VN cho biết, từ ngày 1/1/2018 trên toàn quốc sẽ có 24.439 ô tô hết niên hạn sử dụng theo quy định tại Nghị định 95 ngày 30/10/2009 của Chính phủ (quy định niên hạn sử dụng đối với xe ô tô chở hàng và xe ô tô chở người), gồm 2.632 xe chở người và 21.807 xe chở hàng hóa.

Theo nghị định trên, thời hạn được phép tham gia giao thông của xe chở người là không quá 20 năm (tính từ năm bắt đầu sản xuất xe), xe chở hàng không quá 25 năm và không quá 17 năm đối với xe ô tô chuyển đổi công năng từ các loại xe khác thành xe ô tô chở người trước ngày 1/1/2002.

Ông Ngô Hồng Hệ, Trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới của Cục Đăng kiểm VN cho biết, xe hết niên hạn sử dụng luôn ẩn chứa nguy cơ cao gây ra TNGT. Do đó, Luật GTĐB nghiêm cấm việc sử dụng xe hết niên hạn để tham gia giao thông. Bên cạnh đó, đã có các quy định pháp luật về trách nhiệm, nghĩa vụ của chủ phương tiện hết niên hạn sử dụng.

Cụ thể, chủ phương tiện hoặc lái xe có trách nhiệm nộp lại các chứng chỉ nêu trên cho đơn vị đăng kiểm đã cấp chứng chỉ đó. Còn theo Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 4/4/2014 (quy định về đăng ký xe) của Bộ Công an, xe hết niên hạn sử dụng thuộc trường hợp phải thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. Chủ xe chỉ cần mang giấy chứng nhận đăng ký và biển số xe đến cơ quan quản lý đăng ký nộp lại mà không cần mang phương tiện đến. Nếu chủ xe không tự giác đến nộp, trong thời hạn 15 ngày kể từ khi thông báo, cơ quan quản lý đăng ký phối hợp với công an cấp xã thu hồi đăng ký, biển số xe.

Trường hợp ô tô hết niên hạn sử dụng nhưng vẫn lưu thông, theo chế tài được quy định tại Nghị định số 146 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, người điều khiển phương tiện bị lực lượng chức năng xử phạt 4 - 6 triệu đồng, tịch thu xe và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1 - 3 tháng.

Đại diện Cục Đăng kiểm VN cho biết, Cục đã công khai danh sách xe hết niên hạn sử dụng trên toàn quốc, cũng như các xe sẽ hết niên hạn từ ngày 1/1/2018 trên trang điện tử www.vr.org.vn để hỗ trợ các cơ quan chức năng, người dân tra cứu, phục vụ việc ngăn chặn xe “hết đát” tham gia giao thông.

Hồng Xiêm