Chùm ảnh máy bay Vietnam Airlines gặp sự cố vừa hạ cánh an toàn

08/01/2016 11:59

Chùm ảnh mới nhất về chuyến bay của Vietnam Airlines chở 162 hành khách gặp sự cố ở lốp vừa hạ cánh an toàn.

Chùm ảnh máy bay Vietnam Airlines gặp sự cố vừa hạ cánh an toàn 1
Bộ trưởng Đinh La Thăng trực tiếp kiểm tra vết cắt gây xịt lốp máy bay Vietnam Airlines 
Chùm ảnh máy bay Vietnam Airlines gặp sự cố vừa hạ cánh an toàn 2
Sau khi máy bay hạ cánh, các chuyên gia đánh giá sơ bộ thấy bên cánh lốp có vết cắt

Ngày 8/1/2016, chuyến bay VN162 khởi hành từ Đà Nẵng lúc 8:30 sáng, khai thác bằng tàu Airbus A321 (số đăng ký VNA601) đang trên đường đến Hà Nội thì phát hiện sự cố.  

Trao đổi với phóng viên Báo Giao thông có mặt tại sân bay Nội Bài, đại diện Vietnam Airlines cho biết: Khoảng 30 phút sau cất cánh, tổ lái và hệ thống theo dõi khai thác tại trung tâm điều hành đã phát hiện hiện tượng mất chỉ thị áp suất ở lốp số 1 của càng chính bên trái. Ngay lập tức, thông tin được báo về đầu mối chỉ huy, Tổng công ty Hàng không VN đã triển khai điều hành tình huống khẩn cấp dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ trưởng Bộ GTVT, Tổng giám đốc và các phó TGĐ.

Chùm ảnh máy bay Vietnam Airlines gặp sự cố vừa hạ cánh an toàn 3
Ngay tại sân bay Nội Bài, Bộ trưởng Đinh La Thăng bắt tay chúc mừng cơ trưởng chuyến bay đã xử lý tình huống chuẩn xác đảm bảo an toàn cho 162 hành khách

Các biện pháp đã được triển khai khẩn trương, kiểm tra kỹ càng để đảm bảo trợ giúp tổ bay đầy đủ nhất. Cơ trưởng kinh nghiệm của VNA và 02 kỹ sư máy bay đã trực tiếp lên đài kiểm soát không lưu Nội Bài trợ giúp tổ bay xử lý tình huống. Chuyến bay đã hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài lúc 10:24, tổng số 162 hành khách xuống máy bay bình thường. Hầu như tất cả đều không phát hiện máy bay vừa gặp sự cố.

Chùm ảnh máy bay Vietnam Airlines gặp sự cố vừa hạ cánh an toàn 4
Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu Lãnh đạo Tổng công ty Quản lý bay VN thưởng nóng kíp trực điều hành bay đã xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.

Sau khi máy bay hạ cánh, các chuyên gia đánh giá sơ bộ thấy bên cánh lốp có vết cắt, khả năng là do tác động của vật ngoại lai. Phóng viên Báo Giao thông đã chụp ảnh vết cắt hằn rõ trên chiếc lốp gặp sự cố.

Tại cuộc họp điều hành rút kinh nghiệm đang diễn ra tại Nội Bài, sự việc được đánh giá việc theo dõi và xử lý tình huống của tổ bay và trung tâm điều hành đã tuân thủ đúng quy trình, kịp thời và nhanh chóng, đảm bảo hạ cánh an toàn, thành công.

Đây là máy bay Airbus A321, số hiệu đăng ký VN601, được VNA đưa vào khai thác từ năm 2013. Lần bảo dưỡng gần nhất là ngày 19/10/2015. 

Chùm ảnh máy bay Vietnam Airlines gặp sự cố vừa hạ cánh an toàn 5
Cận cảnh chiếc lốp gặp sự cố khiến máy bay Vietnam Airlines hạ cánh trong tình trạng khẩn nguy
Chùm ảnh máy bay Vietnam Airlines gặp sự cố vừa hạ cánh an toàn 6
Vết thủng trên lốp của tàu bay VN 162 đã hạ cánh an toàn sáng nay tại Nội Bài. 
Chùm ảnh máy bay Vietnam Airlines gặp sự cố vừa hạ cánh an toàn 7
Bộ phận kỹ thuật đưa lốp mới vào thay thế lốp vị một vết chém có thể do tác động bên ngoài.
Chùm ảnh máy bay Vietnam Airlines gặp sự cố vừa hạ cánh an toàn 8
Máy bay bị xịt lốp của VNA vẫn hạ cánh an toàn xuống sân bay Nội Bài trưa ngày 8/1. Theo đánh giá, các phương án khẩn nguy đã được Tổng công ty HKVN, Tổng công ty Quản lý bay VN và Cảng hàng không Nội Bài triển khai đúng quy trình, chính xác, đảm bảo an toàn cho hành khách và tàu bay
Nhật Anh