Có mới, không nới cũ

24/01/2015 07:10

Ông Giám đốc xí nghiệp toa xe khách khoe với tôi, dịp Tết này, toàn bộ tàu Thống Nhất do xí nghiệp

có mới, không nới cũ
Ảnh minh họa

Tính ra, xí nghiệp quản lý khoảng hơn chục đoàn tàu Thống Nhất. “Nếu thay toàn bộ ga, chăn và gối mới dễ phải mấy nghìn bộ. Như vậy, số chăn ga cũ sẽ xử lý thế nào?”- Tôi thắc mắc thì ông Giám đốc giải thích, đã tính đến phương án này. Xí nghiệp đã cho phân loại, cái nào còn tốt, sạch sẽ và không bị rách thủng sẽ được giặt, hấp sấy cẩn thận. Sau đó cho đóng gói và quyên góp ủng hộ đồng bào vùng sâu, vùng xa. Từ trước đến nay, toàn bộ chăn ga gối của các đoàn tàu đều được giữ gìn cẩn thận. Sau mỗi chuyến tàu đều được giặt và bảo quản sạch sẽ nên chất lượng đảm bảo.

Đi tàu nhiều nên phần nào tôi cũng hiểu được quy trình giặt và hấp sấy chăn, ga, gối sau mỗi hành trình. Toàn bộ đều được sàng lọc, tẩy vết ố, bẩn sau đó phơi sấy khô để đảm bảo vô trùng. Đặc biệt, dù chỉ là chăn mỏng, nhưng rất ấm. Nhiều lần đi tàu trong mùa rét, đến đêm ngủ, tôi chỉ cần đắp một chăn là đủ ấm. Chăn đơn đủ cho một người đắp nên cũng rất phù hợp cho các em học sinh bán trú ở vùng cao.

Cách đây ít hôm, tôi theo đoàn công tác của ngành Đường sắt lên vùng cao để ủng hộ quần áo và chăn ấm cho các em học sinh. Khi nhận được túi quà ủng hộ, các em đều rất thích thú, nhưng tôi thấy các em thích tấm chăn hơn cả. Có em nhận được chăn, liền chạy về giường của mình đắp thử luôn. Nhìn thấy sự hồ hởi của các em, ai cũng vui...

Thiện Anh

Báo giấy