Cơ cực tuổi già bán vé số, nằm liệt vì TNGT

07/12/2015 16:52

Cụ đã ngoài 70 tuổi, bị TNGT khi đang lê đôi bàn chân già nua đi bán vé số để kiếm cơm qua ngày,

cơ cực tuổi già bán vé số, nằm liệt vì tngt
Sở GTVT Đà Nẵng, Ban ATGT TP Đà Nẵng đến thăm hỏi, trao tiền hỗ trợ cho hoàn cảnh cụ bà Trần Thị Anh. Ảnh: D.H.N

Một chiều nắng rám, theo chân Ban ATGT TP Đà Nẵng đến thăm cụ Anh trong căn phòng trọ chật hẹp trên địa bàn quận Sơn Trà. Phòng chưa đến 8m2 là nơi ở của 3 người. Cụ Anh nằm một chỗ, không nhúc nhích được. Chỉ 1 tấm chiếu mỏng trải dưới đất để lót lưng cho đỡ lạnh. 

Bà Nguyễn Thị Quế, 70 tuổi, "đồng nghiệp" đi bán vé số, người trông nom bà Anh, nấc nghẹn: “Tui cũng lá rách nhưng tui lá rách ít đùm bọc lá rách nhiều. Trong 1 lần đi bán vé số về nhà thuê ở quận Sơn Trà, ngang qua chợ, tui thấy bà Anh nằm co ro ở giữa chợ trời đêm, không có tiền để thuê nhà trọ nên tui đưa về ở cùng.

Không may, một lần đang trên đường đi bán vé số, bà Anh bị xe máy tông vào ngay trước cổng Bệnh viện 199 (đường Nguyễn Công Trứ) làm gãy chân, giờ không đi lại được, chỉ nằm 1 chỗ.

"Chúng tôi nương tựa nhau mà sống. Chừ bà Anh bị TNGT nằm một chỗ như ri, làm răng mà đi kiếm cơm được”, bà Quế quệt nước mắt tâm sự.

Bà Anh nằm một chỗ dưới nền nhà cũng lưng tròng nước mắt theo. Hai cụ già neo đơn không có nổi chiếc giường để ngả lưng.  

cơ cực tuổi già bán vé số, nằm liệt vì tngt
Cụ bà Trần Thị Anh nằm 1 chỗ với 1 manh chiếu mỏng nằm lót lưng dưới nền căn phòng trọ thuê ở. Ảnh: D.H.N

Bà Quế kể tiếp “Hồi đầu tui với bà Anh thuê ở chỗ khác, nhưng do bán vé số nhiều lúc ế ẩm quá, không đủ tiền trả thuê phòng trọ, nên cậu bé hiện đang ở cùng phòng ni, thấy rứa, thương tâm, cho về ở cùng. Cậu ni mới hơn 20 tuổi, cũng là người Quảng Nam ra đây đi làm thuê. Mỗi tháng cậu bé trả 1 nửa tiền (700.000 đồng), 2 bà già tui trả 1 nửa...

Nằm nguyên 1 chỗ vì cái chân đang bó bột, bà Anh nức nở: Tui đơn côi, không nhà cửa, không con cái, không gia đình. Từ trẻ đến già sống nay đây mai đó. Quê ở Đại Lộc (Quảng Nam), lang thang bươn bả dần ra đây bán vé số kiếm cơm qua bữa. Không bà con, không thân quen từ trước, chỉ đồng cảnh với hoàn cảnh nhau mà bà ấy chăm sóc tui lúc khó khăn hoạn nạn như ri thì không còn chi bằng”. Nước mắt lại chảy trên gò má nhăn nheo của bà Anh.

Phó ban thường trực Ban ATGT TP, Giám đốc Sở GTVT Đà Nẵng Lê Văn Trung trăn trở “Chúng tôi sẽ cố gắng tìm mọi cách để động viên, sẻ chia, an ủi những nạn nhân từ nỗi đau TNGT để lại, nhất là những hoàn cảnh thương tâm đơn chiếc như cụ Anh bằng cả vật chất lẫn tinh thần khi có thể”.

Phó giám đốc Sở GTVT Đà Nẵng Bùi Thanh Thuận xúc động khi trao phần quà và số tiền 3 triệu đồng cho bà Anh nhân dịp Ban ATGT TP hỗ trợ kinh phí cho các gia đình nạn nhân bị TNGT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Đây là hoạt động thường niên và diễn ra hàng năm tại Đà Nẵng. Riêng tháng 11/2015 vừa qua, Ban ATGT Đà Nẵng đã trích ra 42 triệu đồng để hỗ trợ cho 14 nạn nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhất. Đó cũng là hành động thiết thực nhằm chung tay cùng xoa dịu nỗi đau từ TNGT để lại.

Dương Hằng Nga