Chung tay vì ATGT: Ba đứa trẻ mồ côi nương tựa ông bà U80

08/10/2017 09:05

TNGT khiến hai vợ chồng lần lượt qua đời, bỏ lại 3 đứa con thơ dại bên ông bà đã ngoài 70 tuổi.

chung tay vì atgt: ba đứa trẻ mồ côi nương tựa ông bà u80

4 bà cháu bên bàn thờ của vợ chồng anh Cao - Ảnh: Lê Nghĩa

Chồng chất nỗi đau…

Trưa tháng 9, căn nhà nhỏ chưa đầy 50m2 nằm cạnh ruộng lúa, phía trước sân cỏ dại mọc um tùm của anh Nguyễn Văn Cao (ở ấp Đa Tôn, xã Thanh Sơn huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) vẫn phảng phất khói hương. Trong nhà, ngoài một tủ gỗ thờ di ảnh vợ chồng anh, không có vật dụng gì có giá trị. 

Buồn rầu nhìn di ảnh con trai và con dâu, bà Trần Thị Thục (75 tuổi, mẹ anh Cao) kể, trước đây anh Nguyễn Văn Cao từng làm công an xã rồi làm trưởng ấp, sau đó cưới chị Phạm Thị Như là y sĩ. Hai vợ chồng có công việc ổn định, sinh được 3 đứa con, dù cuộc sống còn khó khăn, nhưng gia đình luôn đầy ắp tiếng cười đầm ấm, hạnh phúc…

“Trưa 2/12/2015, Như đi trên QL20 từ cơ quan về nhà, bị TNGT rồi mất. Năm đó, con dâu tôi mới 35 tuổi. Con trai tôi đau đớn vì mất vợ, nhưng nhìn 3 đứa con thơ dại, nó gạt nước mắt làm lụng quần quật để nuôi con. Mùa màng thất thường, không đủ tiền nuôi 3 đứa con ăn học, Cao gửi con cho tôi rồi khăn gói ra Vũng Tàu hành nghề đánh cá. Dành dụm được ít tiền, đến ngày giỗ ông nội, Cao xin nghỉ vài hôm để về làm đám giỗ và mang tiền cho con. Rạng sáng 17/7/2017, khi cả nhà còn đang ngủ, tôi nhận hung tin Cao đi xe máy từ Vũng Tàu về tới Long Thành (Đồng Nai) không may bị xe container tông ngã xuống đường phải nhập viện cấp cứu. Tôi và các con nó vượt hơn 100km đến bệnh viện chỉ kịp nhìn Cao đau đớn trên giường rồi vĩnh viễn ra đi. Trước khi trút hơi thởi cuối cùng, Cao ráng dặn tôi cố gắng chăm sóc 3 đứa con của nó… Lúc đó, Cao mới 37 tuổi”, bà Thục nghẹn giọng.

Nỗi ám ảnh của trẻ thơ

Chỉ vào 3 đứa cháu nội mồ côi, bà Thục nói: Thằng lớn tên Nguyễn Hoàng Đức (15 tuổi), đứa con gái kế tên Nguyễn Hoàng Lan Anh (13 tuổi), đứa trai út tên Nguyễn Hoàng Bút (10 tuổi). Cuộc trò chuyện của chúng tôi liên tục bị gián đoạn vì cháu Đức liên tục leo lên những cây cột trước nhà, miệng lẩm bẩm những lời nói không bình thường.

Bà Thục xót xa bảo: “Thằng Đức năm nay học lớp 7 không được khôn ngoan, đáng lẽ đã lên lớp 8 nhưng học chậm phải ở lại lớp. Từ ngày cha mẹ mất, cháu có biểu hiện bệnh nặng bất thường, các bác sĩ chẩn đoán cháu bị tâm thần. Nhiều khi nó nổi cơn đòi đánh cả tôi nữa đó chú…”.

Mọi ủng hộ cho ba cháu nhỏ mồ côi xin gửi về Báo Giao thông, số 2 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội hoặc số tài khoản 102010001764880, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Hà Nội (xin vui lòng ghi rõ: Ủng hộ ba cháu mồ côi con anh Cao, chị Như); hoặc gửi về địa chỉ ông nội các cháu là Nguyễn Văn Chiểu, ấp Đa Tôn, xã Thanh Sơn, huyện Tân Phú, Đồng Nai; SĐT: 0129 9974 135.

Không chỉ Đức, bé Lan Anh sau khi cha mẹ qua đời cũng bị sốc tâm lý, suốt ngày im lặng, ít nói. Bản thân hai vợ chồng bà Thục từ trước tới giờ cũng chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng tự làm nuôi nhau.

“Năm nay chồng tôi 77 tuổi, bị bệnh khớp đau nhức, sưng nhiều. Mỗi lần ông ấy bệnh nặng phải nhờ người khác làm ruộng thay. Vợ chồng tôi già rồi, nhưng ráng sức nuôi 3 cháu được ngày nào hay ngày đó. Đêm nhìn bọn trẻ ngủ, tôi chỉ lo lỡ hai ông bà có mệnh hệ gì, không biết các cháu sống ra sao…?”, bà Thục nghẹn giọng.

Chị Nguyễn Thị Thúy (32 tuổi, ngụ TP Biên Hòa), em ruột anh Cao cho biết, năm 2015 trong lúc đi làm về, chị Như tử vong do tránh một xe tải đang đậu bên lề đường nên bị xe tải khác chạy phía sau cán qua người. Sau khi tai nạn xảy ra và biết tài xế xe này chỉ là người làm thuê, có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nên anh Cao đã làm giấy bãi nại, không bắt tài xế đền bù gì. Riêng anh Cao mất đến nay đã hơn 2 tháng nhưng gia đình vẫn chưa nhận được thông báo gì từ cơ quan Công an huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

“Gia đình tôi mong muốn cơ quan công an sớm có kết quả điều tra để gia đình lấy xe gắn máy của anh đem về sửa chữa mang đi bán để có thêm tiền cho các cháu ăn học. Việc này gia đình đã nhiều lần nhiều lần liên hệ nhưng đến nay công an vẫn chưa trả lời”, chị Thúy nói.

Ông Trần Bá Đạt, Chủ tịch UBND huyện Tân Phú cho biết, hoàn cảnh của gia đình bà Thục rất khó khăn, huyện đã chỉ đạo xã Thanh Sơn tạo điều kiện giúp đỡ, sớm hoàn thành chế độ mồ côi cho các cháu hưởng trợ cấp.

Vĩnh Phú - Lê Nghĩa