Chuyện nhỏ mà không nhỏ

22/01/2015 13:55

Một số hành khách khi đi máy bay thường đòi hỏi tiếp viên phải thế này, dịch vụ phải thế kia

chuyện nhỏ mà không nhỏ
 

Ấy thế nhưng khi những thượng đế được yêu cầu một số việc đơn giản như thắt dây an toàn, dựng thẳng lưng ghế… cũng là những quy định để bảo đảm an toàn tối đa cho thượng đế thì họ lại… ngại tuân thủ hoặc cho rằng chả mấy ích lợi.

Một tiếp viên Hãng hàng không Vietjet tâm sự: “Ngay khi máy bay chuẩn bị cất cánh, phi hành đoàn đã nêu rõ “nếu không có việc rời khỏi chỗ ngồi, hãy thắt dây an toàn ngay cả khi đèn hiệu cài dây an toàn đã tắt”, nhưng không ít hành khách vẫn thản nhiên bỏ qua dây an toàn. Khi tiếp viên nhắc nhở, họ miễn cưỡng cài vào, tiếp viên vừa đi qua, họ lại bỏ ra”.

Thực tế, có thể trong rất nhiều lần đi máy bay trước đó, những hành khách này vẫn không gặp phải vấn đề gì bất trắc khi không cài dây an toàn. Tuy nhiên, không ai nói trước được điều gì. Xin được nhắc lại rằng, việc cài dây an toàn là để đề phòng máy bay bay vào khu vực nhiễu động bất ngờ mà ra đa máy bay không phát hiện được. Không phải không có trường hợp hành khách bị thương do không thắt dây an toàn khi máy bay bất ngờ bay vào vùng nhiễu động và rơi tự do. Khi đó, không chỉ đồ đạc mà ngay cả hành khách cũng sẽ bị dội ngược lên trần máy bay nếu không thắt dây an toàn.

“Vì an toàn của chính bản thân mình, kể cả khi máy bay đang cất, hạ cánh, đang trên đường lăn và chưa dừng hẳn, bạn cũng nên thắt dây an toàn và ngồi tại chỗ. Khi máy bay vẫn còn lăn bánh, bạn đứng dậy và có thể sẽ bị ngã nếu máy bay bất ngờ rẽ trên đường lăn. Và nếu cảm thấy quá khó chịu vì dây an toàn, thay vì tháo hẳn nó ra, hãy lựa chọn việc nới lỏng chiếc đai chắc chắn là cần thiết và quan trọng trong mỗi chuyến bay này”, tiếp viên của Vietjet đưa ra lời khuyên.

Ngân Anh

Báo giấy