Có cách nào để người Hà Nội tuân thủ Luật giao thông đường bộ?

04/10/2016 09:02

Hàng đoàn ô tô, xe máy đi ngược chiều trên cầu vượt ở Hà Nội gây xôn xao dư luận.

có cách nào để người hà nội tuân thủ luật giao thông đường bộ?

Cả đoàn xe chạy ngược chiều trên cầu vượt

Hàng đoàn xe ô tô bất chấp tất cả, đi ngược chiều trên cầu vượt ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội) khiến những người đi đúng chiều đường phải luồn lách rất vất vả và nguy cơ TNGT, ùn tắc có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Có cách nào để người ở Hà Nội tuân thủ Luật GTĐB một cách tự giác và có ý thức hơn? Ý thức quá kém thế này, đường làm gì chẳng tắc. Tình trạng tham gia giao thông vô ý thức chỉ có ở Hà Nội(?!)... Đó là những câu bình luận khá chua chát của rất nhiều người khi xem clip hàng đoàn xe ô tô, xe máy ngang nhiên đi ngược chiều trên cầu vượt tại Hà Nội trên mạng xã hội và được các phương tiện truyền thông đăng tải.

Đáng buồn tình trạng trên diễn ra không chỉ ở cầu vượt Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám mà còn tại rất nhiều cây cầu vượt thép khác trên địa bàn Thủ đô như: Thái Hà - Chùa Bộc, Lê Văn Lương - Láng Hạ... Những cây cầu vượt này được đầu tư hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng để giải quyết tình trạng ùn tắc tại các nút giao thông trọng điểm, có lưu lượng phương tiện đông. Để tiết kiệm chi phí, cầu chủ yếu được xây dựng với hai làn xe, hạn chế các phương tiện tải trọng lớn lưu thông. Tuy nhiên, gần đây, các cây cầu vượt này thường xuyên bị ách tắc, phần do lưu lượng lớn, phần nữa là sự vô ý thức của người tham gia giao thông. Trong đó, phổ biến nhất là hành vi đi ngược chiều của xe máy, thậm chí cả ô tô.

>>>TOÀN VĂN LUẬT GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ MỚI NHẤT

Giao thông Hà Nội thời gian gần đây ngày càng ùn tắc nghiêm trọng và trở thành nỗi ám ảnh của người tham gia giao thông. Các cơ quan chức năng cũng đang phải gồng mình đảm bảo ATGT, tăng cường tuần tra kiểm soát, hướng dẫn giao thông nhưng tình hình vẫn không thuyên giảm. Nhiều giải pháp cấp bách và lâu dài đang được tính tới, trong đó có cả việc hạn chế phương tiện cá nhân. Tuy nhiên, với ý thức quá kém của một bộ phận không nhỏ người tham gia giao thông, nếu không bị xử lý và ngăn chặn kịp thời, xem ra việc ùn tắc tại Thủ đô vẫn còn tiếp diễn trong thời gian dài.

Hà Thanh Oai