Công an điều tra đối tượng đổ chất thải chặn đường cửa ngõ TP.Vinh

31/05/2018 15:58

Công an TP.Vinh đã tiến hành điều tra, truy tìm đối tượng đã đổ chất thải chặn đường cửa ngõ thành phố

công an điều tra đối tượng đổ chất thải chặn đường cửa ngõ tp.vinh

Nhiều đống chất thải bị đổ ra giữa mặt đường làm tuyến đường cửa ngõ phía Tây Nam thành phố rơi vào tình trạng chia cắt gần 20 giờ liền.

Ngày 31/5, trao đổi với PV Báo Giao thông, Thượng tá Thái Văn Cần – Trường Công an phường Vinh Tân, TP Vinh, Nghệ An cho biết: Sáng nay, sau khi chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng vận động, thuyết phục, người dân sinh sống 2 bên đường Phạm Hồng Thái đã đồng ý cho máy xúc vào tiến hành san gạt, hót dọn các đống chất thải trên đường. Đến khoảng 9h sáng tuyến đường đã thông suốt trở lại.

“Ngày hôm qua, sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo từ cấp trên. Hiện công an phường đã lập hồ sơ ban đầu và tiến hành điều tra xác định đối tượng gây ra vụ việc”, Thượng tá Cần.

Theo Thượng tá Cần, việc điều tra truy tìm đối tượng đổ chất thải gây cản trở giao thông là nhiệm vụ bắt buộc đối với cơ quan công an. Bởi ở đây đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật cần phải xử lý nghiêm, gồm: đổ chất thải xây dựng ra môi trường và cố tình gây cản trở giao thông.

công an điều tra đối tượng đổ chất thải chặn đường cửa ngõ tp.vinh

Nguyên nhân dẫn đến sự việc được xác định là do người dân bức xúc trước việc mặt đường hư hỏng, xuống cấp suốt thời gian dài không được nâng cấp, sửa chữa.

Trước đó, vào trưa 30/5, một số người đã đổ trộm hàng loạt các đống chất thải xây dựng ra mặt đường Phạm Hồng Thái (phường Vinh Tân). Các đống chất thải đã án ngữ gần hết lòng đường, khiến ô tô khi đi đến đây đều phải lùi xe quay đầu.

Sau khi sự việc xảy ra, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng đã xuống hiện trường huy động máy móc để dọn các đống chất thải, giải phóng đường cho các phương tiện lưu thông. Tuy nhiên, người dân sinh sống 2 bên đường lại ra cản trở, không cho lực lượng chức năng làm việc. Lý do người dân đưa ra là “do đường hư hỏng xuống cấp, ổ gà nhiều, để phương tiện di chuyển sẽ không an toàn”. Người dân cũng đề nghị chính quyền địa phương trả lời rõ “khi nào thì sẽ sửa đường cho người dân đi lại”.

Ông Nguyễn Hoàng Mạnh - Chủ tịch UBND phường Vinh Tân cho biết: Nguyên nhân được xác định do người dân bức xúc trước việc đường hư hỏng, xuống cấp lâu ngày mà không được nâng cấp, sửa chữa.

Theo một lãnh đạo UBND phường này, việc người dân bức xúc là chính đáng, tuy nhiên cũng không nên đổ chất thải xây dựng ra đường gây cản trở giao thông, bởi làm vậy là vi phạm pháp luật.

Tính đến sáng nay, tức là sau gần 20 giờ vận động thuyết phục, người dân mới đồng ý cho lực lượng chức năng đưa phương tiện vào thông đường. Trong suốt thời gian tuyến đường cửa ngõ bị chặn bởi chất thải, lực lượng chức năng đã phải tổ chức phân luồng cho các phương tiện đi vòng theo các tuyến khác để đảm bảo an toàn giao thông.

Được biết, tuyến đường Phạm Hồng Thái là một trong những tuyến đường cửa ngõ phía Tây Nam của thành phố Vinh. Tuyến đường này nối khu vực chợ Vinh tới đường tránh TP Vinh, là trục giao thông quan trọng để vận chuyển hàng hóa vào nội thành và ngược lại. Cách đây 6 năm, UBND tỉnh Nghệ An từng triển khai dự án nâng cấp mở rộng đường này, tuy nhiên, vì các hộ dân sinh sống 2 bên đường không chấp nhận mức bồi thường theo quy định của nhà nước, làm dự án bị chậm tiến độ. Sau đó, vì cắt giảm ngân sách nên dự án bị đình lại cho tới bây giờ.

Văn Thanh