"Cò" trạm cân hết đường hoạt động

30/06/2014 06:31

Ông Phạm Đình Cự - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết: "Với sự vào cuộc quyết liệt, trên địa bàn tỉnh hiện không có "cò" hoạt động dẫn xe né trạm cân. 

"cò" trạm cân hết đường hoạt động
Phú Yên đã thành lập trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động với sự tham gia của các lực lượng CSGT, TTGT và Kiểm soát quân sự


Kiểm soát tải trọng xe 24/24h


Theo ông Cự, ngay sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ GTVT về việc tăng cường kiểm soát tải trọng phương tiện, UBND tỉnh Phú Yên đã yêu cầu các ngành chức năng triển khai thực hiện. 


“Cùng với tổ chức khảo sát xác định vị trí đặt trạm cân, Phú Yên đã ban hành Quyết định thành lập trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động, với sự tham gia của các lực lượng: CSGT Công an tỉnh, Thanh tra Sở GTVT và Kiểm soát quân sự thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh. UBND tỉnh cũng yêu cầu Công an tỉnh, Sở GTVT thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ GTVT và Bộ Công an về việc duy trì trạm kiểm soát tải trọng xe 24/24h trong ngày và 7 ngày trong tuần. Phú Yên cũng ưu tiên sử dụng kinh phí từ Quỹ Bảo trì đường bộ và kinh phí từ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực GTĐB để đảm bảo cho trạm kiểm soát tải trọng xe hoạt động thường xuyên” - ông Cự nói.


Bên cạnh đó, UBND tỉnh Phú Yên cũng yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng CS113, CSCĐ, Công an các huyện, thị xã, thành phố phối hợp đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực kiểm tra trọng tải xe khi có yêu cầu, giải quyết tình huống phức tạp. Sở GTVT chỉ đạo Trung tâm Đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ cử cán bộ xuống hiện trường phối hợp với Trạm kiểm soát tải trọng xe để kiểm tra, xác định lỗi vi phạm khi có yêu cầu… 


Từ ngày 1/4/2014 đến nay, Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động tại Phú Yên đã kiểm tra 641 xe, trong đó có 131 xe vi phạm, buộc 89 xe phải hạ tải, tổng số hàng đã hạ tải là trên 1.200 tấn, xử phạt hơn 900 triệu đồng.

Chặn đứng hoạt động “cò” trạm cân


Cũng theo ông Cự, ngay sau khi có thông tin phản ánh tình trạng “cò” dẫn xe quá tải vượt trạm cân, UBND tỉnh yêu cầu Công an phối hợp với Sở GTVT kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm tình trạng “cò” đứng ra nhận môi giới, chung chi tại các trạm cân. Cùng đó, tăng cường kiểm tra tình hình thực hiện việc kiểm soát tải trọng xe trên đường bộ, xử lý nghiêm các sai phạm, cố tình lưu thông xe quá tải trọng. 


“Với sự vào cuộc quyết liệt, trên địa bàn tỉnh hiện không có “cò” hoạt động dẫn xe né trạm cân”- ông Cự nói. 


Đối với việc kiểm soát tải trọng xe mang biển số quân đội, ông Phạm Đình Cự cho biết, từ khi trạm kiểm soát tải trọng xe chính thức đưa vào hoạt động (ngày 1/4/2014) đến nay, hàng ngày đều có lực lượng Kiểm soát quân sự phối hợp với Thanh tra Sở GTVT và Công an tỉnh để kiểm tra, xử lý xe quá tải. 


“Tỉnh Phú Yên đã nghiêm túc chỉ đạo các ngành chức năng triển khai hiệu quả công tác kiểm soát tải trọng xe theo quy định. Sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh sẽ yêu cầu kiểm tra, chấn chỉnh. Trường hợp nếu có các vi phạm, để xe quá tải lọt qua sẽ bị xử lý nghiêm, bởi vấn đề này đã được UBND tỉnh quán triệt ngay từ đầu”- ông Phạm Đình Cự khẳng định.

Duy Lợi