Con bị TNGT tử vong, mẹ tâm thần không tiền mai táng

05/06/2021 06:51

Cuộc đời bà Sang là một chuỗi những nỗi bất hạnh, bản thân bị phát bệnh tâm thần sau khi hôn nhân đổ vỡ.

Con bị TNGT tử vong, mẹ tâm thần không tiền mai táng 1

Bà Trần Thị Sang bên căn nhà xập xệ, được Nhà nước hỗ trợ xây dựng từ năm 2000

Nỗi đau chưa dừng lại khi đứa con cũng bị bệnh tâm thần tử vong sau một vụ TNGT, trong khi bà không có tiền để lo hậu sự cho con.

Gia cảnh éo le

Trời miền Trung vào hè nắng như lửa đốt. Cái nóng hắt xuống đường rồi phả xồng xộc vào mặt, chúng tôi men theo con đường nhỏ dẫn từ xã Phước Sơn (huyện Tuy Phước, Bình Định) về xóm 6, thôn Kỳ Sơn.

Con hẻm nhỏ dẫn vào nhà cháu Trần Văn Lâm (SN 2004) thường ngày vắng lặng, nay bỗng nhiều người qua lại, ai cũng tiếc thương bởi sự ra đi đột ngột của cháu.

Biết chúng tôi là phóng viên, bà Lê Thị Bảy, một người hàng xóm của gia đình cháu Lâm cho biết: “Hoàn cảnh tội lắm. Cháu nó mất khi còn nhỏ quá, giờ còn mình mẹ nó không biết sống làm sao. Chú vào nhà mà xem, căn nhà sắp sập đến nơi rồi mà không có tiền sửa”.

Một người hàng xóm khác là bà Nguyễn Thị Tâm đôi mắt ngấn lệ, chen vào: “Cháu Lâm bị tâm thần, mẹ nó cũng bị tâm thần, cơm không có ăn, cháu nó chết còn không có tiền làm đám tang thì lấy đâu tiền sửa nhà”. Nói rồi, bà Tâm dắt chúng tôi vào ngôi nhà lọt thỏm giữa cánh đồng xóm 6.

Giữa căn nhà trống huơ trống hoác vừa đủ đặt một chiếc quan tài, gia sản quý giá nhất có lẽ là chiếc ti vi đời cũ được một người thân cho lại. Một người phụ nữ ngây ngây ngô ngô, lâu lâu lại liếc nhìn những người lạ mặt.

Hỏi ra mới biết, đó là bà Trần Thị Sang (mẹ ruột cháu Lâm). Một người phụ nữ bị bệnh tâm thần, năm nay đã gần 60 tuổi nhưng có quá nửa phần đời bệnh tật và đau khổ.

Trước kia, bà Sang cũng như những người phụ nữ khác, kết hôn với một người đàn ông trong vùng và có với nhau một đứa con gái. Tuy nhiên, hạnh phúc chẳng kéo dài được bao lâu thì hôn nhân đổ vỡ, cả hai li dị. Từ đó, bà lâm bệnh nặng rồi mắc chứng rối loạn tâm thần, suốt ngày đi lang thang ngoài đường.

Bất hạnh chưa dừng lại trên cuộc đời người đàn bà đau khổ ấy. Trong những ngày đi lang thang như thế, bà lại mang thai mà chẳng biết cha đứa bé là ai. Sau khi sinh ra cháu Lâm, dù tâm thần không ổn định, bà Sang vẫn làm đủ thứ việc để nuôi con.

Cùng với số tiền ít ỏi từ trợ cấp Nhà nước, bà chạy ăn từng bữa, lo cho cháu Lâm đi học. Cứ tưởng việc có đứa con trai như thế sẽ trở thành niềm an ủi cho người đàn bà gặp quá nhiều bất hạnh. Nhưng biến cố lại một lần nữa ập đến. Ba năm trước, khi cháu Lâm học lớp 9 thì bất ngờ bị bệnh nặng. Tin cháu Lâm bị bệnh tâm thần khiến nhiều người nghe như sét đánh.

