Cô gái “đầu biến dạng” sau tai nạn lo không tiền ghép sọ

03/03/2019 06:22

Con bé trước khi bị tai nạn cao tới 1m72, nặng 62kg, xinh xắn lắm. Học hết cấp 3, con nói đi làm công nhân vừa giúp bố mẹ nuôi em, tích cóp...

Cô gái “đầu biến dạng” sau tai nạn lo không tiền ghép sọ 1
Từ ngày Phương gặp nạn, anh Vỵ chưa một ngày rời giường bệnh của con

Vụ tai nạn định mệnh khiến cô gái 19 tuổi không chỉ tan vỡ ước mơ giúp bố mẹ nuôi em, mà còn đối mặt nguy cơ không có tiền ghép sọ khi chi phí điều trị cho em chỉ trong vòng hơn 1 tháng đã lên tới hơn 300 triệu đồng.

Ước mơ vụt tắt

Ngày 27/2, ngồi thẫn thờ bên giường bệnh của Khoa Phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện Việt Đức, anh Tăng Văn Vỵ (45 tuổi, trú xã Cẩm Túc, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) khẽ vuốt ve cánh tay cho cô con gái Tăng Thị Minh Phương (19 tuổi). Nhìn chiếc đầu dị dạng, phồng to phần trên vì giãn não thất và phù não sau mổ của con, anh Vy xót xa bảo, hiện hai mảnh sọ của Phương đã được tách ra, đem gửi chờ nuôi cấy. “Hôm nay là 50 ngày con nằm bất động, hôn mê như thế này rồi, từng ấy ngày kể từ khi con gặp nạn, tôi chưa chợp mắt quá 1 tiếng”, anh Vy thở dài.

Anh Vỵ vẫn nhớ, hôm đó là ngày mùng 4 tháng Chạp (ngày 9/1/2019), Phương ăn cơm tối xong thì xin phép đi làm. Phương rời nhà lúc 19h thì đến 19h30, anh nóng ruột gọi điện cho con, thấy đầu dây là giọng người lạ báo Phương bị tai nạn ở ngay gần đoạn rẽ vào Công ty UMC (Công ty điện tử nơi Phương làm việc).

“Vị trí tai nạn cách nhà tôi khoảng 3km, nên tôi chạy ngay tới hiện trường nhưng người ta đã đưa Phương tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương. Tới bệnh viện, tôi khuỵu xuống khi nhìn thấy con bị thương quá nặng, hôn mê, gãy xương hàm hai bên, vỡ xương trán, chảy máu não... Người ta bảo, con tôi đi xe máy đâm vào chiếc xe đang dừng đỗ ven đường, ngã văng ra rồi bất tỉnh. Hôm đó, trời mưa và rất lạnh…”, anh Vỵ trầm giọng.

Do thương tích của Phương rất nghiêm trọng, nên sau khi sơ cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đã làm thủ tục chuyển Phương lên Bệnh viện Việt Đức. 23h đêm, Phương được đưa tới Bệnh viện Việt Đức, được các bác sỹ hội chẩn, làm các xét nghiệm và 5h sáng hôm sau, em vào phòng mổ. Ca mổ đầu tiên gắp bỏ xương vụn, lấy máu đông và cầm máu não, Phương ở trong phòng mổ 4 ngày. Nhưng vừa rời phòng mổ, chuyển lên Khoa Hồi sức thần kinh tích cực được 2 ngày thì em bị phù nề, hoại tử mắt, nên Phương lại được đưa trở lại phòng mổ cấp cứu. Ở lần mổ này, em bị giãn não thất và phù não sau mổ, nên phải tách vỏ sọ não, đưa vào ngân hàng nuôi cấy.

“Con bé trước khi bị tai nạn cao tới 1m72, nặng 62kg, xinh xắn lắm. Học hết cấp 3, con nói đi làm công nhân vừa giúp bố mẹ nuôi em, vừa tích cóp tiền để sau có chút vốn sẽ đi xuất khẩu lao động. Vậy mà vừa đi làm lĩnh được 2 tháng lương, con đã gặp nạn, giờ mọi ước mơ của con đều dang dở hết rồi…”, anh Vỵ nghẹn lời.

