Chùm ảnh: Đoàn xe cơi nới thùng, giở mẹo né CSGT

28/05/2018 22:04

3 chiếc xe cơi nới thành thùng vừa bị Đội tuần tra kiểm soát giao thông 1.46 Nghệ An bắt giữ.

chùm ảnh: Đoàn xe cơi nới thùng, giở mẹo né csgt

4 chiếc xe khủng của Công ty Hoàng Phương "diễu hành" trên QL46

Chiều tối 28/05, Trung tá Nguyễn Thanh Hồng - Đội trưởng Đội tuần tra kiểm soát giao thông 1/46, thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Nghệ An cho biết: Đơn vị đang tạm giữ 4 xe tải, trong đó có 3 xe tự ý cơi nới thành thùng vì tài xế chưa xuất trình được các giấy tờ theo quy định của pháp luật.

chùm ảnh: Đoàn xe cơi nới thùng, giở mẹo né csgt

Phần cơi nới cao đến hơn 1 mét

Đây là đoàn 4 chiếc xe PV phát hiện đang di chuyển trên QL46 đoạn qua huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Những xe này khi thấy bị ghi hình liền tấp vào lề đường "nghe ngóng".

Từ thông tin PV Báo Giao thông cung cấp, lãnh đạo Đội TTKS 1.46 đã cử lực lượng tới kiểm tra, xử lý.

chùm ảnh: Đoàn xe cơi nới thùng, giở mẹo né csgt

Khi lực lượng CSGT có mặt, các tài xế mở bản lề, sập phần cơi nới xuống rồi bỏ xe đó và đi nơi khác

Đến khoảng 8h, 1 tổ công tác gồm 4 chiến sĩ CSGT đã tới khu vực đoàn xe dừng đỗ, ở Km 20 + 200 QL46. Tuy nhiên, khi CSGT tới nơi, các lái xe đã bỏ đi nơi khác, phần thành thùng cơi nới trước đó cũng đột nhiên "biến mất".

chùm ảnh: Đoàn xe cơi nới thùng, giở mẹo né csgt

Nếu nhìn không kỹ, ít ai biết được những chiếc xe này đang cơi nới thành thùng

Sau khi nắm bắt thêm thông tin từ quần chúng nhân dân và mất nhiều thời gian vận động, các tài xế mới xuất hiện. Lúc này, lực lượng CSGT yêu cầu kiểm tra hành chính thì các tài xế không xuất trình được các giấy tờ quy định. Tiếp tục, kiểm tra phần thùng hàng, lực lượng CSGT bất ngờ phát hiện các tấm sắt khủng cao cả mét, dài bằng thùng hàng được giấu khéo trong thùng. Các tấm sắt này thực chất là phần thành thùng cơi nới mà trước đó PV đã ghi hình. 

Để né tránh sự kiểm tra của lực lượng chức năng, cánh lái xe đã nghĩ ra cách chế thêm bản lề có thể hạ xuống hoặc dựng lên theo ý muốn. Trường hợp xe chạy trên đường gặp lực lượng chức năng, tài xế chỉ cần rút chốt là phần thành thùng này hạ xuống. "Nếu không trèo lên thùng xe thì không ai có thể phát hiện được" - Đại úy Trần Ngọc Thanh tổ trưởng tổ tuần tra lắc đầu ngao ngán trước chiêu trò mới này.

Vì lái xe không xuất trình giấy tờ nên tổ tuần tra đã tiến hành áp tài cả 4 xe về trụ sở của Đội TTKS 1.46 chờ xử lý.

chùm ảnh: Đoàn xe cơi nới thùng, giở mẹo né csgt

Những lúc không chở hàng, các lái xe mở bản lề, sập phần cơi nới xuống thùng xe 

Trung tá Hồng cho biết: “Qua kiểm tra có một xe mang BKS: 37C-051.50 là thùng nguyên bản đúng với giấy chứng nhận kiểm định. Ba xe còn lại, gồm: 37C-102.58; 37C-092.71; 37C-086.55 đều vi phạm lỗi cơi nới thành thùng. Hiện, đội vẫn đang tạm giữ cả 4 phương tiện chờ tài xế xuất trình đầy đủ giấy tờ thì mới có thể xử lý được”.

chùm ảnh: Đoàn xe cơi nới thùng, giở mẹo né csgt

Đây là 1 thủ đoạn mới của cánh lái xe nhằm qua mắt lực lượng chức năng trên đường

Cũng theo Trung tá Hồng: Do cả 3 phương tiện chỉ cơi nới thành thùng bằng tấm sắt di động, thông qua 1 bản lề gắn trên thùng mà không hàn cố định nên lực lượng CSGT không thể xử phạt liên đới chủ xe, chủ doanh nghiệp.  Với lỗi này, mỗi tài xế sẽ bị xử phạt với mức phạt là 900.000 đồng, đồng thời yêu cầu tháo dỡ phần thành thùng cơi nới.

chùm ảnh: Đoàn xe cơi nới thùng, giở mẹo né csgt

Khi bị CSGT kiểm tra, các lái xe đóng cửa bỏ đi nơi khác, cố tình không hợp tác

Trung tá Hồng cũng khẳng định: “Đây là một chiêu thức mới của cánh lái xe. Bình thường, khi xe không chở hàng, các tài xế mở bản lề, hạ phần sắt cơi nới xuống là chỉ thấy phần nguyên bản. Tuy nhiên, lúc xe chở hàng thì tài xế chỉ cần dựng thành lên, khóa bản lề lại để chở được nhiều. Hiện chúng tôi cũng đã nhắc nhở các cán bộ, chiến sĩ trong quá trình tuần tra, kiểm soát phải kiểm tra kỹ các loại phương tiện này. Nếu phát hiện vi phạm, xử lý nghiêm”.

Văn Thanh - Sỹ Hòa