“Cô Sang bị tâm thần nhưng nhẹ hơn, có lúc tỉnh, lúc bị áp lực hay thời tiết thay đổi thì cô mới phát bệnh, đi lang thang. Còn cháu Lâm bị tâm thần nặng, chúng tôi đã đưa xuống Bệnh viện Tâm thần tỉnh Bình Định chữa trị nhưng không khỏi. Đành đưa về nhà xích lại. Mỗi lần lên cơn, nó lại đánh cô Sang và hàng xóm. Đêm 30/5, cháu mở được dây xích, trốn ra ngoài và bỏ đi. Không ai biết cháu đi đâu cho đến ngày hay tin cháu bị tai nạn mới biết cháu Lâm đã lấy chiếc xe đạp, đạp 90km ra đến phường Bồng Sơn, TX Hoài Nhơn”, anh Trung, cháu bà Sang chia sẻ.

Bất lực khi nghe tin con gặp nạn

Ngày 2/6, Công an TX Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định) thông báo tìm thân nhân cho một người bị tai nạn tử vong.

Theo đó, vụ TNGT xảy ra lúc 20h43 ngày 1/6 trên tuyến đường sắt đoạn qua tổ 1, khu phố Đệ Đức 3 (phường Hoài Tân, TX Hoài Nhơn). Lúc này, đoàn tàu Bắc - Nam khi chạy đến địa bàn trên đã va chạm với một nam thanh niên chưa rõ danh tính. Sau khi vụ va chạm xảy ra, nam thanh niên đã được người dân đưa đi cấp cứu tại BVĐK khu vực Bồng Sơn nhưng đã tử vong.

Anh Trung cho biết, khi hay tin người bị tai nạn chính là cháu Trần Văn Lâm, mọi người đã đến báo tin cho bà Sang biết. Lúc này, bà nửa tỉnh nửa điên, không tin đó là con mình. Sau khi anh Trung xác nhận chính xác, bà Sang như khuỵu xuống. Lúc này, trong túi bà không còn bất cứ đồng tiền nào cả, không biết làm sao để đưa con về.

Sau đó, anh Trung đã liên hệ và được Hội Bảo trợ nạn nhân nghèo Sen Việt nhờ giúp đỡ đưa thi thể cháu Lâm từ TX Hoài Nhơn về huyện Tuy Phước.

Nhận được thi thể cháu Lâm, bà Sang chết lặng. Niềm an ủi, niềm hy vọng cuối cùng của bà dường như vụt tắt. Trong căn nhà xập xệ được Nhà nước hỗ trợ làm từ năm 2000 nay đã bắt đầu xuống cấp, người đàn bà lúc tỉnh lúc mê bần thần ra vào, ai trông thấy cũng không khỏi cảm thương. Không có tiền lo hậu sự cho con, bà Sang đành phải trông chờ vào sự giúp đỡ của bà con lối xóm.

Ông Tôn Kỳ Hải, Chủ tịch UBND xã Phước Sơn chia sẻ: “Hoàn cảnh của gia đình bà Sang khó khăn thì ai cũng biết. Cả cuộc đời bà là chuỗi những bất hạnh. Ai cũng muốn giúp đỡ gia đình bà nhưng địa phương cũng là một xã nghèo, kinh tế khó khăn, ngoài hỗ trợ của Nhà nước ra cũng không biết phải làm sao. Chỉ mong được sự chung tay giúp đỡ của toàn xã hội, giúp bà Sang xây lại được căn nhà che mưa che nắng, vơi bớt phần nào nỗi đau”.

Mọi sự ủng hộ, giúp đỡ bà Trần Thị Sang, xin độc giả và các nhà hảo tâm gửi qua tài khoản Quỹ Chung tay vì ATGT của Báo Giao thông. Tên tài khoản: Báo Giao thông, Số tài khoản: 115000106087, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Hà Nội (nội dung gửi ủng hộ bà Trần Thị Sang, Bình Định).

Quang Đạt