Cô gái “đầu biến dạng” sau tai nạn lo không tiền ghép sọ 2
Em Phương với chiếc đầu dị dạng bất thường, biến chứng phù não sau mổ

Gánh nặng tương lai

Nhà anh Vỵ vốn nghèo, hai vợ chồng chỉ quanh quẩn 300m2 ruộng vườn. Vợ chồng anh có ba người con thì Phương là con gái đầu, hiện còn một em trai đang học cấp 3 và 1 em gái đang học lớp 1. Biết hoàn cảnh gia đình, nên Phương rất chăm làm, biết lo toan. Từ lúc còn đi học cấp 3, Phương đã đi làm công nhân thời vụ để kiếm tiền phụ bố mẹ nuôi em ăn học. Học hết cấp 3, con nói cần đi làm để giúp đỡ bố mẹ, nên không thi đại học mà xin làm công nhân.

Mọi sự hỗ trợ, giúp đỡ Minh Phương xin liên hệ anh Tăng Văn Vỵ, điện thoại 0394349588, số tài khoản 100000881251, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Hải Dương, chủ tài khoản Tăng Văn Vy.
Hoặc gửi về tài khoản Quỹ Chung tay vì ATGT của Báo Giao thông 102010001764880 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Hà Nội (Nội dung gửi ủng hộ cháu Phương - Hải Dương).

Từ ngày Phương gặp nạn, anh Vỵ cùng vợ chạy vạy khắp nơi để lo tiền cứu con. Chìa ra cuốn sổ ghi chi chít nợ, anh Vy bảo giờ anh cũng không nhớ hết mình đã vay mượn tổng cộng bao nhiêu tiền, chỉ biết trong đợt điều trị đầu tiên tại Bệnh viện Việt Đức, chi phí đã hết 307 triệu đồng.

“Đợt điều trị đầu tiên là từ hôm Phương bị tai nạn đến ngày mùng 6 Tết. Thực ra, hôm 26 Tết, bệnh viện có cho chuyển về, nhưng Phương vẫn sốt cao nên tôi xin cho con ở lại thêm 10 ngày, mùng 6 Tết mới cho về. Nhưng đưa con về Bệnh viện Hải Dương 2 tuần thì tôi lại xin chuyển con trở lại Bệnh viện Việt Đức vì thấy đầu con cứ to dần, phình ra. Bác sỹ bảo lại bị chảy máu não”, anh Vỵ cho hay.

Từ ngày cô con gái đầu bị tai nạn, người bố ấy chỉ về qua nhà 2 lần để hoàn tất các thủ tục vay tiền. Anh bảo, anh lo cho con nên cũng không thể rời con, hơn nữa vợ anh vốn sức khoẻ yếu, lại phải chăm hai con nhỏ ở quê. Hiện mỗi ngày, Phương phải truyền sữa đạm, thuốc bổ não, chi phí khoảng gần 3 triệu đồng. Cộng với tiền bỉm, băng, mỗi tháng ước tính chi phí cho Phương khoảng 100 triệu đồng.

“Gia đình người lái chiếc xe dừng đỗ mà cháu đâm vào bị tai nạn cũng lên thăm hỏi, cho cháu được 5 triệu đồng, sau đó lại hỗ trợ 10 triệu đồng. Gia cảnh họ cũng khó khăn. Thôi thì con mình gặp nạn, mình phải tìm mọi cách cứu con. Còn nước còn tát, còn 1% hy vọng tôi vẫn cứu cháu. Giờ tôi chỉ mong cháu đủ sức khoẻ và có đủ tiền để ghép sọ…”, anh Vỵ tâm sự.


BS. Lê Anh Tuấn, Khoa Phẫu thuật thần kinh cho biết, Phương là ca bệnh chấn thương sọ não rất nặng, khi nhập viện đã hôn mê sâu, mất hoàn toàn ý thức. Hiện Phương đã trải qua 2 lần mổ và đang được hồi sức tích cực để ghép xương sọ. “Chi phí đã và đang điều trị của bệnh nhân này rất lớn, chi phí để ghép sọ trong vòng 3 tháng tới cũng rất cao, trong khi gia cảnh bệnh nhân rất khó khăn, rất mong có sự chung tay giúp sức của cộng đồng”, BS. Tuấn nói.

Hải Quỳnh