Có gì bất thường trước khi xe khách lao vực đèo Lò Xo?

16/06/2018 17:24

Nhiều nạn nhân hoảng loạn khi xe khách bất ngờ mất kiểm soát, lao xuống vực trên đèo Lò Xo...

Có gì bất thường trước khi xe khách lao vực đèo Lò Xo? 1

Các nạn nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum chữa trị

Chiều 16/6, Ban ATGT tỉnh Kon Tum cho biết, vụ TNGT xảy ra dưới chân đèo Lò Xo thuộc địa phận xã Đắk Pek, huyện Đăk Glei khiến 3 người tử vong, 18 người bị thương. Một số nạn nhân bị thương nặng được chỉ định phẫu thuật chấn thương chỉnh hình đang tiếp tục được các nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum tích cực điều trị. 

Một gia đình có 7 người gặp nạn

Với tính chất nghiêm trọng của vụ TNGT, tối nay (16/6), ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT Quốc Gia cùng đoàn công tác của Bộ GTVT sẽ đến thăm hỏi các nạn nhân đang chữa trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum. Dự kiến, Uỷ ban ATGT Quốc gia sẽ họp bàn với UBND tỉnh Kon Tum về giải pháp đảm bảo ATGT trên tuyến đèo Lò Xo, nhất là gần đây đã xảy ra nhiều vụ TNGT nghiêm trọng trên đường Hồ Chí Minh, đoạn đèo Lò Xo. 

Nhiều nạn nhân vẫn không giấu được nỗi bàng hoàng khiếp sợ khi nhắc đến vụ tai nạn. Một trong những người may mắn không bị thương sau  vụ tai nạn, ông Nguyễn Khắc Thược (61 tuổi, trú tại huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) cho biết, cả gia đình ông có 7 người cùng đi trên xe này gồm: hai vợ chồng ông, 2 con trai, 2 cháu trai và một người cháu trong gia đình. “6/7 người trong gia đình tôi bị thương, đang được các y bác sĩ chữa trị ở bệnh viện tỉnh Kon Tum”, ông Thược nói và cho biết ông và một người cháu nội chỉ bị xây xát nhẹ.

Nhớ lại thời điểm xảy ra vụ TNGT, ông Thược kể: “Tôi nằm ở giường số 5, lúc ấy đang tính đi lên phía trước xin tài xế dừng xe để đi vệ sinh thì nghe tiếng báo động của xe kêu lên, báo tốc độ cao. Lúc ấy, chủ xe gọi tài xế hãm phanh lại, tài xế thì kêu lớn hỏng phanh rồi. Chiếc xe chao đảo, rung mạnh khoảng 2 phút. Lúc xe ấy tôi chỉ biết ghì chặt thanh chống ở gần mình”.

Có gì bất thường trước khi xe khách lao vực đèo Lò Xo? 2

Gia đình ông Nguyễn Khắc Thược có 7 người cùng gặp nạn

Khi xe lao xuống vực, trên xe chao đảo, tiếng mọi người kêu la, rên rỉ xung quanh mình. Tôi lồm cồm bò ra khỏi xe. Vì không bị thương nên khi chui ra khỏi xe tôi gọi từng người trong gia đình rồi lôi mọi người ra khỏi đống đổ nát".

Nạn nhân Nguyễn Mạnh Tường (36 tuổi, trú tại Khoái Châu, Hưng Yên) đang được các bác sĩ chăm sóc vì bị đa chấn thương trên cơ thể. Anh Tường kể lại: “Mình đang nằm ngủ thì nghe rầm rầm, người va đập khiến choáng xỉu. Khi tỉnh lại thấy mọi người kêu la thảm thiết. Mình bị chấn thương ở chân, gãy xương vai, xương sườn nên không thể cử động được. Nhiều người lúc đó kéo mình ra. Lúc ấy trời mưa, trời tối thui nên rất khiếp sợ.

Nghi do mất hệ thống hơi

Đại tá Lê Đình Toàn, Trưởng phòng CSGT, công an Kon Tum cho biết, sau TNGT tài xế xe khách có khai rằng trước thời điểm TNGT xảy ra thì mất hơi trên hệ thống. Việc mất hơi làm vô hiệu hoá hệ thống trợ lực của phanh và vô lăng”. Cũng theo Đại tá Toàn, hiện phải tiến hành điều tra giám định mới có thể kết luận được nguyên nhân. 

Ông Nguyễn Hữu Hùng, Giám đốc Sở GTVT, Phó Ban ATGT tỉnh Kon Tum cho biết, ngay sau khi TNGT xảy ra đã cùng ông Nguyễn Văn Hòa, Trưởng Ban ATGT tỉnh - Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum tức tốc đến hiện trường chỉ đạo lực lượng chức năng cứu hộ nạn nhân vụ TNGT.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Hùng cho biết: Sau khi TNGT xảy ra, Ban ATGT tỉnh Kon Tum chỉ đạo các lực lượng khẩn trương triển khai cứu hộ, cứu người bị nạn.

“Các nạn nhân tử vong ở nhiều nơi, nên nhanh chóng khám nghiệm tử thi đồng thời hỗ trợ giúp thân nhân của người bị nạn đưa nạn nhân về địa phương để an táng. Ban ATGT cũng chỉ đạo hỗ trợ các nạn nhân bị thương đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum”, ông Hùng thông tin.

Tạ Vĩnh Yên