Chuyến xe bão táp

02/08/2016 18:12

Phải rất lâu rồi tôi mới đi một chuyến xe khách như thế. Xe dễ có đến hai chục năm tuổi, ọp ẹp...

Chuyến xe bão táp 1

Chuyến xe bão táp. (Ảnh minh họa)

Trên xe cũng không có phù hiệu xe khách, không niêm yết giá, cũng không rõ đây là xe của đơn vị nào hay là xe tư nhân. Vậy mà chiếc xe ngày nào cũng kĩu kịt mấy chuyến chở khách từ trung tâm đảo Cát Bà, Cát Hải, Hải Phòng ra TP Hải Phòng và ngược lại.

Ước tính, được phép chở khoảng 30 hành khách, nhưng phải đến một nửa số ghế trên xe này đã bị dỡ bỏ để chở hàng. Khách ngồi trong xe lẫn với hàng, xóc lên xóc xuống trên cả đoạn đường chừng 20 cây số quanh co theo núi, theo biển. Thi thoảng, chiếc xe lại phanh dúi dụi để dừng đón khách, đón hàng rồi lại gầm gào lăn bánh, lọc xọc. Xe cứ để cửa mở thông thống mà chạy để dễ dừng đón khách. Ngồi trong xe mà cảm giác bất an.

Chưa hết, đến bến phà, cả chủ xe và tài xế cứ để cho khách ngồi trên xe và vô tư lên phà. Trong khi đó theo quy định, khi xe ô tô lên xuống phà phải yêu cầu hành khách xuống xe để đảm bảo an toàn.

Chỉ đến khi qua phà Đình Vũ an toàn và xuống xe, tôi mới thở phào nhẹ nhõm. Nhưng tôi vẫn canh cánh câu hỏi, tại sao chiếc xe khách này vẫn được lưu thông hết ngày này qua ngày khác mà không bị kiểm tra, xử lý? Ngay cả trên đoạn đường dài mấy chục cây số trườn theo núi, theo biển như thế mà cũng không gặp bất cứ tổ TTKS nào. Chính quyền huyện đảo Cát Hải, đơn vị giao thông và CSGT cần sớm có biện pháp kiểm tra, xử lý để đảm bảo an toàn cho hành khách.

Lê Phong