Chùm ảnh: Thót tim cảnh học sinh lội suối đến trường ở Hòa Bình

14:10, 25/05/2019

Người dân xóm Quy Bái, xã Đông Lai, huyện Tân Lạc (tỉnh Hòa Bình) hàng ngày phải lội suối để đi làm, đi học.

Tại xóm Quy Bái, xã Đông Lai, huyện Tân Lạc (Hòa Bình), từ bao lâu nay, tuyến đường giao thông chính của xóm vẫn bị chia cắt bởi một con suối lớn.

Con suối rộng khoảng 50m, ngăn cách đường vào nhà của gần 20 hộ dân ở xóm Quy Bái. Dù chỉ cách trung tâm xã khoảng hơn 2km, nhưng nhiều năm qua, hơn 20 em học sinh trong xóm vẫn phải ngày ngày đối mặt với nguy hiểm lội suối đi học.

Video: Nguy hiểm học sinh lội suối, xe máy đi qua lòng suối đến trường

Đang là thời điểm nắng nóng nên mực nước nông, mặc dù người dân vẫn có thể đi qua suối nhưng tại đây luôn tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT. Vào mùa mưa, nước suối thường xuyên dâng cao, nhiều phụ huynh không dám cho con đi học. Khi nước lũ về, các hộ dân trong xóm dường như bị cô lập.

Dưới đây là hình ảnh PV Báo Giao thông ghi lại tại con suối này:

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Học sinh lội suối đến trường
TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Những chiếc xe đạp được để lại ven bờ suối
TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Mùa này, nước nông nên các em có thể lội suối đến trường. Nhưng đến mùa mưa, nước suối thường xuyên dâng cao nhiều phụ huynh không dám cho con mình đi học
TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Những người phụ nữ này lội suối đi chợ. Họ cho biết, khi nước lũ về, các hộ dân trong xóm dường như bị cô lập
TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Ông Bùi Văn Sư, Chủ tịch UBND xã Đông Lai, huyện Tân Lạc cho biết: “Khu vực bên trong suối có gần 20 hộ dân đang sinh sống, khoảng hơn 10ha diện tích đất rừng sản xuất và đất nông nghiệp và con đường đi qua suối là con đường duy nhất. Vào mùa mưa việc vận chuyển hàng hóa, nông sản rất tốn công sức, giá cả thấp hơn so với bên ngoài gây ảnh hưởng về kinh tế. Do nguồn vốn hạn chế không thể xây dựng cầu hay ngầm tràn, nên chính quyền địa phương đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên qua các cuộc tiếp xúc cử tri, nhất là mùa mưa lũ sắp tới, việc đảm bảo an toàn cho người dân là vấn đề cấp bách”
TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Những chiếc xe máy cũng phi thẳng qua lòng suối
TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Ông Bùi Văn Tý (60 tuổi, người dân xóm Quy Bái, xã Đông Lai) vừa lái chiếc xe máy chở 3 cháu nhỏ qua suối
TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Ông Bùi Văn Tý chia sẻ: “ Trời nắng khô thì có thể dùng xe máy chở các cháu qua suối nhưng khi mưa đường trơn lắm không thể đi được, mỗi lần đi qua rất nguy hiểm phải để xe ở bên bờ suối để bế các cháu qua. Vào mùa mưa nước suối lên cao, các cháu nhỏ thường xuyên phải nghỉ học, các cháu lớn hơn có thể đi đường vòng nhưng rất vất vả, dù đi từ sáng sớm cũng phải hơn 8h mới đến được trường”
TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Vào mùa khô, việc đi lại tuy vất vả nhưng các em vẫn có thể đến trường
TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Trên đường về nhà, nhiều đứa trẻ bơi bì bõm
TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
"Chúng con mong có một cây cầu để nối đoạn đường bị suối làm đứt ngang này", bọn trẻ đồng thanh nói.

Tâm Anh