Công an huyện phụ trách xã chịu trách nhiệm giám sát ATGT

18/03/2015 18:18

Từ khi cao tốc Nội Bài - Lào Cai đưa vào khai thác, lượng khách du lịch đến với Sa Pa tăng đột biến...

công an huyện phụ trách xã chịu trách nhiệm giám sát atgt
Hiện tượng người lưu thông bằng xe máy không đội MBH khá phổ biến ở SaPa

Huyện Sa Pa hiện có 5,3 vạn dân, trong đó chiếm 80% là người dân tộc. Từ khi tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai đưa vào khai thác, lượng khách du lịch đến với Sa Pa tăng đột biến, gấp đôi những năm trước.

Trong khi đó, cơ sở hạ tầng của Sa Pa hiện đang quá tải, ngoài các tuyến đường khu vực thị trấn hiện đã chật chội, một vấn đề đáng lưu tâm là các tuyến đường từ trung tâm thị trấn đi các điểm du lịch Lao Chải, Tả Van và Bản Hồ (Tỉnh lộ 152) hay tuyến đi Tả Phìn, chính là tuyến tập trung đông phương tiện của người dân bản địa đi lại làm ăn, đang xuống cấp nghiêm trọng. Hệ thống đường giao thông liên thôn, bản thời gian qua cũng đã được đầu tư, nâng cấp, bê tông hoá khá nhanh cũng là nguy cơ tiềm ẩn TNGT giữa xe mô tô của chính người dân bản địa.

Trước thực tế đó, thời gian qua, Công an huyện đã chỉ đạo lực lượng công an phụ trách xã yêu cầu, mỗi cán bộ, chiến sỹ được phân công phụ trách 1 xã trên tổng số 17 xã của toàn huyện. Theo nhiệm vụ được phân công, mỗi đồng chí sẽ chịu trách nhiệm chỉ đạo, giám sát lực lượng công an xã trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân chấp hành tốt các quy định về ATGT. Hàng tuần, lực lượng công an phụ trách xã sẽ chịu trách nhiệm lên kế hoạch, đồng thời chủ trì, trực tiếp chỉ đạo công an xã TTKS tại các tuyến đường chính trên địa bàn.

Mục tiêu của chúng tôi là tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở người dân chứ không nặng tính xử phạt vì nhận thức của bà con dân tộc đôi lúc còn hạn chế. Hàng tháng, cán bộ công an phụ trách xã (một lần) về huyện họp phải báo cáo cụ thể tình hình, đồng thời lãnh đạo công an huyện sẽ coi tiêu chí chấp hành pháp luật ATGT, an ninh trật tự của địa bàn xã đó để đánh giá kết quả công tác tháng, quý và cả năm của cán bộ công an phụ trách xã.

Hàng tháng, hàng quý, căn cứ tình hình thực tế các địa bàn, lực lượng công an huyện sẽ chủ động lên kế hoạch tuyên truyền, qua đó kết hợp với huyện đoàn, các tổ chức đoàn thể trong huyện để lồng ghép các chương trình tập huấn, tuyên truyền cho người dân.

Một biện pháp khác cũng được công an huyện áp dụng thời gian qua đó là phát huy vai trò của các trưởng thôn, trưởng bản trong việc vận động, nhắc nhở người dân tạo những thói quen khi tham gia giao thông, nhất là các tuyến đường tỉnh lộ, quốc lộ cần chấp hành nghiêm quy định đội MBH, không sử dụng rượu bia và chở quá số người quy định. Do áp dụng những giải pháp đó, nên ba năm qua, Sa Pa chưa để xảy ra vụ TNGT nào ở các vùng thôn bản.

Anh Đức